Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi en

16/12/2023
Healthyair
Healthyair
Cứ đến cuối năm, mọi người sẽ dọn dẹp toàn bộ nhà cửa để đón chào một năm mới. Mọi ngóc ngách đều được quét dọn kỹ càng và máy hút bụi trở thành vật dụng không thể thiếu. Nhưng dọn dẹp làm sao để nhà cửa sạch sẽ mà máy hút bụi luôn bền thì không phải ai cũng biết. Khi dọn dẹp nhà cửa, để máy hút bụi luôn hoạt động bền bỉ và hiệu quả bạn cần chú ý tránh một số loại rác. Dưới đây là các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi:

Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi

Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi

1. Đất, lá khô 

Có nhiều lý do có thể khiến trong nhà bạn có đất như bạn làm vỡ chậu cây khiến đất vương vãi. Nếu nhà bạn có trẻ nhỏ có thể khi chúng chơi, chạy nhảy ngoài vườn rồi không may đi dép có dính đất cát vào trong nhà. Và nếu có đất rơi trên sàn, bạn nên lấy chổi quét rồi dùng khăn lau sạch, còn nếu đất dính trên thảm trải sàn, cần có thể sử dụng bàn chải nhỏ để làm sạch chúng hoặc tốt nhất là giặt sạch thảm chứ không nên dùng máy hút bụi để hút chúng. Bản chất trong đất có độ ẩm, khi hút vào máy dễ bám vào các ống hút, bộ lọc, sau khi khô chúng sẽ két vào khó vệ sinh. 

Ngoài ra, những cánh hoa, lá khô của cây cảnh trong nhà bị rụng khi sử dụng máy hút bụi chúng có thể chui vào bên trong động cơ máy, làm tắc ống hút hay bộ lọc. Nếu những loại rác này nằm trong máy lâu cũng sẽ giữ ẩm, tạo điều kiện để nấm mốc làm hỏng hóc các bộ phận khác nhau của thiết bị.

2. Tóc, lông thú

Tóc người và lông động vật nếu lọt vào máy hút bụi có thể làm tắc thùng chứa bụi và miếng lọc. Khi có quá nhiều tóc/ lông động vật nằm bên trong, lực hút của máy có thể giảm đáng kể.

Với những loại máy hút bụi không dây được trang bị bàn chải xoáy sẽ cuộn chặt những sợi tóc vào chổi, cần phải tháo rời thiết bị để gỡ tóc ra không thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng hút bụi của máy sau này.

3. Bã cà phê, bột cafe/ca cao

Nếu chẳng may làm rơi bã cà phê ra sàn nhà thì không nên sử dụng máy hút bụi để hút chúng vì bột, bã cafe sẽ thúc đẩy sự phát triển của nấm mốc bên trong thùng đựng rác. Bã cà phê dù mới hay đã lâu, nhìn có vẻ là đã khô nhưng thực tế bên trong chúng. Hơn nữa, khi chúng bị hút vào trong máy hút bụi sẽ dễ bám vào thành đường ống hút, rất khó cọ rửa.

Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi

Bã cafe

Tương tự, với các loại bột mì, bột ca cao, cà phê khô nếu dùng may hút bụi để hút chúng thì các bột này dễ lọt vào bộ lọc, gây tắc, khó vệ sinh cũng như khi hoạt động chúng có thể phát ra âm thanh lớn, hiệu quả hút bụi giảm dần theo thời gian.

Đừng bỏ lỡ: Máy lọc không khí có hút và lọc bụi được không?

4. Mỹ phẩm

Có thẻ bạn không biết mỹ phẩm được coi là một trong những kẻ thù nguy hiểm của các loại máy hút bụi. Các loại bột, phấn mịn trông có vẻ khô nhưng thực tế chúng lại chứa nhiều các loại dầu, chất béo và có thể tan chảy dưới tác động của nhiệt độ. 

Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi

Không nên sử dụng máy hút bụi để hút mỹ phẩm

Khi chúng tan chảy sẽ khiến các thiết bị trong máy hoạt động trong máy bị tắc nghẽn. Và nếu điều này xảy ra thì rất khó có thể làm sạch bộ lọc, gần như là không thể và muốn sử dụng máy hút bụi có lẽ bạn cần mua một chiếc mới.

5. Giấy vụn

Các loại giấy vụn, đặc biệt là giấy bóng kính bị cắt nhỏ sẽ rất khó quyét dọn. Vì thê,s nhiều người đã chọn sử dụng máy hút bụi để làm sạch chúng. Nhưng các loại giấy bóng kính rất dễ bị chảy khi gặp nhiệt độ cao, có thể gây tắc nghẽn động cơ, nhanh khiến thiết bị bị quá nóng hay ngừng hoạt động.

6. Sàn ướt

Nếu sàn đang ướt mà bạn sử dụng máy hút bụi (loại không dành để hút nước bẩn) thì rất nguy hiểm. Đối với thực phẩm ướt cũng vậy. Điều này có thể khiến bạn bị điển giật hoặc gây đoản mạch.

Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi

Sàn ướt

Nếu sau khi hút bụi trong tình trạng sàn ẩm ướt mà máy hút bụi vẫn hoạt động bình thường thì sau đó, lớp bụi ẩm bị khô cũng sẽ bám cứng vào phần ống hút, gây tắc nghẽn. Mà để lâu ngày, bụi ẩm, thực phẩm ẩm ở trong khoang chứa rác chung với các loại bụi bẩn khác sẽ gây mùi khó chịu và tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm mốc phát triển trong đó.

7. Các hạt thủy tinh nhỏ

Khi bạn sử dụng máy hút bụi để hút các loại thuỷ tinh nhỏ sắc nhọn này thì  có thể khiến túi lọc và các bộ phận mềm của máy bị rách do thuỷ tinh cứa vào, khiến cho những hạt bụi được hút vào máy từ đằng trước lại bay ra đằng sau trở lại sàn nhà.

Trên đây là những loại bụi mà bạn không nên sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp. Hy vọng với những thông tin này sẽ hữu ích, giúp bạn dọn dẹp nhà cửa dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Xem thêmVì sao nhà bạn lau mãi vẫn bụi? Bụi từ đâu mà ra?

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Các loại rác trong nhà không nên dùng máy hút bụi en

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02787 sec| 2374 kb
DMCA.com Protection Status