VOCS là gì? Tác hại và cách phòng tránh hiệu quả

27/07/2022
Healthyair
Healthyair
VOCS là hóa chất gây hại tới sức khỏe con người mà không phải ai cũng biết. Vậy VOCS là gì? Nguồn gốc của VOCS có từ đâu và nó ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người? Mời bạn đọc cùng tìm lời giải đáp ở bài viết dưới đây của Healthy Air nhé!

1. Khái niệm VOCS là gì?

VOCS là hóa chất có nguồn gốc từ Carbon và bay hơi rất nhanh. Khi bị hòa lẫn vào không khí thì nhiều loại VOCS có thể liên kết với nhau hoặc những phân tử khác trong không khí từ đó tạo ra những hợp chất mới. Trong đó, một số hỗn hợp nguồn gốc tự nhiên và một số khác không độc hại lắm.

vocs là gì
VOCS là gì?

Tuy nhiên, trên thực tế VOC thường được nhắc tới như hỗn hợp chất độc hại bay trong không khí và có nguồn gốc từ những sản phẩm do con người tạo ra, điển hình là dung môi toluene, xylene, dung môi xăng thơm,... . Quá trình liên kết diễn ra tạo thành lớp sơn và VOCS chính là chất thải từ sơn và là tổng hợp chất hữu cơ, bay hơi thoát ra ngoài từ quá trình này trừ nước. VOCS đo bằng Gram/lít.

>>> Đọc thêm: Tìm hiểu về Chỉ số chất lượng AQI không khí

2. Nguồn gốc xuất hiện của VOCS

Nguồn gốc tự nhiên

Hầu hết VOCS đều phát sinh từ thực vật và hàng năm ước tính có khoảng 1150 Tg C được sinh ra. Thành phần chính trong đó là isoprene, đây là một loại hydrocarbon rất dễ bay hơi được thải ra với số lượng lớn.

Nguồn gốc nhân tạo

Formaldehyde là một VOCS phổ biến nhất, đây là một chất khí không màu không mùi. Khí này xuất hiện nhiều trong vật liệu xây dựng như ván ép, keo hồ hay ván ép mạt cưa. Formaldehyde cũng có xuất hiện trong màn cửa sổ, vải vóc và trong một số vật liệu lót cách ly bằng foam bất kỳ.

Nguồn gốc của VOCS khác xuất hiện từ việc đốt nhiên liệu khí đốt, dầu hôi hay củi hay thuốc lá. VOCS cũng xuất phát từ sản phẩm chăm sóc cá nhân như xịt tóc, nước hoa, nước tẩy rửa, sơn,... máy in hay máy sao chụp.

vocs là gì
Khí độc VOCS đến từ các nhà máy công nghiệp

3. Ảnh hưởng của VOCs tới sức khỏe con người

Theo nghiên cứu của Cơ quan Bảo vệ Môi sinh của Mỹ thì có tới 9% hợp chất gây ô nhiễm môi trường do hàm lượng VOCS. Hiệp hội các bệnh về phổi cho biết VOCS có thể gây khó chịu cho da và mắt, những vấn đề liên quan tới phổi và hệ hô hấp, gây chóng mặt, nhức đầu hay gan, các cơ và thận bị suy yếu theo.

Với khí quyển nếu có VOCS sẽ gây ra phản ứng quang hóa học là VOC + ánh sáng + O2 + N2 >> NO + O3 + CO2 + H2. Mà như đã biết, Ozon và CO2 là khí nhà kính có ảnh hưởng cực xấu tới sức khỏe của con người. Riêng nồng độ thấp của ozon cũng có thể phá hủy đất trồng, giảm sức đề kháng con người.

Tại Việt Nam thì hàm lượng của VOCS thường xuất hiện nhiều trong sơn dầu, sơn Nitrocellulose,... và hầu hết chúng được dùng để sơn nhà ở, cao ốc, căn hộ hoặc nơi làm việc.

Nhiều nghiên cứu cho biết hàm lượng VOCS trong nhà cao gấp 10 lần so với bên ngoài, và có thể tăng cao gấp 1000 lần sau lớp sơn mới vừa sơn lên tường. Do vậy việc loại bỏ VOCS là vô cùng quan trọng.

vocs là gì
Sức khoẻ con người bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi hít phải khí độc VOCS

4. Biện pháp tránh tiếp xúc với VOCS

VOCS tồn tại rất nhiều trong môi trường tự nhiên, do vậy để loại bỏ là hoàn toàn không thể. Vậy để bảo vệ sức khỏe của bản thân mọi người cần tìm cách để hạn chế và tránh tiếp xúc với VOCS. Một số gợi ý để tránh tiếp xúc VOCS sau bạn có thể tham khảo:

+ Thay thế một số xây dựng ít tiết ra VOCS hơn những sản phẩm khác. Lựa chọn những sản phẩm thích hợp nhất để sử dụng trong nhà ở.

+ Không hút thuốc và không cho hút thuốc gần nhà vì hút thuốc là nguồn gây ô nhiễm lớn trong đó bao gồm cả VOCS.

+ Nếu chưa thể loại bỏ nguồn tiết ra VOCS thì hãy giảm mức tiếp xúc bằng việc trét kín bề mặt như ván ép, mặt cưa hoặc tấm bằng chất tráng không thấm như sơn latex.

+ Để chất khí từ đồ trần mới, vật liệu xây dựng cất tiết trong kho ít nhất vài tuần trước khi mang vào nhà. Hoặc nếu không làm vậy thì hãy thông hơi cho thoáng bằng cách mở cửa sổ hay cửa ra vào trong vài tuần.

+ Bỏ những lon, hộp đựng sản phẩm có chứa VOCS cũ hoặc không cần thiết và đảm bảo bỏ ở nơi an toàn, không phải thùng rác hoặc nơi bừa bãi bất kỳ.

+ Không pha dung môi hoặc chất tẩy rửa trong nhà vì khi pha trộn với nhau có thể tạo chất gây ô nhiễm nguy hiểm mới khác.

+ Không mang đồ giặt đã khô vào nhà khi vẫn còn mùi nặng, để ngoài tiệm hay dây phơi,... cho tới khi khô hẳn.

+ Sử dụng máy lọc khí vừa loại bỏ tạp chất và nhiều chất độc hại tồn tại trong không khí mà xử lý VOCS cũng nhanh chóng và hiệu quả nhất

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy lọc không khí chuẩn chất lượng

vocs là gì
Sử dụng máy lọc không khí là cách loại bỏ khí VOCS hiệu quả

Bài viết này đã giải thích cho bạn về VOCS là gì. Sau đây là một số thiết bị máy lọc không khí Healthy Air được quan tâm nhất hiện nay bạn có thể tham khảo tại danh mục sản phẩm của chúng tôi nhé.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about VOCS là gì? Tác hại và cách phòng tránh hiệu quả

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03186 sec| 2381.695 kb
DMCA.com Protection Status