Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

06/05/2023
Healthyair
Healthyair
Màng lọc HEPA (hay bộ lọc HEPA) là bộ phận quan trọng được trang bị trên máy lọc không khí. Vậy màng lọc HEPA là gì? Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì? Theo dõi bài viết dưới đây của Healthy Air để có câu trả lời nhé!

1. Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí là gì?

HEPA là viết tắt của cụm từ High Efficiency Particulate Air (bộ lọc không khí hiệu xuất cao). Đây là tên gọi của công nghệ lọc các phóng xạ gây ô nhiễm. Công nghệ này được phát triển vào năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ. 

=> Xem thêm: Màng lọc HEPA là gì? Tác dụng của màng lọc HEPA trong lọc không khí

Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí

Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí ứng dụng công nghệ lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm với khả năng lọc sạch đến 99,9% các hạt có kích thước nhỏ đến 0,3 µm theo tiêu chuẩn Châu Âu.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại màng lọc hepa nhưng phổ biến là 3 loại màng lọc:

  • Màng lọc HEPA kiểu mini pleat

  • Màng lọc HEPA kiểu separator

  • Màng lọc HEPA chịu nhiệt.

Màng lọc HEPA được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau: công nghiệp, y tế, hàng hải, thí nghiệm,….Với việc được ứng dụng quá rộng rãi nên màng lọc hepa còn có nhiều tên gọi khác nhau là màng lọc máy lọc không khí, màng lọc cho hệ thống lọc không khí công nghiệp, màng lọc bụi phòng sạch, màng lọc bụi bẩn, màng lọc cho bệnh viện, màng lọc bụi chuyên phòng thí nghiệm…

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA

Cấu tạo của màng lọc HEPA

Màng lọc HEPA có cấu tạo như một chiếc lưới với nhiều sợi tổng hợp/ sợi thuỷ tinh có đường kính nhỏ khoảng từ 0.2 - 2 µm (micromet) sắp xếp chồng từng lớp lên nhau một cách ngẫu nhiên để tạo thành một tấm lọc nhiều lớp. 

Các sợi tổng hợp/ sợi thuỷ tinh được sử dụng để sản xuất loại màng này, khi liên kết sẽ ra một lớp giúp màng lọc HEPA có thể lọc được đến 99,9% các tạp chất, bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, nấm mốc…bay lơ lửng trong không khí có đường kính siêu nhỏ > 0,3 µm (Tức là đường kính nhỏ đến PM 0.3). Với cấu tạo này, màng lọc HEPA có thể dễ dàng giữ lại được các hạt siêu nhỏ mà các bộ lọc thông thường không thể giữ lại được. Như vậy, Với các hạt bụi siêu mịn rất nguy hiểm hiện nay có kích thước là 2,5 µm (PM2.5) khi đi qua màng lọc HEPA trong máy lọc không khí đều bị giữ lại.

Màng lọc HEPA thường có cấu tạo với 4 lớp: Màng lọc thô, màng lọc hỗn hợp, màng lọc khử mùi và màng lọc khử bụi.

Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA

Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA

Nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA trên máy lọc không khí khá đơn giản. 

  • Khi lớp bụi cùng với không khí được máy lọc không khí được hút từ bên ngoài qua cửa gió đi vào bên trong máy sẽ chạm vào màng lọc thô HEPA, vào sâu chúng sẽ chạm vào màng lọc hỗn hợp.

  • Trong màng lọc hỗn hợp sẽ diễn ra 4 quá trình: Lọc bụi vàng > Lọc khí Aldehyde > Khử mùi > Lọc mùi. Sau khi quá trình lọc này được kết thúc lớp bụi sẽ tiếp tục chuyển sang màng lọc khác (màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối).

Thông số kỹ thuật của màng lọc HEPA

Bảng thông số kỹ thuật của màng lọc HEPA theo tiêu chuẩn EN 1822-1:2009 - Tiêu chuẩn của Cộng đồng Chung Châu Âu:

Loại HEPA

Tỷ lệ lọc

Tỷ lệ lọc hạt có kích thước nhỏ nhất (0,3 µm)
E10 > 85% -
E11 > 95% -
E12 > 99,5% -
H13 > 99,95% > 99,75%
H14 > 99,995% > 99,975%
U15 > 99,9995% > 99,9975%
U16 > 99,99995% > 99,99975%
 U17 > 99,999995% > 99,99999%

3. Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

Tác dụng của màng lọc HEPA trên máy lọc không khí

Nhờ cấu tạo của màng lọc HEPA phức tạp và tinh vi, màng lọc HEPA giữ vai trò quan trọng trong máy lọc không khí: Lọc sạch các vi khuẩn, virus, lông thú, hạt phấn hoa, khói bụi, bụi mịn siêu nhỏ đến 0,3 µm cũng như các tác nhân khác ảnh hưởng đến sức khỏe đến 99,97%, mang đến một bầu không khí sạch sẽ, trong lành và thoáng mát.

=> Xem thêm: Top 10 máy lọc không khí chất lượng hàng đầu

4. Hướng dẫn cách vệ sinh màng lọc HEPA đúng cách

Để máy lọc không khí hoạt động hiệu quả, bền bỉ, an toàn và tiết kiệm điện năng thì việc thường xuyên vệ sinh màng lọc HEPA là vô cùng cần thiết. Dưới đây là cách vệ sinh màng lọc HEPA đúng cách

  • Bước 1: Rút phích cắm và tắt máy máy lọc không khí trước khi tiến hành tháo màng lọc.

  • Bước 2: Dùng tay nhấn giữ phần góc trên của máy lọc không khí để cố định máy rồi nhẹ nhàng tháo nắp máy và tấm lọc ra.

  • Bước 3: Làm sạch lớp bụi trên màng lọc bằng vòi nước, sau đó sử dụng khăn hoặc chổi chuyên dụng để làm sạch các phần bụi cứng đầu bám trên màng lọc.

  • Bước 4: Lắp lại màng lọc HEPA vào vị trí ban đầu của máy lọc không khí.

Việc vệ sinh màng lọc HEPA trong máy lọc không khí nên thực hiện trong thời gian trong khoảng từ 2 - 3 tháng, đặc biệt là với các loại máy lọc không khí có khả năng tạo ẩm do những dòng máy này dễ đóng bụi, nếu không vệ sinh sớm sẽ khiến máy hư hỏng.

Hy vọng bài viết về màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì sẽ giúp các bạn đọc hiểu hơn về màng lọc HEPA cũng như chức năng của nó trên máy lọc không khí. Nếu có thắc thắc gì liên quan, vui lòng để lại thông tin để được giải đáp.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Màng lọc HEPA trên máy lọc không khí có tác dụng gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02811 sec| 2393.633 kb
DMCA.com Protection Status