Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện vô cùng đơn giản

21/10/2023
Healthyair
Healthyair
Máy lọc không khí là một thiết bị quan trọng để duy trì chất lượng không khí trong không gian sống. Tuy nhiên, do nhầm lẫn mà chúng ta cắm máy lọc không khí vào nhầm nguồn điện gây ra hư hỏng cho máy, không biết làm cách nào để khắc phục. Nhưng bạn đừng lo, trong bài viết hôm nay, Healthy Air sẽ hướng dẫn bạn cách sửa máy lọc không khí khi cắm nhầm điện để đảm bảo an toàn và hiệu quả ngay tại nhà.

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện vô cùng đơn giản

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện vô cùng đơn giản

 

1. Tại sao có tình trạng máy lọc không khí cắm nhầm nguồn điện

Đối với một số dòng máy lọc không khí nội địa Nhật, Mỹ, khi sử dụng chúng ta thường gặp tình trạng cắm nhầm điện dẫn đến hư hỏng sản phẩm. Thường thì các dòng máy này được sản xuất riêng cho người dân nội địa, nên sẽ sử dụng dòng điện 100/110V (dòng điện thông dụng tại Nhật Bản và Mỹ). Tuy nhiên, tại Việt Nam, các thiết bị thường sử dụng dòng điện 220V thay vì dòng điện 100/110V. 

Vì không có đủ kiến thức, không am hiểu về dòng điện, hoặc do không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng nên khi sử dụng người dùng đã cắm trực tiếp máy lọc không khí nội địa vào nguồn điện 220V mà không sử dụng bất kỳ thiết bị hạ điện áp nào. Từ đó dẫn ra đến việc máy lọc không khí bị hỏng, không thể sử dụng được.

2. Máy lọc không khí cắm nhầm nguồn điện có hỏng không?

Khi máy lọc không khí bị cắm nhầm nguồn điện có thể xảy ra nhiều tình huống khác nhau, từ nhẹ đến nghiêm trọng như:

 • Hỏng thiết bị: Khi máy lọc không khí cắm nhầm điện, nó có thể bị đứt bo mạch, hỏng tụ bảo vệ mạch,...khiến máy không hoạt động đúng cách hoặc bị hỏng vĩnh viễn do không được cấp điện đúng điện áp hoặc dòng điện phù hợp.

 • Cháy nổ hoặc hỏng nặng: Cắm máy lọc không khí vào nguồn điện sai có thể gây chập điện, gây cháy nổ hoặc hỏng nặng thiết bị, đồ nội thất, hoặc gây cháy lan đến ngôi nhà hoặc khu vực xung quanh.

 • Nguy hiểm cho người dùng: Cắm nhầm điện có thể gây sự giật điện, gây thương tích hoặc nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng hoặc người ở gần thiết bị.

 • Thiệt hại về điện: Việc cắm nhầm điện có thể gây ra sự không ổn định trong mạng điện (cháy cầu chì, chập điện) làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong nhà.

 • Tăng chi phí sửa chữa: Sửa chữa hoặc thay thế máy lọc không khí hỏng do cắm nhầm điện sẽ tăng chi phí và phiền toái.

 • Vi phạm bảo hành: Hành động cắm nhầm điện có thể dẫn đến mất bảo hành của máy lọc không khí, khiến việc sửa chữa hoặc thay thế trở nên phức tạp và đắt đỏ hơn.

Vì lẽ này, trước khi sử dụng máy lọc không khí, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và đảm bảo rằng máy được cắm vào đúng nguồn điện theo yêu cầu của nhà sản xuất

Quan tâm: Hướng dẫn lựa chọn máy lọc không khí phù hợp với từng diện tích phòng

3. Có sửa được máy lọc không khí khi cắm nhầm nguồn điện không?

Máy lọc không khí cắm nhầm điện có sửa được không?

Máy lọc không khí cắm nhầm điện có thể sửa được tùy thuộc vào mức độ thiệt hại gây ra bởi việc cắm nhầm. Vì thế, trước khi tiến hành sửa chữa máy lọc không khí khi cắm nhầm điện bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Kiểm tra thiết bị: Đầu tiên, kiểm tra thiết bị để xem mức độ thiệt hại. Nếu máy lọc không khí vẫn hoạt động bình thường sau khi cắm nhầm, có thể không có vấn đề lớn. Tuy nhiên, nếu thiết bị không hoạt động, cháy nổ hoặc bị hỏng nặng, hãy ngừng sử dụng và không thực hiện tự sửa chữa.

 • Trong trường hợp máy lọc không khí còn trong thời gian bảo hành, hãy kiểm tra điều khoản bảo hành và liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý để biết cách sửa chữa hoặc đổi sản phẩm.

 • Trong trường hợp đã hết bảo hành, bạn nên liên hệ với nhà sản xuất hoặc dịch vụ kỹ thuật chuyên nghiệp để được tư vấn và sửa chữa an toàn.

 • Nếu bạn là người có kiến thức về điện, điện tử, máy móc thì bạn có thể tự kiểm tra và khắc phục sự cố.

 • Trong một số trường hợp máy lọc không khí bị hư hại nghiêm trọng, không thể sửa chữa được, cách tốt nhất là bạn thay thế máy lọc không khí khác để đảm bảo an toàn và bảo vệ sức khỏe của bạn cũng như những người xung quanh bởi việc sử dụng máy lọc không khí bị hỏng có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng hoặc gây cháy nổ.

4. Hướng dẫn cách sửa chữa máy lọc không khí cắm nhầm điện

Chuẩn bị dụng cụ

Nếu bạn am hiểu về điện, điện tử và có kinh nghiệm sửa chữa máy lọc không khí, bạn có thể tự sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện ngay tại nhà theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, trước khi bắt tay vào sửa chữa, bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau:

 • Tua vít: Sử dụng để vặn hoặc tháo các vít trên máy lọc không khí.

 • Mỏ hàn: Dùng để sửa chữa các mối hàn hoặc thay thế các linh kiện bị hỏng trên máy lọc không khí. Tuy nhiên, việc sử dụng mỏ hàn cũng cần phải có kiến thức và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

 • Tụ bảo vệ điện áp: Dùng để bảo vệ các linh kiện điện tử trên máy lọc không khí khỏi những sự cố về điện áp và đảm bảo rằng máy hoạt động đúng cách. 

 • Cầu chì: Sử dụng để chống quá tải điện áp, bảo vệ các linh kiện điện tử trên máy lọc không khí khi nguồn điện quá tải.

 • Kéo cắt dây: Dùng để cắt dây và cáp trên máy lọc không khí. 

Cách sửa chữa máy lọc không khí khi cắm nhầm điện

Khi máy lọc không khí không hoạt động nguyên nhân có thể là do hệ thống điện trong nhà gặp sự cố, phích cắm, ổ cắm bị hỏng, nguồn điện bên trong máy gặp trục trặc hoặc đứt hoặc đang sử dụng các nguồn điện không phù hợp với thông số máy.

Đối với máy lọc không khí khi cắm nhầm nguồn điện mà vẫn hoạt động bình thường bạn vẫn cần giải quyết vấn đề nguồn điện không phù hợp. Trước hết bạn cần trang bị thêm một bộ chuyển đổi dòng điện để đảm bảo rằng máy lọc không khí sử dụng nguồn điện đúng yêu cầu của nhà sản xuất.

Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện vô cùng đơn giản

Hướng dẫn sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện

Trường hợp máy lọc không khí bị lỗi quá nặng, board điện tử của máy đã bị hư hỏng. Bạn cần tiến hành sửa chữa theo hướng dẫn dưới đây hoặc liên hệ đến trung tâm bảo hành để được hỗ trợ sửa chữa một cách tốt nhất:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện khỏi máy lọc không khí

 • Bước 2: Tháo vỏ nhựa của máy, bạn sẽ thấy bo mạch nguồn được gắn vào thân máy.

 • Bước 3: Tháo rời bo mạch.

 • Bước 4: Thay thế tụ bảo vệ điện áp và kiểm tra xem có cầu chì nào bị đứt không. Nếu cầu chì đứt thì thay thế cầu chì mới theo trị số ghi thân cầu chì cũ.

Lưu ý rằng việc tự sửa chữa máy lọc không khí có thể gây thêm thiệt hại hoặc nguy hiểm nếu bạn không có kiến thức về điện và sửa chữa. Luôn ưu tiên sự an toàn và hãy liên hệ với chuyên gia khi cần thiết để đảm bảo máy lọc không khí hoạt động an toàn và hiệu quả.

Sự cẩn thận và hiểu biết là điều cực kỳ quan trọng khi xảy ra sự cố máy lọc không khí cắm nhầm nguồn điệ. Hãy tuân thủ các bước hướng dẫn và luôn bảo đảm an toàn khi sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện để tránh hỏng hóc. Nếu bạn không chắc chắn, luôn luôn tìm kiếm sự giúp đỡ từ các chuyên gia.

Xem thêm: Hướng dẫn kiểm tra máy lọc không khí chính hãng

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Cách sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện vô cùng đơn giản

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02790 sec| 2385.641 kb
DMCA.com Protection Status