Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ? Nguyên nhân do đâu?

11/04/2023
Healthyair
Healthyair
Đã bao giờ bạn thấy thắc mắc vì dù đã vệ sinh nội thất xe hơi rất kỹ nhưng không khí vẫn có bụi và có mùi hôi? Có rất nhiều tác nhân tiềm ẩn gây nên ô nhiễm không khí trong xe ô tô. Bài viết hôm nay, Healthy Air sẽ cùng bạn tìm hiểu xem tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ? nguyên nhân thực sự do đâu? 

1. Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ? Nguyên nhân do đâu?

1.1. Bụi bẩn

Bụi bẩn và các chất bẩn khác trong nội thất xe ô tô là một trong những tác nhân lớn nhất góp phần vào việc gây ô nhiễm không khí trong xe ô tô. Khi xe di chuyển, bụi bẩn, tóc, chất nhờn và các hạt bẩn khác được lưu lại trong không gian nội thất và trên bề mặt của các bộ phận xe. Khi không gian nội thất bị kín, những hạt bụi này có thể bị xáo trộn lên, bay vào không khí và gây ô nhiễm nghiêm trọng hơn. Nếu không được loại bỏ đúng cách, những hạt bẩn này có thể trở thành nguyên nhân gây ra các vấn đề sức khỏe, như viêm mũi, viêm họng, ho, khó thở và kích thích mắt. 

Do đó, việc thường xuyên vệ sinh nội thất xe và sử dụng các sản phẩm làm sạch chuyên dụng sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn và các chất bẩn khác, giúp cho không khí trong xe ô tô luôn sạch và trong lành.

=> Xem thêm: 11+ cách vệ sinh và khử mùi ô tô hiệu quả cao

Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ

1.2. Đồ ăn, nước uống

Khi bạn ăn uống trong xe, các mảnh vụn thức ăn, hạt, nước uống có thể rơi lên sàn, lên ghế và lên nội thất trong xe. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ, chúng có thể gây ra mùi hôi và thu hút các loại vi khuẩn, nấm mốc. Khi bạn bật máy lạnh hoặc quạt trong xe, các hạt vụn này sẽ phân hủy và bay vào trong không khí từ đó gây ra mùi hôi và làm ô nhiễm không khí trong xe.

1.3. Thuốc lá

Có thể bạn đã biết, trong thuốc lá có chứa vô vàn các chất hóa học  cực kỳ độc hại như khí CO2, khí methane, formaldehyde, benzene, toluene và các hạt bụi nhỏ. Khi bạn hoặc người thân hút thuốc trong xe, các chất độc này sẽ được giải phóng vào không khí và tồn đọng và ám mùi vào nội thất. Nếu không có cửa sổ được mở ra để thông gió, các chất độc hại này sẽ tích tụ và gây ra ô nhiễm không khí trong không gian hạn chế của xe hơi.

Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ

Ngoài ra, các phương tiện giao thông khác như xe tải, xe buýt và xe máy cũng góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí trong thành phố. Vì vậy, việc giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá và thúc đẩy việc sử dụng các phương tiện đi lại có khí thải thấp là cách giúp giảm thiểu ô nhiễm không khí trong khu đô thị.

1.4. Hóa chất

Có thể bạn không biết hoặc không cảm nhận được nhưng trong không gian xe hơi luôn chứa rất nhiều chất khí hóa học độc hại như:

  • Khí CO (carbon monoxide): tạo ra bởi động cơ xe ô tô khi đốt nhiên liệu. 

  • Khí NOx (oxit nitơ): Đây là một loại khí được tạo ra khi đốt nhiên liệu ở nhiệt độ cao trong động cơ xe ô tô. 

  • Hợp chất hữu cơ bay hơi (VOCs): Đây là những chất hóa học bay hơi từ các vật liệu như nhựa, sơn và các sản phẩm làm sạch trong xe ô tô. 

  • Hạt bụi và hạt nhỏ: Đây là các hạt nhỏ bám vào trong không khí, được tạo ra từ các nguồn khác nhau bao gồm xe ô tô. Những hạt nhỏ này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe như kích ứng mắt, hô hấp và có thể gây ra các bệnh phổi và tim mạch.

1.5. Động cơ và hệ thống thông gió

Động cơ xe ô tô chạy bằng nhiên liệu như xăng, dầu diesel hoặc khí đốt, và trong quá trình đốt cháy, các khí thải có hại như carbon monoxide (CO), hydrocarbon (HC), nitrogen oxides (NOx) và hạt bụi sẽ được phát ra. Những chất này đều gây hại cho sức khỏe con người và môi trường xung quanh.

Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ

Hệ thống thông gió của xe ô tô có chức năng cung cấp không khí tươi vào buồng đốt động cơ và giúp làm mát động cơ. Tuy nhiên, nếu hệ thống này không được bảo trì đúng cách hoặc được thiết kế không tốt, nó có thể góp phần tạo ra các hạt bụi và chất khí thải vào không khí.

1.6. Nấm mốc, vi khuẩn

Nấm mốc và vi khuẩn có thể góp phần tạo ra ô nhiễm không khí trong một số trường hợp, nhưng chúng không phải là nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí trong xe ô tô. Thực tế, việc phát triển nấm mốc và vi khuẩn trong xe ô tô thường được gây ra bởi độ ẩm và khí hậu ẩm ướt. Nếu không được vệ sinh đúng cách hoặc sử dụng thất thường, xe ô tô có thể thu hút và giữ ẩm, tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Mặc dù nấm mốc và vi khuẩn không gây ô nhiễm không khí trực tiếp, nhưng chúng có thể gây ra mùi hôi khó chịu và gây kích ứng đường hô hấp cho người sử dụng xe ô tô. Ngoài ra, việc tồn tại của chúng cũng có thể làm tăng lượng bụi và hạt nhỏ trong không khí trong xe và khiến cho không khí trong xe bị ô nhiễm nặng nề.

=> Xem thêm: Máy lọc không khí ô tô nào hiệu quả cao và giá rẻ?

2. Cách loại bỏ chất ô nhiễm trong xe hơi

Có rất nhiều cách loại bỏ chất ô nhiễm đồng thời khử mùi trong xe hơi để chúng ta luôn được hít thở bầu không khí trong lành như:

  • Sử dụng máy lọc không khí cho xe ô tô

  • Vệ sinh lưới tản nhiệt: Lưới tản nhiệt trong xe hơi có thể bị bám đầy bụi và các chất bẩn khác. Sử dụng một cây chổi mềm hoặc một cái lau để làm sạch lưới tản nhiệt sẽ giúp cải thiện lượng không khí sạch bên trong xe hơi.

  • Sử dụng ion hóa không khí: Một số loại máy ion hóa không khí có thể giúp làm sạch không khí bên trong xe hơi bằng cách loại bỏ các hạt nhỏ và các chất khác trong không khí.

  • Vệ sinh nội thất xe hơi thường xuyên hơn.

  • Không hút thuốc lá trong xe.

Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ? Nguyên nhân do đâu?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03594 sec| 2381.758 kb
DMCA.com Protection Status