Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

18/07/2023
Healthyair
Healthyair
Hiện nay rác thải nhựa đã trở thành một vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường sống, rác thải nhựa đã và đang đe dọa đến sức khỏe và môi trường. Vậy rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào? Theo dõi bài viết dưới đây của Healthy Air để có câu trả lời nhé!

1. Rác thải nhựa là gì? 

Rác thải nhựa là các vật liệu nhựa hay chất dẻo tổng hợp không còn được sử dụng và đã bị bỏ đi. Những vật liệu này có thể bao gồm túi nhựa (nilon), chai lọ, ống hút nhựa, bao bì, đồ chơi, đồ gia dụng và các sản phẩm nhựa khác. 

=> Xem thêm: Tổng hợp những nơi ô nhiễm nhất trên thế giới

Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

Rác thải nhựa là gì?

Rác thải nhựa có thời gian phân hủy rất lâu, từ 100 - 1000 năm:

 • Chai nhựa mất tới 450 - 1000 năm để phân hủy

 • Ống hút nhựa và túi nilon phải mất tới 100 - 500 năm để phân huỷ.

Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

Rác thải nhựa có thời gian phân huỷ lâu

2. Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

Rác thải nhựa có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và môi trường. 

 • Ô nhiễm môi trường: Rác thải nhựa khi bị bỏ quên hoặc xả ra môi trường sẽ làm ô nhiễm không khí, nước và đất. Những chất hóa học trong nhựa có thể thâm nhập vào đất và nước ngầm, gây hại cho động vật và thực vật sống trong đó.

 • Ảnh hưởng đến động vật: Các loại rác thải nhựa như túi, bao bì, chai lọ có thể bị động vật nhầm nuốt hoặc bị mắc kẹt trong chúng, gây ra chấn thương và tử vong.

Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

Rác thải nhựa gây nguy hiểm đến hệ sinh thái biển

 • Tác động đến sức khỏe con người: Rác thải nhựa có thời gian phân hủy rất dài lên đến cả 100  - 1000 năm. Chúng sẽ bị phân rã thành các mảnh nhựa siêu nhỏ (hạt vi nhựa). Những hạt vi nhựa này đi vào trong đất, nguồn nước, thức ăn, không khí,… và khi con người tiếp xúc, ăn phải những hạt vi nhựa này thì sức khoẻ sẽ bị ảnh hưởng. Đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh về hô hấp, bệnh về thần kinh,… Việc xử lý rác thải nhựa bằng phương pháp đốt cũng gây ra nhiều nguy hiểm cho sức khoẻ vì khi đốt rác thải nhựa sẽ tạo ra khí dioxin và furan…  gây khó thở, rối loạn tiêu hoá, làm tăng khả năng ung thư.

 • Ảnh hưởng đến ngành du lịch: Nhiều bãi biển và khu du lịch trên thế giới bị ô nhiễm bởi rác thải nhựa, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế du lịch và thúc đẩy việc tìm kiếm các giải pháp xử lý rác thải nhựa.

 • Tác động đến khí hậu: Sản xuất và xử lý rác thải nhựa đòi hỏi sử dụng nhiều năng lượng và tài nguyên, gây ra lượng khí thải và khí nhà kính đáng kể.

Để giảm thiểu các ảnh hưởng xấu của rác thải nhựa, chúng ta cần thực hiện các biện pháp như tái chế, phân loại và tái sử dụng rác thải, hạn chế sử dụng nhựa một lần và tăng cường giáo dục người dân về tác động của rác thải nhựa đến môi trường và sức khỏe.

3. Làm gì để khắc phục hậu quả của rác thải nhựa?

Rác thải nhựa có thể gây tổn hại cho môi trường và sức khỏe con người nếu không được xử lý đúng cách. Do đó, đã có rất nhiều cuộc hội thảo, nghiên cứu xoay quanh vấn đề làm sao để khắc phục và giải quyết hậu quả của rác thải nhựa gây ra. Tuy nhiên, vẫn chưa tìm được phương án tối ưu nhất.

Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

Làm gì để khắc phục hậu quả của rác thải nhựa?

Tuy nhiên, vẫn có những cách khắc phục và giải quyết mang tính khả quan đó là giảm thiểu rác thải nhựa bằng cách:

 • Hạn chế sử dụng nhựa một lần: Thay vì sử dụng nhựa 1 lần chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm có thể tái sử dụng, hay các sản phẩm thân thiện với môi trường được làm từ vật liệu từ gỗ, lá cây, giấy, túi vải, thìa nĩa bằng gốm sứ để hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa một lần.

 • Tái sử dụng và tái chế các sản phẩm nhựa: Các sản phẩm nhựa như chai lọ, lon, hộp nhựa, đồ chơi...có thể tái chế để sử dụng lại: chai lọ để đựng nước, làm bình cắm hoa,... 

 • Xử lý rác thải nhựa: Các phương pháp xử lý rác thải nhựa bao gồm đốt, chôn lấp và tái chế. Tuy nhiên, đốt và chôn lấp rác thải nhựa gây ra lượng khí thải và khí nhà kính đáng kể. Vì vậy, phương pháp tốt nhất để giảm thiểu lượng rác thải nhựa và giảm tác động đến môi trường là thu gom, phân loại và xử lý rác thải nhựa để chúng có thể được tái chế và sử dụng lại.

 • Giáo dục và tăng cường nhận thức của công chúng: Triển khai các chương trình giáo dục và tăng cường nhận thức có thể giúp tăng cường nhận thức của công chúng về tác động của rác thải nhựa đến môi trường và sức khỏe. Việc tạo ra các chương trình giáo dục và tăng cường nhận thức có thể giúp người dân hiểu rõ hơn về tác động của rác thải nhựa đến môi trường và khuyến khích họ thực hiện các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa.

 • Sử dụng công nghệ mới để tái chế và xử lý rác thải nhựa: Sử dụng vi sinh vật để phân hủy rác thải nhựa hoặc chuyển đổi rác thải nhựa thành năng lượng có thể giúp giảm thiểu lượng rác thải nhựa và giảm tác động đến môi trường.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn bạn đã biết rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào? Do đó, để tránh những tác động tiêu cực của rác thải nhựa đối với môi trường cũng như sức khoẻ của chúng ta, ngay từ bây giờ mỗi người cần hạn chế việc sử dụng rác thải nhựa cũng như có những biện pháp tái chế rác thải nhựa.

=> Xem thêm: Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Rác thải nhựa ảnh hưởng tới sức khỏe và môi trường như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03104 sec| 2371.398 kb