Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

06/05/2023
Healthyair
Healthyair
Trước thực trạng ô nhiễm như hiện tại, máy lọc không khí trở thành một thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình để đảm bảo sức khỏe cho các thành viên. Trong đó dòng máy lọc không khí ion âm được nhiều người lựa chọn. Vậy máy lọc không khí tạo ion âm (-) là gì? Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

1. Máy lọc không khí ion âm là gì?

Máy lọc không khí ion âm (-) là dòng máy lọc không khí được trang bị công nghệ ion âm. Mỗi loại máy lọc tích hợp công nghệ ion sẽ có một tên gọi khác nhau nhưng tác dụng chung của chúng đều lọc sạch không khí trong phòng, tạo các ion âm để loại bỏ các hạt bụi có kích thước siêu nhỏ tới 0,01µ (bụi mịn PM2.5, phấn hoa, chất gây dị ứng, lông thú, khói thuốc, mùi hôi..) cũng như tiêu diệt các loại vi khuẩn, virus, nấm mốc gây hại.

Từ đó, không khí trong phòng sẽ trở nên tươi mát, trong sạch hơn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi hay người bệnh.

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí ion âm

Nguyên lý hoạt động chung của tất cả các dòng máy lọc không khí ion âm hiện nay là dựa trên cơ chế phát tán, lan truyền ion âm vào trong không khí. 

Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí ion âm

  • Bước 1: Khi máy lọc không khí ion âm hoạt động, các ion âm (-) được phát tán vào trong không khí sẽ trung hòa ion dương (+) bằng cách hút các ion tích điện dương ở trạng thái lơ lửng (chính là khói bụi, chất gây dị ứng, bụi bẩn, vi khuẩn, mùi hôi…) để tạo hiệu ứng gió điện và hút toàn bộ vào trong máy và đẩy chúng qua màng lọc.

Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Các ion âm trung hoà ion dương

  • Bước 2: Tại khu vực bộ lọc, các chất độc hại như mùi hôi, bụi bẩn, vi khuẩn, nấm mốc,... sẽ bám vào các ion âm và bị bản kim loại tích điện (+) trong máy hút và giữ lại màng lọc. Sau đó, không khí cùng chất bẩn được làm sạch và tăng cường oxy để không khí được chất lượng hơn.

  • Bước 3: Máy thổi không khí đã được làm sạch ra khắp phòng.

3. Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khoẻ?

Tiêu diệt vi khuẩn, virus

Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Các ion âm được tạo ra giúp tiêu diệt vi khuẩn, virus

Máy lọc không khí ion âm hoạt động theo cơ chế giải phóng ra ngoài các hạt ion âm và dương tạo thành gốc -OH có tính oxi hóa cao. Khi đó, các gốc -OH sẽ hút các hydro (H) có trong vi khuẩn, virus và nấm mốc rồi phá vỡ đi cấu trúc protein của chúng. Sau đó, gốc -OH kết hợp với H tạo thành hạt phân tử H2O, giải phóng ra bên ngoài, trả lại không gian bầu không khí sạch sẽ, không còn vi khuẩn hay nấm mốc.

Lọc sạch không khí

Những chất gây ô nhiễm (khói, bụi bẩn hay chất gây dị ứng…) đều mang trong mình điện tích dương. Khi các chất mang điện tích (+) này gặp điện tích âm (-) do máy lọc không khí sản sinh sẽ hút nhau. Không gian trong phòng có mật độ ion (-) càng cao thì không khí càng sạch và ít ô nhiễm. Do đó, việc sử dụng máy lọc không khí ion âm tạo cho không gian có mật độ ion lớn, giúp lọc sạch không khí hiệu quả.

Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Máy lọc không khí on âm lọc sạch đến 99,9% vi khuẩn, bụi mịn

Chống dị ứng

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, Ion âm là có khả năng chống dị ứng rất hiệu quả. Do đó, máy lọc không khí ion âm ngoài khả năng lọc sạch không khí, máy lọc không khí ion âm còn giúp ngăn ngừa và chống các tác nhân gây dị ứng như lông thú cưng, bụi bẩn, phấn hoa, nấm mốc,... lơ lửng trong không khí.

Khử khói thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ion âm có thể giúp làm giảm đến 95% lượng bụi bẩn, vi khuẩn và 52% lượng khói thuốc có trong không khí. Vì thế, việc sử dụng máy lọc không khí ion âm có thể khử mùi khói thuốc lá trong phòng hiệu quả, bảo vệ phổi người dùng khỏi việc hít khói thuốc thụ động.

Tăng cường hệ hô hấp

Theo các chuyên gia về hô hấp, ion âm khi được hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng sản sinh lượng oxy trong lá phổi. Vì vậy, khi bạn hô hấp trao đổi oxy (O2) trong môi trường có ion (-) trong khoảng 30 phút thì khả năng hô hấp khí O2 tăng lên 20% và tăng lượng thải khí CO2 lên 14.5%.

Tăng cường hệ thần kinh

Khi ion (-) đi vào cơ thể thông qua hoạt động hô hấp lượng O2 trong cơ thể sẽ được tăng cao giúp tăng cường sự trao đổi O2 trong máu cũng như hệ thần kinh. Nhờ đó, mọi người có thể nâng cao sự tập trung khi học tập, làm việc và tinh thần cũng thoải mái, dễ chịu hơn.

4. Nên sử dụng máy lọc không khí tạo ion âm khi nào?

Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

Sử dụng máy lọc không khí ion âm để thanh lọc không khí

Máy lọc không khí tạo ion âm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì thế, nếu bạn đang sinh sống và làm việc tại khu vực đông dân cư, không gian chật hẹp, giao thông đông đúc, nhiều khói bụi hay môi trường gần sông nước thường xuyên ẩm ướt…dễ ô nhiễm, tích tụ vi khuẩn, nấm mốc gây hại…thì việc sở hữu một chiếc máy lọc không khí tạo ion là vô cùng cần thiết. 

Tuy nhiên, khi sử dụng dòng máy lọc không khí này, người dùng cũng cần cân nhắc tình trạng sức khỏe của các thành viên trong gia đình mình trước khi lựa chọn sử dụng máy lọc không khí ion âm. Chúng ta chỉ nên mua máy lọc không khí ion âm khi gia đình không có người mắc các bệnh liên quan đến hen suyễn vì các ion (-) mà máy lọc không khí tạo ra sẽ làm gia tăng các triệu chứng đối với người bệnh hen suyễn như khò khè, ho hoặc nặng ngực.

Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng máy lọc không khí tạo ion âm, bạn không nên bật máy quá lâu. Mặc dù các ion âm giúp không khí trong sạch, thoáng đãng hơn nhưng việc duy trì phát các điện tích ion (-) trong thời gian dài và quá nhiều, tạo ra mật độ ion âm cao trong không khí sẽ sản sinh ra khí ozone. Loại khí này tuy diệt khuẩn rất tốt nhưng cũng gây khó chịu cho người sử dụng bởi mùi hăng và cũng không tốt cho sức khỏe. Thời gian sử dụng máy lọc không khí ion âm hiệu quả và an toàn đối với sức khỏe là 4 - 8 tiếng trong 1 khoảng thời gian nhất định.

Qua bài viết trên đây chắc hẳn mọi người đã biết máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe. Hy vọng rằng với những chia sẻ này, Healthy Air sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng máy lọc không khí tạo ion âm để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn và sử dụng sản phẩm. 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Máy lọc không khí tạo ion có tác dụng gì đối với sức khỏe?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02275 sec| 2376.031 kb
DMCA.com Protection Status