Tìm hiểu về Chỉ số chất lượng AQI không khí

26/07/2022
Healthyair
Healthyair
Trước tình hình ô nhiễm không khí ở mức báo động như hiện nay, việc nghiên cứu chỉ số đo lường chất lượng không khí là điều hết sức cần thiết để mọi người nhận biết cũng như theo dõi. Nói cách khác, đây chính là AQI - chỉ số chất lượng không khí. Mời bạn đọc theo dõi bài viết sau để nắm bắt thêm những thông tin hữu ích.

1. Chỉ số chất lượng AQI là gì?

AQI (Air Quality Index) là chỉ số chất lượng không khí thể hiện mức độ ô nhiễm của không khí tại một khu vực trong khoảng thời gian nhất định.

Để đo được chỉ số của AQI người ta dựa vào 5 thông số sau:

+ Ozon mặt đất 

+ Ô nhiễm phân tử

+ Carbon Monoxide (CO)

+ Sulfur dioxide (SO2)

+ Nitrogen dioxie (NO2)

Đặc biệt, với chỉ số ô nhiễm phân tử thường được đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 VÀ PM 10. Bụi mịn PM 2.5 thường sinh ra bởi bụi công nghiệp hoặc từ công trình xây dựng, bụi đường, thuốc lá,... và chất thải từ phương tiện giao thông. Mỗi quốc gia lại có một quy định riêng về chỉ số ô nhiễm riêng.

>>> Xem thêm: Chất lượng không khí Việt Nam hiện tại như thế nào?

Chỉ số chất lượng AQI

2. Xác định chỉ số chất lượng AQI như thế nào

Chỉ số AQI được đo lường trong khung thời gian nhất đinh và thường là 1 giờ, 8 giờ và 24 giờ và đo nồng độ trung bình của các chất sau:

+ Bụi mịn PM10, PM 2.5

+ Khí NO2, Ozon (O3), SO2, NH3

+ Chì

Sau khi đo lường, ta có thể sắp xếp và đánh giá mức độ theo bảng dưới đây:

 

3. Chất lượng không khí ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí có thể nói là tác nhân lớn gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người trong nhiều mặt.

Tim mạch

Không khí ô nhiễm kéo theo nhiều loại bụi bẩn và chất hóa học độc hại, điều này dễ dàng phát tát từ phổi tới hệ tuần hoàn và ảnh hưởng đến sự giãn nở và co thắt mạch máu. Khi mạch máu bị giảm kích cỡ sẽ gây cản trở khả năng lưu thông và tăng nguy cơ đau tim dẫn tới đột quỵ.

Hô hấp

Chất lượng không khí thấp ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của phổi. Điển hình là bụi mịn PM10 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ lại trên phổi. Bụi mịn PM 2.5 có kích thước siêu nhỏ nên dễ luồn lách len vào túi phổi, tĩnh mạch phổi và có thể xâm nhập trực tiếp vào hệ tuần hoàn máu. Đồng thời kết hợp với khí CO, SO2 hoặc NO2 sẽ cản trở hemoglobin kết hợp oxy dẫn tới tình trạng thiếu oxy.

Những triệu chứng dễ thấy nhất khi được tiếp xúc với không khí ô nhiễm cao chính là viêm mũi, khó thở, viêm xoang và hen suyễn. Đặc biệt, nếu sinh sống trong vùng có chất lượng không khí thấp lâu dài rất dễ mắc bệnh ung thư phổi.

Ô nhiễm không khí gây ra nhiều chứng bệnh về đường hô hấp

Chức năng của thận

Thận là bộ phận lọc máu, điều hòa thể tích máu cũng như bài tiết nước tiểu và chất thải. Từ đó cho thấy, ô nhiễm không khí tạo gánh nặng lên thận khiến thận không thể lọc hết những phân tử ô nhiễm trong máu và dẫn đến bệnh suy thận.

Chức năng sinh sản

Nhiều nghiên cứu cho thấy, phụ nữ sinh sống và mang thai trong môi trường có chất lượng không khí thấp thì tỉ lệ con sinh ra mắc bệnh tự kỷ cao gấp 2 lần bình thường. Bên cạnh đó, chất lượng không khí còn làm ảnh hưởng xấu tới khả năng có con ở nam giới vì khiến chất lượng tinh trùng suy giảm.

Những ảnh hương khác tới cơ thể

Bên cạnh những căn bệnh thường gặp trên thì người sinh sinh trong vùng chất lượng không khí thấp cũng hay gặp các triệu chứng như người hút thuốc như yếu xương, đau đầu, da lão hóa.

Nhìn chung thì việc hít phải không khí ô nhiễm gây nhiều tác hại tới sức khỏe của con người từ hệ hô hấp, tim mạch,... gây biến đổi xấu trong cơ thể.

Chất lượng không khí ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể

4. Một số biện pháp bảo vệ sức khỏe trước sự ô nhiễm không khí

Tình trạng ô nhiễm không khí luôn luôn tồn tại trong cuộc sống hiện đại, chính vì vậy nếu chưa thể khắc phục được thì mọi người nên tìm cách phòng tránh và bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình với một số biện pháp sau:

Đeo khẩu trang, đội mũ bảo hiểm, đeo kính khi ra đường để hạn chế tiếp xúc trực tiếp với khói bụi.

Phương tiện đi lại cũng là lựa chọn tối ưu nhất, nếu có điều kiện hãy sử dụng ô tô vì trên xe thường có máy lọc không khí lại đảm bảo tránh tiếp xúc không khí, khói bụi ngoài đường.

Trồng cây xanh để cản bụi và thanh lọc không khí tốt hơn.

Không chạy bộ hay tập thể dục ở môi trường có chất lượng không khí thấp để tránh làm suy giảm chức năng của hệ hô hấp cũng như tránh hoạt động dưới thời tiết năng nóng.

Sử dụng các thiết bị lọc không khí để làm sạch không gian sống của gia đình

>>> Đọc thêm: Tác hại, cách theo dõi chỉ số bụi mịn và cách phòng tránh

Sử dụng máy lọc không khí là giải pháp hiệu quả loại bỏ chất ô nhiễm bay lơ lửng

Trên đây là một số thông tin về chỉ số chất lượng AQI mà chúng tôi tìm hiểu và gửi tới quý bạn đọc, nếu có góp ý hay thắc mắc nào cần tư vấn hãy liên hệ với Healthy Air để được hỗ trợ nhanh nhất.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Tìm hiểu về Chỉ số chất lượng AQI không khí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03061 sec| 2373.711 kb
DMCA.com Protection Status