[Hướng dẫn] - Cách vệ sinh máy hút bụi tại nhà dễ dàng, nhanh chóng 

21/04/2023
Healthyair
Healthyair
Để máy hút bụi luôn hoạt động tốt về bền bỉ thì cần được vệ sinh thường xuyên và đúng cách. Trong bài viết này, Healthy Air sẽ hướng dẫn mọi người cách vệ sinh máy hút bụi tại nhà dễ dàng và nhanh chóng, hiệu quả nhé!

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà nhanh chóng, dễ dàng

Vì sao nên vệ sinh máy hút bụi tại nhà thường xuyên?

Máy hút bụi là thiết bị làm sạch bụi bẩn trong nhà, dù là những nơi hẹp hay khó với tới nhất thì máy hút bụi cũng có thể làm sạch được. Nhưng khi sử dụng máy hút bụi trong thời gian dài mà không vệ sinh sẽ dẫn đến những chất bẩn, những vật thể cứng có thể lọt vào bên trong máy, khiến máy hút bụi giảm tuổi thọ và hiệu suất hoạt động.

Do vậy mà việc vệ sinh máy hút bụi là một trong những việc cần thiết và quan trọng để giúp máy hoạt động tốt và bền bỉ, tránh việc gây tiếng ồn khi hoạt động..

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà dễ dàng, nhanh chóng

1. Chuẩn bị các dụng cụ vệ sinh máy hút bụi

  • Nước và các chất tẩy rửa chuyên dụng: Hỗ trợ làm sạch các vết bẩn có trong máy hút bụi.

  • Bàn chải, khăn mềm, găng tay cao su: Khi tiếp xúc với chất tẩy rửa có thể gây bào mòn da vì thế khi vệ sinh máy hút bụi có sử dụng chất tẩy rửa bạn cần đeo găng tay để bảo vệ.

  • Kéo sắc.

  • Túi rác. 

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và đúng cách siêu tiết kiệm thời gian

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà

Chuẩn bị dụng cụ trước khi vệ sinh máy hút bụi

2. Hướng dẫn các bước tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy hút bụi

Bước 1: Đọc hướng dẫn sử dụng

Việc đọc hướng dẫn sử dụng không chỉ giúp chúng ta biết cách sử dụng máy hút bụi mà còn giúp chúng hiểu hơn về máy hút bụi, vị trí các bộ phận máy cũng như nguyên lý và cách lắp đặt của chúng. Từ đó giúp bạn vệ sinh máy đúng cách và hiệu quả hơn, tránh những hỏng hóc ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của máy.

Bước 2: Ngắt kết nối máy hút bụi với nguồn điện

Khi vệ sinh máy hút bụi, bạn cần ngắt kết nối của máy với nguồn điện. Tuy nhiên, trước khi ngắt kết nối máy với nguồn điện, bạn nên cắm lại điện để khởi động máy để các hạt bụi bẩn còn vướng lại ở ống hút bụi được đưa vào bình chứa, từ đó giúp cho việc loại bỏ các vết bẩn đó dễ dàng hơn.

Sau khi ngắt kết nối máy hút bụi với nguồn điện, chúng ta tiến hành vệ sinh máy để đảm bảo an toàn cho mình và độ bền của máy.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà

Ngắt kết nối máy với nguồn điện

Bước 3: Vệ sinh vỏ ngoài của máy hút bụi.

Vệ sinh vỏ ngoài của máy hút bụi rất dễ dàng, bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau xung quanh vỏ. Điều này sẽ ngăn ngừa bụi bẩn rơi vào bên trong máy làm giảm lực hút của máy. Khi vỏ bên ngoài của máy đã sạch thì bạn mới bắt đầu vệ sinh các bộ phận khác của máy.

 

Để vệ sinh được thùng máy hút bụi thì bạn cần phải tháo rời thùng chứa cùng với các bộ phận của máy ra. Vị trí của thùng chứa sẽ nằm ở phía đầu của máy. Để tháo thùng chứa, trước tiên bạn cần tháo rời 2 khóa chốt ở phần hông máy, sau đó nhấc đầu của máy và túi lọc bụi ra khỏi thùng chứa và bắt đầu thực hiện việc vệ sinh.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà

Tháo các chi tiết để vệ sinh

Bước 4: Vệ sinh thùng chứa

Thùng chứa là nơi tiếp xúc với bụi bẩn nhiều nhất nên độ bám bẩn của thùng chứa rất cao. Vì thế, khi vệ sinh máy hút bụi, bạn cần vệ sinh thùng chứa đầu tiên. Để vệ sinh thùng chứa, bạn nghiêng thùng một góc và đổ hết rác ra khỏi thùng chứa.

Bước 5: Lau sạch thùng chứa bằng nước và khăn ướt

Khi thùng chứa quá bẩn và lớp bụi quá dày, bạn cần sử dụng đến nước và khăn ướt để vệ sinh thùng chứa được dễ dàng và sạch sẽ hơn. Bạn nhớ là phải lau cả bên trong và bên ngoài của thùng chứa, không được bỏ sót bất cứ một bộ phận, chi tiết nào bao gồm cả dây và phần ống hút.

Bước 6: Vệ sinh túi lọc bụi

Sau thùng chứa bụi, thì túi lọc cũng là 1 bộ phận bám khá nhiều bụi bẩn cần phải vệ sinh. Khi máy hút bụi hoạt động, cả không khí và bụi bẩn đều được hút vào thùng chứa. Nhưng trước khi đi vào thùng chứa thì bụi bẩn phải đi qua túi lọc. Túi lọc sẽ giữ lại các loại bụi bẩn và đẩy không khí sạch ra ngoài và ngăn bụi bẩn tiếp xúc với mô tơ của máy.

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi tại nhà

Vệ sinh túi lọc

Túi lọc máy hút bụi thường được làm bằng vải hay giấy xốp nên rất dễ bám bụi. Vì thế, bộ phận này phải được vệ sinh thường xuyên. Chúng ta có thể được vệ sinh túi lọc bằng nhiều cách: dùng khí nén để xì, dùng chổi nhỏ để quét, hoặc giặt…

=> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách tại nhà

Bước 7: Loại bỏ rác thải khỏi đầu hút

Đầu hút dưới cùng của máy hút bụi là bộ phận tiếp xúc với bụi bẩn và rác thải. Trong quá trình hút, một số loại rác thải cùng với tóc, bụi bẩn sẽ bị giữ lại. Vì thế, bạn cần phải loại bỏ toàn bộ phần rác, bụi bẩn ra khỏi đầu hút. Ở bước này, bạn nên đeo gang tay để thực hiện.

Bước 8: Khử trùng và vệ sinh đầu hút

Bạn cần chuẩn bị một chút cồn và sử dụng bông gòn để thấm cồn để vệ sinh cho đầu hút. Bạn cần lau sạch toàn bộ đầu hút của máy, bao gồm cả những bộ phận có tiếp xúc với nền nhà. Khi vệ sinh đầu hút, bạn xoay lại hoặc tháo đầu hút để vệ sinh.

Bước 9: Sử dụng dây kẽm để móc bụi bẩn trong vòi hút

Phần vòi hút khá khó vệ sinh bên trong, một số bụi bẩn, rác bị mắc lại cũng khó lấy ra. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng 1 đoạn dây kẽm thẳng và chỉ để 1 đầu hơi cong (như móc câu). Sau đó, bạn luồn đoạn dây kẽm vào phần vòi hút để móc những bụi bẩn và rác thải mắc ở trong vòi ra. Ở bước này bạn cần thao tác nhẹ nhàng, chính xác để tránh làm thủng vòi hút của máy hút bụi.

Bước 10: Vệ sinh bên trong vòi

Bạn cố định cây chổi lau nhỏ và tấm sấy vào một thanh dài. Tiếp đến, cho chổi vào bên trong vòi và chà nhẹ, bụi và rác sẽ theo tấm sấy đi ra ngoài.

Bước 11: Làm sạch vòi hút bụi bằng giấm

Bạn sử dụng khăn giấy để thấm giám và cố định chúng vào một thanh chắc chắn. Tiến hành chà vào vòi hút để làm sạch phần vòi.

Nếu là loại máy hút bụi có đầu hút dạng chổi thì bạn cần vệ sinh kỹ bộ phận này. Thường thì các loại rấc nhỏ, bụi bẩn, tóc thường mắc ở đây. bạn cần gỡ chúng ra và giặt phần dầu chổi sạch sẽ.

Bước 12: Làm khô mọi bộ phận trước khi sử dụng

Sau khi vệ sinh xong, máy hút bụi sẽ vẫn còn ướt và ẩm. Để tránh hiện tượng chập cháy dẫn đến hỏng máy hút bụi thì bạn không nên sử dụng máy luôn mà phải để thời gian cho máy khô hoàn toàn. 

Để máy hút bụi hoạt động bền tốt, tránh các hư hại không đáng có, bạn có thể tự mình thực hiện việc vệ sinh máy hút bụi thường xuyên và định kỳ.

Trên đây là chi tiết hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi tài nhà đơn giản. Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc vệ sinh máy hút bụi để chúng luôn hoạt động bền bỉ và hiệu quả.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about [Hướng dẫn] - Cách vệ sinh máy hút bụi tại nhà dễ dàng, nhanh chóng 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03959 sec| 2401.539 kb
DMCA.com Protection Status