Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

28/06/2023
Healthyair
Healthyair
Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nhiệt độ bên ngoài lên đến 40, 50 độ C. Và đối với nhiệt độ trong xe ô tô sẽ cao hơn ngoài trời đến 10 độ C. Vì thế rất nhiều tài xế mong muốn tìm kiếm những giải pháp làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng? Và dưới đây là những gợi ý cách làm mát ô tô dưới trời nắng nóng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

1. Dán phim cách nhiệt để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng

Sử dụng phim cách nhiệt để giảm bức xạ nhiệt khi lái xe vào mùa hè, ngăn ánh nắng chiếu vào khoang xe và làm giảm nhiệt độ khi đậu xe hoặc di chuyển dưới trời nắng cũng là lựa chọn của nhiều tài xế trong việc làm giảm nhiệt độ của xe trong những nắng nóng.

=> Xem thêm: Điểm danh 4 tác dụng của máy lọc không khí ô tô

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

Dán phim cách nhiệt để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng

2. Phủ bạt tráng nhôm lên xe để hạn chế xe hấp thụ nhiệt

Thân vỏ ô tô được làm từ kim loại nên hấp thụ nhiệt. Điều này là nguyên do khiến cho không gian bên trong nội thất xe ô tô nóng lên nếu dưới trời nắng gắt, đặt biệt là khi đóng kín các cửa. Vì thể, việc phủ bạt tráng nhôm lên toàn bộ bề mặt xe sẽ giúp cho phần vỏ bên ngoài ít tiếp xúc với ánh nắng hơn, từ đó hạn chế tình trạng hấp thụ nhiệt. Hơn nữa, bạt tráng nhôm có tính phản quang nên cũng giúp giảm đáng kể tác động của nhiệt độ lên xe ô tô. Điều này không chỉ giúp chiếc xe bớt nóng hơn mà còn giúp bảo vệ các chi tiết nội thất bên trong xe, giữ cho nội thất xe được bền bỉ hơn.

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

Phủ bạt tráng nhôm lên xe để hạn chế xe hấp thụ nhiệt

3. Sử dụng ô che nắng ô tô tự động để làm mát xe ô tô

Bạn cũng có thể lựa chọn những mẫu ô che nắng ô tô tự động được thiết kế sẵn theo từng mẫu xe. Không giống với những chiếc bạt che ô tô, loại ô này sử dụng rất đơn giản. Bạn chỉ cần cố định chiếc ô trên nóc xe nằm ở vị trí trung tâm. Khi đậu xe dưới trời nắng nóng, bạn chỉ cần sử dụng điều khiển để mở ô là chiếc xe có thể che chắn gần như hoàn toàn thân xe, tránh ánh nắng mặt trời tác động vào vỏ xe cũng như nội thất bên trong xe ô tô.

=> Xem thêm: Điều hòa trong ô tô nên lấy gió trong hay gió ngoài thì tốt hơn?

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

Sử dụng ô che nắng ô tô tự động để làm mát xe ô tô

4. Phun nước lên kính để giảm nhiệt độ, làm mát xe ô tô dưới trời nắng nóng

Khi đậu xe dưới trời nắng nóng, việc phun nước lên kính sẽ giúp ô tô giảm một phần nhiệt độ của xe. Nếu không có sẵn vòi nước, bạn có thể bật chế độ rửa kính xe để nước phun lên kính xe, làm giảm nhiệt độ trên kính xe, từ đó giúp giảm 1 phần nhiệt độ bên trong xe. 

5. Mở cửa và cửa sổ để thoát nhiệt trong xe ô tô ra ngoài

Khi không gian xe nóng lên, các vật liệu tổng hợp trong nội thất xe cũng nóng lên, sinh ra các mùi khó chịu, độc hại và tạo ra cảm giác khó chịu cho người ngồi trên xe. Chính vì thế, khi đậu xe dưới trời nắng nóng, bạn nên mở hết các cửa của ô tô để giúp hạ nhiệt, làm mát cho xe. Việc này cũng giúp các loại bọ tất cả các khí độc hại trong không gian xe ra bên ngoài.

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

Mở cửa và cửa sổ để thoát nhiệt

Bên cạnh đó, việc đóng/mở cửa liên tục sẽ giúp giảm nhiệt độ không khí bên trong xe ô tô, giúp ô tô đẩy đáng kể luồng khí nóng ra khỏi xe.

6. Điều chỉnh điều hoà đúng cách và hạ cửa kính để làm mát xe ô tô dưới trời nắng nóng

Khi đậu xe dưới trời nắng nóng, nhiệt độ trong xe cũng rất nóng nhưng khi bước vào bên trong xe, mọi người không nên đóng kín cửa và bật điều hòa ở cường độ cao ngay vì nhiệt độ giảm đột ngột sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây nứt kính xe, gây sốc nhiệt cho người ngồi bên trong xe và khiến động cơ phải hoạt động với công suất cao, gây tốn nhiên liệu.

Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng? 

Điều chỉnh điều hoà đúng cách và hạ cửa kính để làm mát xe ô tô dưới trời nắng nóng

Trước tiên, khi bước vào trong xe cần làm là hạ hết cửa kính (cả cửa sổ trời nếu có) để không khí nóng trong xe sẽ thoát ra ngoài. Sau đó, bật điều hòa ở chế độ lấy gió ngoài, chế độ quạt gió để không khí trong lành đi vào từ bên ngoài. Bên cạnh đó, theo nguyên lý thì khí nóng sẽ bay lên, còn khí mát tụ bên dưới nên khi bước vào xe, mọi người nên bật điều hòa ở chế độ quạt gió cường độ cao rồi chĩa hướng gió điều hoà xuống dưới chân. Và khi lái xe, có gió, gió từ bên ngoài thổi vào khiến không khí nóng thoát hết ra ngoài. 

Sau đó, bạn đóng các cửa kính. Để xe chạy thêm 1,5 phút sau đó bật điều hoà chế độ lấy gió trong chuyển sang bật điều hòa AC. Việc này sẽ khiến chiếc xe mát nhanh hơn thay vì việc lên xe bật điều hòa trực tiếp.

=> Xem thêm: Tìm hiểu chức năng của điều hòa không khí trên ô tô

7. Đỗ xe chỗ râm mát, trong hầm để hạn chế xe bị nóng

Cách tốt nhất mỗi khi dừng đỗ xe mùa nắng nóng là bạn hạn chế đỗ xe ở những khu vực nắng nóng. Hãy chọn nơi đỗ xe có bóng cây râm mát, thoáng khí hoặc dưới mái hiên nhà, mái che hay dưới hầm để xe. 

Việc đỗ xe ở những nơi râm mát tránh ánh nắng trực tiếp sẽ hạn chế việc xe bị quá nóng do tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó cũng giúp hạn chế tình trạng xe bị bạc màu sơn, các chi tiết nhựa trong xe bị nứt vỡ.

Với 7 cách làm mát ô tô dưới trời nắng nóng mà Healthy Air hướng dẫn trên đây hy vọng rằng chiếc xe ô tô của mọi người có thể giảm được nhiệt độ đáng kể. Mang lại cảm giác thoải mái, dễ chịu cho những người ngồi trên xe.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Làm sao để làm mát ô tô dưới trời nắng nóng?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02939 sec| 2385.484 kb
DMCA.com Protection Status