Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

02/11/2023
Healthyair
Healthyair
Lõi lọc/ màng lọc của máy lọc không khí là một phần quan trọng có liên quan trực tiếp đến khả năng làm sạch không khí của máy lọc. Để đảm bảo hiệu quả lọc tốt nhất và duy trì chất lượng không khí trong không gian sống của bạn, việc vệ sinh lõi lọc không khí nên được thực hiện định kỳ. Vì thế, trong bài viết này, Healthy Air sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh lõi lọc không khí một cách đơn giản và hiệu quả.

 

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

1. Các loại bộ lọc của máy lọc không khí

Hiện nay, máy lọc không khí có bốn loại bộ lọc/ màng lọc phổ biến là bộ lọc HEPA; bộ lọc tĩnh điện; bộ lọc kháng khuẩn và diệt khuẩn; bộ lọc than hoạt tính.

Trong đó, bộ lọc HEPA được sử dụng phổ biến nhất trong máy lọc không khí vì nó đã được chứng minh là có khả năng lọc sạch đến 99,97% các loại bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi, các hạt ô nhiễm kích thước nhỏ đến 0,3 micron.

Các loại màng lọc không khí

Trong máy lọc không khí, bộ lọc Hepa thường sẽ đi kèm bộ lọc than hoạt tính bởi bộ lọc HEPA không thể xử lý mùi hôi hiệu quả và cần đến bộ lọc than hoạt tính để làm được điều đó. Bên cạnh đó, nhiều nhà sản xuất máy lọc không khí thường tích hợp thêm bộ lọc có lớp phủ kháng khuẩn/ đèn UV (màng lọc đặc biệt) để tiêu diệt vi khuẩn, virus trong không khí.

Tuy nhiên, với màng lọc Hepa, màng lọc than hoạt tính…sau 1 thời gian sử dụng, cần phải thay thế màng lọc để đạt hiệu quả lọc không khí tốt nhất.

Với bộ lọc tĩnh điện có thể loại bỏ bụi bẩn tốt. Về lý thuyết thì bộ lọc này không cần thay thế, có thể sử dụng vô thời hạn, chỉ cần vệ sinh là có thể dùng lại. Tuy nhiên, khi hoạt động nó phụ thuộc hoàn toàn vào tĩnh điện. Điều đó có nghĩa là, nếu lực tĩnh điện đủ lớn, lượng bụi trong không khí sẽ bị tác động ở mức tối đa nhưng nếu lực tĩnh điện yếu, bụi mịn trong không khí không bị loại bỏ hoàn toàn và có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ. Qua nhiều cuộc khảo sát thực tế cũng cho thấy, lọc tĩnh điện không hiệu quả như màng lọc HEPA và khi sử dụng máy lọc không khí nên ưu tiên sử dụng máy lọc không khí sử dụng màng lọc HEPA thay vì lọc tĩnh điện.

Xem thêm: [TÌM HIỂU] Các Loại Màng Lọc Không Khí Phổ Biến Hiện Nay

2. Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

Bước 1: Tìm hiểu về màng lọc, lõi lọc của máy lọc không khí

Trước khi bắt đầu vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí, bạn cần tìm hiểu về loại lõi lọc/ màng lọc không khí đang sử dụng. Có nhiều loại lõi lọc, màng lọc được trang bị trên từng dòng máy lọc không khí như HEPA, than hoạt tính, lọc ion… Và với mỗi loại lõi lọc/ màng lọc sẽ có cách vệ sinh riêng biệt, do đó, hiểu rõ sản phẩm của bạn là bước quan trọng đầu tiên.

Bước 2: Ngắt kết nối thiết bị khỏi nguồn điện

Trước khi vệ sinh lõi lọc không khí, hãy đảm bảo rằng hệ thống lọc không khí đã được tắt nguồn trước khi vệ sinh lõi. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và thiết bị.

Bước 3: Tháo lõi lọc ra khỏi thiết bị

Để vệ sinh lõi lọc bạn cần tháo lõi lọc ra khỏi máy (các bước thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất)

Tháo màng lọc không khí ra khỏi máy

Bước 4: Loại bỏ bụi bẩn trên lõi lọc, màng lọc

  • Đối với màng lọc thô (lọc các bụi bẩn có kích thước lớn) bạn có thể làm sạch màng lọc dưới vòi nước, sử dụng bàn chải mềm để làm sạch bụi và cặn bẩn trên màng lọc. Sau đó để khô ráo

  • Đối với màng lọc than hoạt tính, màng lọc Hepa…sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các bụi bẩn, vi khuẩn,...bám bên trong màng lọc

Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

Sử dụng máy hút bụi để làm sạch màng lọc

  • Đối với bộ lọc tĩnh điện: Rửa sạch dưới vòi nước

Bước 5: Lắp màng lọc, lõi lọc về vị trí ban đầu 

Sau khi lõi lọc đã được vệ sinh, bạn lắp lại lõi lọc về vị trí cũ và lắp lại máy lọc không khí. Sau khi lắp xong, bạn khởi động máy và thiết lập các chế độ để sử dụng. 

Vệ sinh lõi lọc không khí đều đặn đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu quả lọc và chất lượng không khí. Hãy thực hiện các bước vệ sinh đơn giản này để đảm bảo hệ thống lọc không khí hoạt động tốt và mang lại không gian sống trong lành và sạch sẽ.

Đừng bỏ lỡ: Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện vô cùng đơn giản

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02905 sec| 2370.031 kb
DMCA.com Protection Status