Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

26/04/2023
Healthyair
Healthyair
Tình trạng độ ẩm tăng cao vào những ngày mưa sẽ ảnh hưởng quá trình sinh hoạt, sức khoẻ của mọi người cũng như độ bền của các thiết bị điện tử trong nhà. Một giải pháp cứu tinh giải quyết tình trạng này một cách nhanh chóng chính là máy hút ẩm. Có máy hút ẩm nhưng làm sao để sử dụng máy hút ẩm hiệu quả thì không phải ai cũng biết. Vì thế trong bài viết dưới đây Healthy Air sẽ hướng dẫn bạn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, cho hiệu quả cao và sử dụng bền bỉ. 

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

1. Khi nào cần sử dụng đến máy hút ẩm không khí?

Khi độ ẩm trong không khí trong nhà tăng cao, đặc biệt là vào những ngày mưa, trời nồm ẩm… rất dễ xuất hiện vi khuẩn, nấm mốc, mùi hôi khó chịu. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến việc các thiết bị đồ đạc trong nhà bị biến dạng, hư hỏng do hơi nước xâm nhập vào bên trong. Và điều đáng lưu tâm hơn cả là độ ẩm trong khí quá cao cũng ảnh hưởng đến sức khoẻ trong gia đình. Chính vì vậy, việc sử dụng máy hút ẩm là vô cùng cần thiết.

=> Xem thêm: Độ ẩm không khí là gì? Đâu là độ ẩm phù hợp cho không gian sống

2. Hướng dẫn cách sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả, an toàn

Sử dụng máy hút ẩm sao cho đúng cách, hiệu quả lẫn an toàn là điều mà nhiều người quan tâm. Dưới đây là cách sử dụng máy hút ẩm không khí đúng cách:

Bước 1: Kết nối máy hút ẩm với nguồn điện

Để máy hút ẩm hoạt động thì cần kết nối với nguồn điện, sau đó, nhấn nút nguồn để khởi động máy. Khi máy đã được bật, màn hình trên máy hút ẩm sẽ hiển thị độ ẩm thực tế trong phòng.

Bước 2: Lựa chọn mức độ ẩm, chế độ hút ẩm phù hợp

Với lần sử dụng máy đầu tiên, bạn nên để máy hút ẩm hoạt động ở mức độ ẩm thấp nhất (khoảng từ 25% - 40%. Nếu máy đã vận hành thường xuyên và ổn định thì khi sử dụng bạn có thể tăng dần mức độ ẩm theo nhu cầu sử dụng hoặc bạn có thể cài đặt chế độ hút ẩm tự động bằng cách nhấn nút “Auto” để máy tự động hút ẩm theo chương trình cài đặt độ ẩm đã được mặc định sẵn. Ở chế độ Auto, máy hút ẩm sẽ tự động ngắt khi độ ẩm xuống thấp và tự động hoạt động lại khi độ ẩm tăng cao.

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

Lựa chọn mức độ hút ẩm phù hợp với nhu cầu

Để chế độ hút ẩm hoạt động hiệu quả nhất, tùy thuộc vào từng không gian, bạn có thể để mức độ ẩm như sau:

  • Đối với không gian phòng ngủ: Cài đặt độ ẩm trong khoảng từ 55 – 60% để không khí không bị khô, mang lại cảm giác dễ chịu cho người dùng.

  • Đối với không gian phòng đặt để nhiều thiết bị điện tử: Cài đặt độ ẩm trong khoảng 45 – 50% là tốt nhất để đảm bảo thiết bị, máy móc điện tử không bị ẩm dẫn đến hỏng hóc.

Bước 3: Đổ nước thải trong bình chứa khi bình chứa đầy

Trong quá trình sử dụng, bận nên chú ý thường xuyên đổ phần nước mà máy hút từ không khí về trong bình chứa nước thải. Khi bình chứa nước thải đầy, máy hút ẩm sẽ tự động ngắt và đưa ra thông báo cho người dùng đổ nước. Hiện nay, một số dòng máy hút ẩm có trang bị dây dẫn nước trực tiếp ra ngoài, người dùng sẽ không mất thời gian và công sức để đổ nước nhiều lần, điều này khá tiện lợi.

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

Đổ nước ở bình chứa nước được hút từ không khí khi đầy

Bước 4: Tắt máy hút ẩm khi môi trường độ ẩm thấp, không sử dụng

Khi thời tiết nồm ẩm kết thúc, độ ẩm trong không khí không còn nhiều, bạn không cần sử dụng máy hút ẩm nữa thì hãy tắt nguồn, rút điện và bảo quản máy hút ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng của máy.

3. Lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm không khí

Để máy hút ẩm hoạt động hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm điện năng, trong quá trình sử dụng bạn cần lưu ý một số vấn đề:

  • Luôn để máy ở tình trạng chờ: Vào những ngày nồm ẩm, máy hút ẩm nên được cắm điện liên tục và cài đặt ở chế độ chờ. Điều này sẽ giúp bảo vệ các thiết bị điện tử trong nhà (tivi, máy tính,…) và vừa giúp bảo vệ máy hút ẩm, vừa tiết kiệm năng lượng..

  • Đặt máy nơi khô thoáng, không quá gần tường: Để tránh hiện tượng rò rỉ điện, gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng thì không nên đặt máy hút ẩm sát tường, khoảng cách an toàn nhất là cách tường khoảng 30cm. Trong trường hợp máy hút ẩm được đặt ở vị trí trên cao thì nên đặt cách trần tối thiểu 15 – 20cm.

  • Luôn cài đặt độ ẩm ở mức độ khuyến nghị: Độ ẩm 40 – 50% trong không khí được đánh giá là mức độ an toàn cho người dùng. Nếu cài đặt độ ẩm ở mức quá cao sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu, khó thở và khiến các loại vi khuẩn, nấm mốc dễ sinh sôi, phát triển. Còn nếu để độ ẩm ở mức quá thấp sẽ gây ra hiện tượng khô hanh, nứt nẻ da.

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

Cài đặt chế độ hút ẩm ở mức độ khuyến nghị

  • Sử dụng tiết kiệm điện năng: Trong 10 phút đầu bật máy, bạn nên chỉnh máy ở mức độ ẩm khoảng 20 - 40%. Sau đó tiếp tục chỉnh cài đặt độ ẩm ở mức cao hơn và để máy chạy liên tục chứ không nên tắt mở liên tục giúp độ ẩm trong phòng luôn được cân bằng, từ đó giúp tiết kiệm điện năng

  • Không nên bật quạt, mở cửa khi sử dụng máy hút ẩm: Một trong những cách sử dụng máy hút ẩm hiệu quả là đặt máy trong không gian kín, không bật quạt hay mở cửa. Vì khi trời nồm ẩm, việc mở cửa sẽ đưa không khí ẩm từ bên ngoài vào trong phòng, khiến cho mức ẩm trong phòng tăng lên, khiến cho máy hút ẩm phải hoạt động liên tục mà không đạt được hiệu quả. Còn việc sử dụng quạt sẽ khiến khối không khí ẩm di chuyển từ khu vực này sang khác, hơi ẩm ngưng tụ và sản sinh ra nấm mốc.

  • Chọn máy hút ẩm có công suất phù hợp với diện tích phòng: Với phòng có diện tích < 15m2 thì nên chọn máy hút ẩm có công suất hút ẩm từ 4 - 8 lít/ngày; phòng có diện tích từ 15 - 20m2 thì nên chọn máy hút ẩm có công suất hút ẩm ở mức từ  7 - 14 lít/ngày; còn với phòng có diện tích > 20m2 thì nên chọn máy hút ẩm có công suất hút ẩm chạm mức 16 lít/ngày.

=> Xem thêm: Độ ẩm không khí điều hòa bao nhiêu thì tốt?

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

Chọn máy hút ẩm phù hợp với diện tích phòng

  • Không lạm dụng máy hút ẩm: Máy hút ẩm có tác dụng làm giảm độ ẩm trong không khí, nhưng nếu sử dụng thường xuyên và trong thời gian dài sẽ có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, gây nên tình trạng khô da, mệt mỏi, chóng mặt, khó thở, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Vì thế, khi trời ít nồm ẩm thì bạn hãy mở cửa phòng và cửa sổ để lưu thông không khí trong phòng, tránh cảm giác bí bách, khó thở.

  • Vệ sinh máy hút ẩm định kỳ: Máy hút ẩm được vệ sinh định kỳ sẽ giúp máy hoạt động hiệu quả và tăng tuổi thọ sử dụng. Số lần vệ sinh máy sẽ phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy của mỗi gia đình. Nếu gia đình sử dụng thường xuyên thì nên vệ sinh máy hút ẩm 2 tuần/lần, còn nếu thỉnh thoảng gia đình bạn mới sử dụng thì chỉ cần 1 – 2 tháng vệ sinh một lần.

Hi vọng rằng với những phương pháp ở trên mà Healthy Air hướng dẫn cho bạn về cách sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ, giúp cho không gian gia đình bạn sẽ luôn khô thoáng, sạch sẽ đặc biệt là giúp gia đình bạn tránh khỏi những bệnh về đường hô hấp hay các bệnh ngoài da trong những ngày mưa ẩm, trời nồm.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm đúng cách, hiệu quả cao, bền bỉ

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02888 sec| 2397.906 kb
DMCA.com Protection Status