Máy lọc không khí có tốn điện không? Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

30/11/2023
Healthyair
Healthyair
Máy lọc không khí đang trở thành một phần quan trọng của cuộc sống hàng ngày, giúp chúng ta duy trì không khí trong nhà sạch sẽ và khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số người vẫn còn phân vân về việc máy lọc không khí có tốn điện không, và liệu chúng có đem lại hiệu quả năng lượng cao không? Bài viết này sẽ đi vào chi tiết để giải đáp thắc mắc này.

Máy lọc không khí có tốn điện không?

Máy lọc không khí có tốn điện không?

1. Máy lọc không khí có thực sự cần thiết không?

Không khí ô nhiễm có thể chứa nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe, từ bụi mịn đến vi khuẩn và các hạt béo bám. Máy lọc không khí giúp loại bỏ những tác nhân này, cải thiện chất lượng không khí và giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp. Do đó, máy lọc không khí là một thiết bị hữu ích để bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.

Xem thêm:  Khi nào nên sử dụng máy lọc không khí để đem lại hiệu quả tốt nhất?

2. Máy lọc không khí có tốn điện không?

Nhiều người e ngại ràng việc sử dụng máy lọc không khí sẽ tiêu tốn điện năng, làm gia tăng chi phí tiền sinh hoạt mỗi tháng. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng điện tiêu thụ của máy lọc không khí tương đối nhỏ. Đó là nhờ một số trang bị phổ biến như:

Công suất tiêu thụ thấp

Mặc dù máy lọc không khí có nhiều chủng loại, công suất khác nhau nhưng mức điện năng tiêu thụ chỉ dao động từ khoảng 25 - 55W. Đây là mức công suất tương đối thấp so với các thiết bị điện khác trong gia đình như tivi, tủ lạnh,quạt, ... do đó máy không tiêu hao nhiều năng lượng điện.

Chẳng hạn, máy lọc không khí BONECO P400 có mức điện năng tiêu thụ chỉ từ Điện năng tiêu thụ 1-27 W và hoạt động tốt với nguồn điện gia đình 220V, không cần sử dụng nguồn điện lớn hơn, do đó không làm tiêu tốn nhiều điện năng.

Nếu gia đình bạn sử dụng máy lọc không khí BONECO P400 là 8h/ ngày. Máy hoạt động với mức công suất cao nhất là 27W thì tổng số điện năng mà máy lọc không khí chỉ khoảng 6,48kWh trong 1 tháng (30 ngày) và số tiền điện bạn phải chi trả chỉ khoảng 15.000VNĐ (Giả sử tính trên tháng 30 ngày với giá tiền điện là 2.300VNĐ)

Trang bị các công nghệ tiết kiệm điện

Ngoài ra, hiện nay các dòng máy lọc không khí còn được trang bị công nghệ tiết kiệm năng lượng với khả năng tiết kiệm lên đến 40% điện năng tiêu thụ, giúp máy ít tiêu tốn điện năng. Ngoài ra, công nghệ này cũng giúp máy hoạt động bền bỉ và tiết kiệm năng lượng.

Máy lọc không khí có tốn điện không?

Máy lọc không khí trang bị các tính năng tiết kiệm điện

Đèn báo chất lượng không khí

Chức năng đèn báo cảm biến chất lượng không khí và tự điều chỉnh chế độ lọc không khí phù hợp với mức ô nhiễm xung quanh là một tiện ích vô cùng thông minh mà nhiều dòng máy lọc không khí đã trang bị. Chức năng này giúp bạn vừa có thể thoi dõi chất lượng không khí để kịp thời điều chỉnh chế độ, công suất lọc và thời gian sử dụng máy cho phù hợp, giúp tiết kiệm điện năng.

Chức năng hẹn giờ tiện lợi

Chức năng hẹn giờ trên máy lọc không khí sẽ giúp bạn chủ động hơn trong quá trình sử dụng. Chức năng này cho phép bạn tùy chọn thời gian hẹn giờ bật/ tắt máy lọc không khí vô cùng tiện lợi, hạn chế tình trạng quên tắt máy, từ đó cũng giúp tiết kiệm điện năng, 

Như vậy, có thể thấy máy lọc không khí không tốn quá nhiều điện năng. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà mức điện năng tiêu thụ là khác nhau. Ngày nay các trang bị hiện đại trên máy lọc không khí cũng giúp máy hoạt động ít tiêu thụ điện năng hơn. Nhìn chung và không tiêu tốn quá nhiều điện năng nếu bạn biết cách sử dụng hợp lý.

3. Cách lựa chọn máy lọc không khí tiết kiệm điện

Máy lọc không khí có tốn điện không?

Cách lựa chọn máy lọc không khí tiết kiệm điện

Lựa chọn thương hiệu uy tín

Thị trường máy lọc không khí hiện nay có sự cạnh tranh khốc liệt. Bên cạnh sự cạnh tranh giữa các thương hiệu lớn, tren thị trường xuất hiện không ít các dòng máy lọc không khí kém chất lượng, sau một thời gian tiêu tốn sử dụng tiêu tốn khá nhiều điện năng. Vì thế khi ựa chọn, bạn cần chọn mưa ở những địa chỉ uy tín, cưa rhanfg phân phối chính hãng để mua đúng sản phẩm mình cần, mua đúng sản phẩm chất lượng, hoạt động ổn định, không tieu tốn điện năng và quan trọng tránh tiền mất tật mang. 

Lựa chọn sản phẩm có công suất phù hợp với diện tích không gian

Khi chọn mua máy lọc không khí, vừa đảm bảo máy hoạt động ổn định, bền bỉ, lọc không khí nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm điện năng thì cận cần lưu ý chọn máy có công suất phù hợp với diện tích phòng. Phòng quá bé mà chọn máy có công suất lớn sẽ gây lãng phí và cũng khiến tiêu tốn điện năn. Ngược lại, phòng lớn mà sử dụng máy có công suất nhỏ khiến máy luôn phải hoạt động liên tục ỏ mức cao nhất cũng khiến tiêu tốn điện năng.

Do đó, khi chọn mua máy lọc không khí cần chọn máy có công suất phù hợp với diện tích không gian, phù hợp với nhu cầu sử dụng để máy luôn haotj động hiệu quả, bền bỉ và tiết kiệm.

Không bật máy lọc không khí cả ngày

Máy lọc không khí chỉ nên bật 8h/ ngày để mang điếu hiệu suất hoạt động cao nhất cho máy. Nếu bật máy lọc không khí cả ngày vừa gây lãng phí điện, vừa ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy. 

Sử dụng chế độ hẹn giờ vào ban đêm

Vào ban đêm, mọi hoạt động trong nhà đều dừng lại, do đó, không khí trong nhà cũng trở nên trong lành, thoáng đãng hơn. Vì thế, má lọc không khí không cần phải bật cả đêm. Trước khi đi ngủ bạn bật máy 30 phút để không gian trong phòng được sạch sẽ và cài đặt chế độ hẹn giờ để máy tự động tắt vào giữa đêm, giúp tiết kiệm điện năng tiêu thụ và cũng là lúc cho máy nghỉ ngơi. 

Đóng kín cửa khi sử dụng máy lọc không khí

Trong quá trình máy lọc không khí hoạt động, bạn nên đóng kín cửa để tránh không khí bẩn từ bên ngoài tàn vào, khiến máy phải hoạt đọng liên tục với công suất lớn để làm sạch không khí theo mức cài đặt. Như vậy, mức điện năng tiêu thụ cũng cao hơn.

Cài đặt chế độ lọc không khí phù hợp

Tùy vào mức độ ô nhiễm ở môi trường xung quanh mà bạn có thể điều chỉnh chế độ lọc phù hợp để mang lại hiệu quả lọc cao nhất, không gây lãng phí điện năng.

Nếu gia đình sinh sống ở khu vực ô nhiễm cao, hay không khí xung quanh đươc cảnh báo ở mức xấu, cảm biến chất lượng báo chất lượng không khí kém thì bạn có thể cài đặt chế độ lọc cao để lọc sạch không khí nahnh và hiệu quả nhất. Còn nếu môi trường trong lành, sạch sẽ thì bạn có thể cài đặt chế độ lọc bình thường để tránh lẵng phí điện năng. 

Vệ sinh máy thường xuyên

Cuối cùng, để máy có thể hoạt động êm ái và bền bỉ, tiết kiệm điện tối đa thì việc vệ sinh, bảo trì định kỳ là vô cùng cần thiết để tránh hỏng hóc hay màng lọc quá bẩn khiến máy không lọc sạch không khí được. Cảm biến luôn báo xấu nên máy phải hoạt động liên tục gây tiêu tốn điện năng. Ngoài ra, việc giữ cho máy luôn sạch sẽ không chỉ tiết kiệm điện mà còn giúp máy hoạt động hiệu quả, mang đến bầu không khí thơm tho và trong lành cho cả gia đình.

Tóm lại, máy lọc không khí không nhất thiết phải là một nguồn tiêu thụ điện lớn. Với sự tiến bộ trong công nghệ, nhiều model hiện đại có khả năng tiết kiệm năng lượng và vẫn đảm bảo hiệu suất lọc cao. Người tiêu dùng nên lựa chọn thông minh, chú ý đến các tính năng tiết kiệm năng lượng và chứng nhận phù hợp để đảm bảo rằng máy lọc không khí của họ không chỉ làm sạch không khí mà còn giúp giảm tiêu thụ điện năng.

Đừng bỏ lỡMáy lọc không khí lọc sạch không khí trong bao lâu?

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Máy lọc không khí có tốn điện không? Cách sử dụng máy lọc không khí tiết kiệm điện

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02838 sec| 2385.672 kb
DMCA.com Protection Status