Màng lọc HEPA là gì? Tác dụng của màng lọc HEPA trong lọc không khí

22/06/2022
Healthyair
Healthyair
Để lọc không khí được hiệu quả nhất, người ta sử dụng màng lọc HEPA. Màng lọc HEPA là gì? Cấu tạo và công dụng như thế nào mà có thể ứng dụng rộng rãi trong việc lọc không khí?

Cùng tìm hiểu cấu tạo và công dụng của màng lọc để sử dụng các thiết bị có gắn bộ lọc HEPA được hiệu quả nhất.

1. Màng lọc HEPA là gì?

Để giải đáp màng lọc HEPA là gì? Trước hết có thể hiểu HEPA là cụm từ viết tắt theo tên gọi tiếng Anh High Efficiency Particulate Air (tạm dịch: bộ lọc không khí hiệu xuất cao). Trước đây được dùng trong lọc các phóng xạ gây ô nhiễm, phát triển từ những năm 1940 bởi Ủy ban năng lượng nguyên tử Hoa Kỳ. Màng lọc HEPA sử dụng nhiều trong các thiết bị công nghệ hiện đại

2. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của màng lọc HEPA

Màng lọc HEPA được cấu tạo như chiếc lưới làm từ nhiều sợi thủy tinh, có đường kính rất nhỏ khoảng 0,5 - 2 micromet được sắp xếp ngẫu nhiên. Với kích thước như vậy có thể dễ dàng hút được tất cả các loại bụi siêu nhỏ. 

Nguyên lý màng lọc HEPA
Nguyên lý màng lọc HEPA

Về nguyên lý hoạt động: màng hoạt động với nguyên ý vô cùng đơn giản, khi lớp không khí chứa bụi được hút từ bên ngoài vào trong máy chúng sẽ chạm vào màng lọc HEPA đầu tiên sau khi đi qua màng lọc HEPA mới di chuyển đến các màng lọc khác (màng lọc hỗn hợp).

Tại màng lọc hỗn hợp sẽ diễn ra liên tục 4 quá trình lọc khác đó là: lọc bụi vàng - lọc khí Aldehyde - khử mùi - lọc mùi. Cuối cùng sau khi lọc qua 4 lớp màng ọc này, không khí tiếp tục đi qua màng lọc khử mùi và màng lọc bụi lần cuối. 

>>> Xem thêm các sản phẩm phụ kiện màng lọc cho máy lọc tại đây

3. Chức năng của màng lọc HEPA trên máy lọc không khí

Bởi vì cấu tạo của màng lọc HEPA vô cùng tinh vi nên nó đảm nhiệm một chức năng rất quan trọng cho sản phẩm. 

  • Với máy lọc không khí màng lọc giúp lọc sạch các vi khuẩn, hạt phấn, lông động vật hay khói bụi và các tác nhân có hại đến sức khỏe khác.

  • Đặc biệt, có khả năng lọc bụi ên tới 99,7% các loại bụi mịn lên tới 0,3 micron. Đồng thời giúp lọc sạch các tác nhân gây ra bệnh hen suyễn, bệnh hô hấp khác. 

Chức năng màng lọc HEPA
Chức năng màng lọc HEPA

4. Cách vệ sinh màng lọc HEPA trên máy lọc không khí đúng cách

Có 4 bước cần nắm rõ khi thực hiện vệ sinh màng lọc HEPA đúng cách:

Bước 1: Hãy rút phích cắm và tắt máy trước khi tiến hành tháo màng lọc HEPA

Bước 2: Dùng tay nhấn giữ phần góc trên của máy để nắp bung ra rồi nhẹ nhàng tháo ra và rửa sạch

Bước 3: Hãy dùng vòi nước nhẹ để làm sạch lớp bụi bám trên màng lọc, sau đó dùng khăn hoặc chổi chuyên dụng để làm sạch các phần bụi cứng bám trên màng lọc

Bước 4: Cuối cùng ắp ại các bộ phận như ban đầu và lắp vào máy ọc như vị trí ban đầu.

5. Màng lọc HEPA được ứng dụng trong những sản phẩm nào?

- Máy lọc không khí

Nói đến máy bộ lọc HEPA người ta sẽ nghĩ ngay tới máy lọc không khí, với chức năng loại bỏ các hạt bụi hoặc các chất gây ô nhiễm trong không khí với kích thước chỉ bé tới 0,3 micromet, hiệu suất lọc sạch ên tới 99,97% các tác nhân bụi bẩn.

Ứng dụng HEPA trong máy lọc không khi
Ứng dụng HEPA trong máy lọc không khi

Phần lớn những chất được loại bỏ qua màng lọc HEPA chính à phấn hoa, vi khuẩn, nấm bào tử, ông động vật, khói và những tác nhân có hại đến hệ hô hấp của con người. Cùng với hoạt động loại bỏ, bộ lọc còn loại bỏ ngay các chất gây ô nhiễm này ra khỏi phòng, giúp cho căn phòng bạn trở nên thoáng sạch, an lành và tốt cho sức khỏe. 

Màng lọc ứng dụng trong máy lọc không khí

- Điều hòa

Ngày càng có nhiều điều hòa tích hợp thêm bộ lọc HEPA giúp không khí trong nhà bạn trong lành và diệt khuẩn gây bệnh.

Hệ thống màng lọc của điều hòa có từ 1 đến 3 màng lọc có thể đáp ứng yêu cầu lọc bụi bẩn, mùi hôi và nấm mốc trong gia đình. Trên thực tế, không chỉ có khói bụi mà rất nhiều vi khuẩn, virus tồn tại trong không khí gây hại cho cơ thể mà chúng ta không hề biết, vì thế việc tích hợp màng lọc HEPA là điều cần thiết giữ cho môi trường xanh và sạch cho mái ấm của bạn. 

- Máy hút ẩm

Hiện nay có một số máy hút ẩm dân dụng được trang bị màng lọc HEPA của Mỹ. Đây là một trong những công nghệ lọc hiện đại và được sử dụng phổ biến trong hệ thống các hãng máy lọc không khí hiện nay. 

Màng lọc HEPA trong máy hút ẩm có thể lọc không khí có hiệu suất cực cao. Với cấu tạo gồm một chiếc lưới và các sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên với đường kính vô cùng nhỏ, nó có thể ngăn chặn một lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn hay virus đường kính chỉ 0,2 micromet, tránh gây các bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, dị ứng,... mắt thường không thể nhìn thấy được. 

HEPA trong máy hút ẩm có thể lọc không khí hiệu suất cao. Cấu tạo của bộ lọc HEPA bao gồm một chiếc lưới là các sợi thủy tinh được sắp xếp ngẫu nhiên với đường kính vô cùng nhỏ chỉ từ 0,5 và 0,2 micromet. Chính vì vậy, nó có thể chặn lại một số lượng lớn các hạt bụi, vi khuẩn có đường kính trên 0,2 micromet gây hen suyễn, dị ứng hô hấp mà mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy được.

- Quạt hơi nước, máy làm mát

Đây chính là công nghệ cải tiến rất đáng ca ngợi của các nhà sản xuất bởi người dùng Việt ưa chuộng sử dụng quạt hơn điều hòa hay máy làm ẩm vì chi phí rẻ hơn. Việt tích hợp màng lọc HEPA vừa giúp nâng cao chất lượng không khí lại không gây tốn kém cho người tiêu dùng. Người dùng cần vệ sinh thường xuyên tấm lọc để hiệu quả hoạt động của màng lọc được tốt hơn. 

- Máy hút bụi

Loại máy hút bụi sử dụng màng lọc HEPA có thể giúp loại bỏ phần lớn các hạt phấn hoa, khói bụi hay nấm bào tử trong không gian sống. Đồng thời có thể loại bỏ lông thú cưng hay các tác nhân gây hen suyễn khác một cách hiệu quả trong khi máy hút bụi thông thường không làm được.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Màng lọc HEPA là gì? Tác dụng của màng lọc HEPA trong lọc không khí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03171 sec| 2375.992 kb