Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

28/11/2023
Healthyair
Healthyair
Máy lọc không khí là một phần quan trọng trong việc duy trì chất lượng không khí trong không gian sống của chúng ta. Tuy nhiên, một vài người dùng gặp phải tình trạng máy lọc không khí bắt đầu phát ra mùi hôi không mong muốn. Vậy nguyên nhân tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để máy lọc không khí hết mùi hôi.

1. Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng khi hoạt động máy lọc không khí có mùi hôi. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn đến việc tại sao máy lọc không khí có mùi hôi:

Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

Bộ lọc không được vệ sinh/thay đổi định kỳ

Để loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn trong không khí, máy lọc không khí cần có bộ lọc. Bộ phận này đóng vai trò quan trọng quyết định hiệu quả lọc không khí của máy. Trong quá trình hoạt động, không khí ô nhiễm được hút vào máy và đi qua các lớp lọc. Lúc này, các bụi bẩn,  mùi hôi, chất ô nhiễm sẽ bị giữ lại tại bộ lọc và trả lại không khí sạch cho không gian. Do đó, sau một thời gian hoạt động, cá lớp bụi, vi khuẩn tạo thành mảng lớn bám dính trên các lớp màng lọc. Nếu không được vệ sinh/ thay thế định kỳ, bụi bẩn và vi khuẩn này sẽ tạo ra mùi hôi trong máy lọc không khí.

Không bảo dưỡng máy định kỳ

Nếu máy lọc không khí không được bảo dưỡng định kỳ, không kịp thời phát hiện hỏng hóc có thể khiến bộ lọc của máy không hoạt động hiệu quả, gây ra mùi hôi khó chịu.

Hoạt động quá tải

Với môi trường không khí ô nhiễm nặng do các chất gây mùi mạnh như hoá chất, thuốc lá, thức ăn, vật nuôi, ẩm mốc…. khiến máy phải hoạt động thường xuyên với công suất lớn để loại bỏ mùi hôi dẫn đến tình trạng quá tải và máy không xử lý được mùi hôi.

Nhiệt độ và độ ẩm cao

Nhiệt độ và độ ẩm trong không gian xung quanh máy lọc không khí có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của nấm mốc, vi khuẩn bị giữ lại bên trong màng lọc. Trong điều kiện môi trường có độ ẩm cao là điều kiện lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Điều này khiến cho màng lọc xuất hiện mùi hôi khó chịu. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ cao cũng khiến gây ra mùi hôi do tăng nhiệt trong máy

Sử dụng quá thời gian

Khi máy lọc được sử dụng quá lâu, bộ lọc có thể có mùi hôi do mức độ ô nhiễm của không khí.

Đừng bỏ lỡ: [LỜI KHUYÊN] Có nên mua máy lọc không khí bù ẩm không?

2. Máy lọc không khí có mùi hôi ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ?

Khi máy lọc không khí có mùi hôi, có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và sức khoẻ người dùng:

Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

Máy lọc không khí có mùi hôi ảnh hưởng như thế nào đối với sức khoẻ

Hiệu suất lọc không khí giảm

Máy lọc không khí có mùi hôi có thể khiến cho máy hoạt động không hiệu quả như mong muốn. Mùi hôi phát ra có thể cho thấy rằng bộ lọc đã bị ô nhiễm hoặc không còn hoạt động đúng cách. Điều này dẫn đến việc máy lọc không khí không thể loại bỏ được các chất gây ô nhiễm và mùi hôi khó chịu một cách hiệu quả.

Tạo môi trường sống không lành mạnh

Máy lọc không khí bị hôi có thể làm khôgn khí xung quanh ô nhiễm và không lành mạnh dối với sức khoẻ, tạo cảm giác khó chịu cho người dùng.

Tạo cảm giác không thoải mái 

Mùi hôi từ máy lọc không khí có thể khiến người dùng có cảm giác không thoải mái và khó chịu, khiến cho tâm trạng, sức khỏe tinh thần cũng như chất lượng cuộc sống nói chung giảm xuống đáng kể.

Nguy cơ nhiễm khuẩn bệnh đường hô hấp

Máy lọc không khí bị hôi có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và các tác nhân gây bệnh khác. Điều này có thể là tăng nguy cơ nhiễm khuẩn và mắc các bệnh liên quan đến ô nhiễm không khí.

3. Cách khắc phục khi máy lọc không khí có mùi hôi

Nếu máy lọc không khí của bạn bắt đầu có mùi hôi, có một số cách bạn có thể thử để khắc phục tình trạng này:

Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

Máy lọc không khí có mùi hôi phải làm sao?

Kiểm tra và thay thế bộ lọc:

Khi máy lọc không khí có mùi hôi có thể bộ lọc đã đến lúc cần thay thế, không thể loại bỏ mùi hôi hiệu quả nữa, bạn cần thay thế bộ lọc để đảm bảo hiệu suất lọc không khí của máy. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn của hãng về thời hạn cần thay thế bộ lọc.

Vệ sinh bộ lọc

Trong trường hợp bộ lọc bị bẩn bạn cần làm sạch chúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất để loại bỏ chất bám và mùi hôi. Với màng lọc thô có thể sử dụng chổi quét và nước để vệ sinh. Còn với màng lọc HEPA và than hoạt tính thì chỉ được sử dụng máy hút bụi để vệ sinh.

Kiểm tra lại máy có bị hỏng hóc hay 

Kiểm tra kỹ càng xem máy có bị hỏng hóc ở đâu để dẫn đến việc máy hoạt động không hiệu quả, gây ra mùi hôi hay không. Trong trường hợp máy có hỏng hóc cần liên hệ kỹ thuật để sửa chữa, không tự ý sửa chữa.

Bảo dưỡng định kỳ

Để máy lọc không khí không xuất hiện mùi hôi, máy lọc khôngh khí cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định, hiệu quả, tránh các vấn đề xảy ra dẫn đến máy làm việc hiệu suất kém, lọc không khí không sạch.

Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

Bảo dưỡng định kỳ để máy lọc không khí luôn hoạt động hiệu quả

Kiểm soát độ ẩm trong phòng

Hạn chế để máy lọc không khí ở những khu vực có độ ẩm cao. Điều này ngăn việc tạo môi trường lý tưởng cho nấm mốc, vi khuẩn phát triển gây ra mùi hôi khó chịu.

Nếu sau khi thử các bước trên mà mùi hôi vẫn tiếp tục, có thể bạn cần liên hệ với nhà sản xuất hoặc đại lý để được hỗ trợ kỹ thuật chi tiết và tư vấn.

Như vậy, bạn đã biết tại sao máy lọc không khí có mùi hôi và những biện pháp giúp khắc phục mùi hôi ở máy lọc không khí rồi đúng không. Hy vọng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn sử dugnj máy lọc không khí an toàn và hiệu quả nhất.

Xem thêm: Sử dụng máy lọc không khí có nên đóng kín cửa?

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02863 sec| 2383.25 kb
DMCA.com Protection Status