Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

21/07/2023
Healthyair
Healthyair
Rác thải nhựa gây ra tác hại rất lớn đối với môi trường sống và sức khỏe của con người. Vì vậy, chúng ta cần có biện pháp hạn chế rác thải nhựa để tránh những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với đời sống và sức khoẻ. Dưới đây là những biện pháp bạn cần biết để hạn chế rác thải nhựa.

1. Tác hại của rác thải nhựa là gì?

Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

Tác hại của rác thải nhựa là gì?

Các đồ dùng từ nhựa mang đến nhiều tiện ích trong cuộc sống của mỗi chúng ta nhưng rác thải nhựa lại gây nên nhiều tác hại nghiêm trọng đối với môi trường, động vật cũng như sức khỏe con người. Đa phần rác thải nhựa hiện nay được xử lý theo phương pháp chôn lấp, thải bỏ ra ngoài môi trường hay đốt…Những hành động này đều để lại nhiều nguy hại cho cuộc sống.

Chúng ta đều biết, rác thải nhựa cần mất rất nhiều thời gian để phân hủy. Thông thường, 1 chiếc chai lọ/ ống hút nhựa/ túi nilon nếu chôn lấp thì phải mất đến hàng 100 - 1000 năm mới có thể phân hủy hoàn toàn. Điều này gây hại cho môi trường sống của con người rất nhiều. Cụ thể như: rác thải nhựa gây ra ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái nước, đất và không khí, ảnh hưởng nghiêm trọng đến động vật biển khi chúng ăn phải hoặc bị mắc kẹt. 

=> Xem thêm: Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

Mất bao lâu để rác thải nhựa phân huỷ

Ngoài ra, trong thành phần của nhựa có thể chứa các hợp chất độc hại như bisphenol A (BPA) và các chất phụ gia nhựa khác. Khi nhựa phân mảnh và tiếp xúc với môi trường, các chất độc hại này đi vào nước và thức ăn, đe dọa sức khỏe con người và động vật. Khi chúng bị chôn lấp hoặc đốt cháy, tạo ra các chất thải độc hại và khí thải gây ô nhiễm không khí. 

Rác thải nhựa cũng gây thiệt hại đáng kể cho ngành du lịch, làm giảm giá trị thẩm mỹ của môi trường tự nhiên và cảnh quan, đặc biệt là tại các bãi biển và khu du lịch bị ô nhiễm bởi rác nhựa. Việc xử lý rác thải nhựa cũng tốn kém cho nền kinh tế và ngân sách chính phủ.

2. Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

Để hạn chế rác thải nhựa tối đa, ngay từ bây giờ, mỗi người cần có ý thức trong việc hạn chế rác thải nhựa bằng một số biện pháp hiệu quả và đơn giản sau đây:

  • Sử dụng túi vải thay thế túi nhựa: Khi đi mua sắm, thay vì sử dụng túi nilon (túi nhựa một lần) hãy đem theo túi vải, túi sử dụng nguyên liệu thân thiện môi trường từ mây tre, làn/ giỏ đựng đồ đi chợ, túi bách hóa có thể dùng lại thay. Việc sử dụng các loại túi đựng đồ có thể tái sử dụng nhiều lần sẽ giúp giảm lượng rác thải nhựa.

  • Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa một lần như bình đựng nước, ống hút nhựa, ly nhựa và các sản phẩm nhựa một lần khác. Thay vào đó, hãy chọn các sản phẩm có thể tái sử dụng hoặc được làm bằng các nguyên liệu thân thiện với môi trường như thủy tinh, kim loại, lá, gỗ, giấy, tre.

  • Tách rác và tái chế: Các loại rác thải cần được phân loại trước khi đưa ra môi trường. Với các sản phẩm nhựa cần có các biện pháp tái chế. Hỗ trợ các chương trình tái chế trong khu vực của bạn và tham gia vào quá trình tái chế.

  • Sử dụng sản phẩm tái chế nhựa: Mua sử dụng các sản phẩm tái chế được làm từ nhựa tái chế để khuyến khích việc tái chế nhựa. Hoặc tự tái chế các sản phẩm nhựa: tái chế lọ hoa, làm hoa nhựa từ chai đựng nước bằng nhựa…

  • Hạn chế sử dụng các loại bình nước và chai nhựa: Sử dụng bình nước, chai lọ bằng chất liệu inox, thuỷ tinh để thay thế cho chai và bình nhựa một lần sẽ giúp giảm lượng rác nhựa sinh ra hàng ngày.

  • Hạn chế sử dụng đồ ăn được đóng gói bằng nhựa: Nếu có thể, hạn chế sử dụng đồ ăn đóng gói bằng nhựa một lần. Thay vào đó, hãy chọn các sản phẩm có đóng gói thân thiện với môi trường (lá cây, gỗ, tre, tre…) 

  • Tham gia các hoạt động tình nguyện vệ sinh môi trường: Tham gia vào các hoạt động tình nguyện như dọn dẹp bờ biển, sông, công viên và khu vực công cộng để thu gom rác thải nhựa và nâng cao nhận thức về vấn đề này.

=> Xem thêm: Tổng hợp những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới

Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

Hạn chế xả rác thải nhựa ra môi trường

  • Tuyên truyền và giáo dục: Tăng cường tuyên truyền và giáo dục cộng đồng về tầm quan trọng của hạn chế rác thải nhựa và tác động tiêu cực của nó đối với môi trường và sức khỏe con người.

Bằng cách thực hiện những biện pháp này, chúng ta có thể cùng nhau giảm thiểu lượng rác thải nhựa, bảo vệ môi trường và góp phần duy trì môi trường sống bền vững cho tương lai.

Trên đây là những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết để bảo vệ môi trường cũng như sức khoẻ của bản thân và những người xung quanh tránh khỏi những ảnh hưởng tiêu cực từ rác thải nhựa.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Những biện pháp hạn chế rác thải nhựa tối đa mà bạn cần biết

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.08968 sec| 2374.836 kb
DMCA.com Protection Status