Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

13/07/2023
Healthyair
Healthyair
Đã có nhiều nghiên cứu chứng minh bụi mịn (PM) là một trong những nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí và có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người. Đối với bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy thì gây hại thế nào tới sức khỏe con người? 

Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

1. Bụi mịn trong khí thải ô tô, xe máy 

(1) Theo kết quả nghiên cứu của Viện Môi trường và tài nguyên (Đại học Quốc gia TP.HCM), hoạt động giao thông chiếm tỷ lệ phát thải cao nhất tại TP.HCM. Cụ thể: Hoạt động giao thông chiếm đến:

  • 99% trong tổng phát thải CO toàn TP.HCM, chiếm 97% NMVOC (các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi không chứa metan)

  • 93% NOx (khí thải hình thành từ quá trình đốt khí Nitơ)

  • 78% SO2 (lưu huỳnh điôxit)

  • 46% bụi 

  • 64% CH4 (metan).

Trong đó, xe gắn máy là phương tiện phát sinh khí thải gây ô nhiễm không khí nhiều nhất với 90% lượng CO, 65,4% NMVOC, 37.7% bụi  (bao gồm cả bụi mịn PM2.5) và 29% NOx.

Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

Bụi mịn từ khí thải xe máy

Bụi mịn được tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu trong động cơ xe và là thành phần chính của khí thải từ xe máy, xe ô tô. Tại các thành phố lớn, việc phải thường xuyên tiếp xúc với bụi mịn từ khí thải của xe ô tô, xe máy là điều không thể tránh khỏi, đặc biệt là vào các giờ tan tầm. Bất kể xe chạy bằng gì, xe ô tô hay xe máy cũng phát tán trong không khí hàng triệu hạt mịn với đường kính nhỏ hơn 10 micron (PM10) và 2,5 micron (PM2.5). Theo như kết quả nghiên cứu được công bố (1), bên cạnh bụi mịn, trong khí thải của xe còn chứa khá nhiều các chất ô nhiễm, chất  hại có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ.

=> Xem thêm: Đeo khẩu trang có chống được bụi mịn pm 2.5?

2. Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

Bụi mịn trong khí thải ô tô và xe máy có thể gây hại đến sức khỏe con người. Khi hít vào, các hạt bụi mịn có thể lắng đọng trong phổi và gây ra các vấn đề sức khỏe như viêm phổi, suy giảm chức năng phổi, và các vấn đề hô hấp khác. Ngoài ra, bụi mịn cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác như sốt rét, đau đầu, mệt mỏi và đau họng. Việc tiếp xúc lâu dài với bụi mịn cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như ung thư phổi và các vấn đề tim mạch. Vì vậy, việc giảm thiểu lượng bụi mịn trong khí thải của ô tô và xe máy là một việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe con người và cải thiện chất lượng không khí. Cụ thể:

Ảnh hưởng đến hệ thần kinh:

Bụi mịn từ khí thải xe ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ

  • Vấn đề hô hấp: Bụi mịn PM2.5 có khả năng xâm nhập sâu vào hệ hô hấp khi chúng ta hít thở. Các hạt nhỏ này có thể đi qua mũi và họng, rồi đi qua phế quản và đến phổ gây ra tình trạng viêm và kích thích phản ứng viêm trong hệ hô hấp, gây ra các triệu chứng như: ho, khó thở, viêm phổi và các vấn đề hô hấp khác.

  • Tác động lên hệ tim mạch: Bụi mịn có thể xâm nhập vào hệ tuần hoàn thông qua hệ hô hấp. Sau đó, chúng gắn kết với các chất gây viêm và chất độc hại khác để gây tổn thương mạch máu, tăng nguy cơ bệnh tim mạch cũng như nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực hay đột quỵ.

  • Ảnh hưởng đến hệ thần kinh: Nhiều hạt bụi mịn có chứa các chất hóa học độc hại như kim loại nặng, hợp chất hữu cơ và các chất gây ung thư. Khi hít thở, một số chúng có thể xâm nhập vào hệ thần kinh và gây ra tác động tiêu cực lên hệ thần kinh. Từ đó, gây ra các vấn đề về sức khoẻ như giảm chức năng thần kinh, ảnh hưởng tới sự phát triển và học tập cũng như tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến hệ thần kinh (đau nửa đầu, trí nhớ giảm sút, mờ mắt 

  • Tác động lên hệ miễn dịch: Bụi mịn cũng có thể gây tác động lên hệ miễn dịch, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm và các vấn đề liên quan đến miễn dịch.

  • Tác động lên sức khỏe toàn diện: Bụi mịn trong không khí có thể gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau.

=> Xem thêm: Ảnh hưởng của bụi đối với Phổi gây ra những điều gì?

Qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy được bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người. Do đó, để hạn chế những tác động tiêu cực từ bụi mịn, khi ra ngoài mọi người cần đeo khẩu trang có khả năng chống bụi mịn (N95, N99), còn khi ở nhà cũng cần sử dụng máy lọc không khí thường xuyên để đảm bảo một môi trường trong lành và an toàn cho những người xung quanh.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Bụi mịn có trong khí thải ô tô, xe máy gây hại thế nào tới sức khỏe con người?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03269 sec| 2366.18 kb