Độ ẩm không khí là gì? Đâu là độ ẩm phù hợp cho không gian sống

13/05/2022
Healthyair
Healthyair

Chúng ta thường nghe nói đến độ ẩm không khí tăng cao hoặc giảm xuống theo thời tiết. Vậy độ ẩm không khí là gì và đâu là độ ẩm tốt nhất cho không gian sống của chúng ta. Hãy cùng Healthy Air tham khảo những thông tin dưới đây nhé!

1. Tìm hiểu về độ ẩm không khí

1.1.  Độ ẩm không khí là gì?

Độ ẩm không khí còn được gọi là độ ẩm hay độ ẩm của không khí, là hơi nước ở dạng khí tồn tại trong không gian, mắt thường không thể nhìn thấy được. Để không khí duy trì ở mức cân bằng thì trong khí quyển có chứa tới 80% là hơi nước.

Độ ẩm cao hay thấp còn phụ thuộc vào lượng mưa hay sương mù ở mỗi nơi. Đơn vị sử dụng để đo độ ẩm không khí là gam trên mét khối (g/m³), dụng cụ đo là ẩm kế.

=> Xem thêm: Độ ẩm không khí điều hòa bao nhiêu thì tốt?

1.2. Tại sao không khí có độ ẩm?

Như chúng ta đã biết trong không khí có chứa đến 78% Nitơ, 21% oxi và 1% là hơi nước. Khi hơi nước bốc lên sẽ làm cho không khí có độ ẩm, Khi không khí bão hòa, hơi nước bốc hơi lên cao, gặp lạnh và ngưng tụ sẽ tạo thành sương, mây và mưa.

Nhiệt độ ảnh hưởng đến lượng hơi nước trong không khí. Nếu không khí có nhiệt độ càng cao thì độ ẩm của không khí càng cao và ngược lại.

1.3. Các phân loại độ ẩm không khí

Dựa vào tỷ lệ độ ẩm có trong không khí mà chúng ta sẽ phân loại độ ẩm thành ba dạng khác nhau:

  • Độ ẩm tương đối: Thể hiện tỉ số áp suất hơi nước hiện tại so với áp suất hơi nước bão hòa (hay nói cách khác là lượng hơi nước có bên trong một đơn vị thể tích không khí). Tính theo đơn vị là %.
  • Độ ẩm tuyệt đối: Chỉ phần trăm lượng hơi nước chiếm trong không khí, tính bằng tỉ số giữa khối lượng hơi nước so với thể tích của hỗn hợp không khí. Tính theo đơn vị g/m³ và không liên quan đến khả năng bay hơi của không khí.
  • Độ ẩm 100%: Là không khí đạt trạng thái bão hòa về hàm lượng hơi nước (hơi nước trong không khí đạt mức tối đa có thể). Độ ẩm 100% không phải hoàn toàn 100% trong không khí là hơi nước, mà khối lượng nước đó có thể có trong bầu khí quyển làm thay đổi nhiệt độ và nhiều thứ khác có trong bầu khí quyển.

2. Độ ẩm không khí nào tốt cho không gian sống

Theo các chuyên gia nghiên cứu thì độ ẩm tốt nhất sẽ nằm trong ngưỡng từ 40-70%. Đây có thể gọi là độ ẩm lý tưởng cho môi trường sống của con người. Đối với trẻ nhỏ thì độ ẩm tốt nhất sẽ nằm trong khoảng từ 40-60%.

Khi độ ẩm quá cao, vượt 70% chúng ta thường thấy đó là tình trạng nồm ẩm khó chịu. Với độ ẩm cao có thể khiến cho virus, vi khuẩn sinh sôi làm ảnh hưởng đến sức khoẻ có thể gây ra một số bệnh về hô hấp như: ho khan, viêm phế quản, cảm cúm.

Nếu như độ ẩm quá thấp, tức tình trạng không khí khô. Điển hình như việc chúng ta sử dụng điều hoà quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng cơ thể bị mất nước, da khô, nhanh lão hoá. Thậm chí có thể gây ra một số bệnh như viêm mũi, viêm họng. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp, hệ tuần hoàn.

3. Cách khắc phục tình trạng thừa hoặc thiếu độ ẩm

Thật khó để thay đổi độ ẩm không khí trong một không gian rộng lớn nhưng nếu những diện tích không gian nhà ở khép kín chúng ta có thể sử dụng những thiết bị hỗ trợ là máy hút ẩm hoặc máy tạo ẩm hoặc những sản phẩm kết hợp máy tạo ẩm kèm lọc không khí.

Cuộc sống ngày càng hiện đại, công nghệ ngày càng phát triển việc sử dụng các thiết bị tạo ẩm hay hút ẩm là một giải pháp khá hiệu quả cho không gian sống của bạn và gia đình trước những thay đổi của độ ẩm không khí.

=> Xem thêm: Top 10 máy tạo độ ẩm cho bé ngủ sâu giấc và an toàn cho trẻ

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Độ ẩm không khí là gì? Đâu là độ ẩm phù hợp cho không gian sống

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.05856 sec| 2367.664 kb