Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

11/08/2023
Healthyair
Healthyair
Vệ sinh thiết bị khử mùi không khí (máy lọc không khí) đều đặn là quan trọng để đảm bảo rằng nó hoạt động hiệu quả và duy trì không gian thoải mái và trong lành. Dưới đây là hướng dẫn cơ bản để vệ sinh thiết bị khử mùi không khí.

Tại sao lại phải vệ sinh thiết bị khử mùi không khí?

Sau một thời gian hoạt động, vi khuẩn, bụi bẩn sẽ bám rất nhiều trên màng lọc của thiết bị khử mùi không khí. Do đó, bạn nên vệ sinh máy khoảng 1 - 2 tháng/lần. Nếu không vệ sinh thiết bị không khí thường xuyên, thì sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt như: 

Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

Thiết bị khử mùi/ lọc không khí sau 1 tháng sử dụng

  • Máy không thể hoạt động với công suất tối đa, từ đó dẫn đến việc xử lý ô nhiễm kém hiệu quả.

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, phát tán vào không khí theo hướng gió.

  • Ảnh hưởng xấu cho sức khỏe người dùng.

  • Làm giảm tuổi thọ và hiệu quả sử dụng cho máy.

Đối với thiết bị khử mùi không khí, bộ lọc là bộ phận quan trọng nhất. Vì thế, bạn cần vệ sinh kỹ lưỡng, bảo trì thường xuyên để máy hoạt động hiệu quả và an toàn nhất.

=> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lọc không khí đúng cách tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

1. Tắt thiết bị và nguồn điện

Trước khi bắt đầu quá trình vệ sinh thiết bị khử mùi không khí, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị đã được tắt hoàn toàn và đã ngắt nguồn điện. Điều này không chỉ giúp dễ dàng vệ sinh máy, đảm bảo tuổi thọ cho máy mà còn đảm bảo an toàn cho người thực hiện.

2. Tháo các bộ lọc ra khỏi thiết bị khử mùi 

Các thiết bị khử mùi không khí hiện nay đa số đều sử dụng bộ lọc. Và khi vệ sinh thiết bị bạn cần tháo bộ lọc của nó ra khỏi máy. Các bộ lọc thường là nơi chứa bụi, vi khuẩn và các hạt bám bẩn, ô nhiễm. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, bạn có thể làm sạch hoặc thay thế bộ lọc tùy theo loại cũng như tuỳ thuộc vào thời gian sử dụng.

Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

3. Làm sạch bộ lọc

Hiện nay, các dòng máy lọc không khí, thiết bị khử mùi không khí phổ biến 2 loại bộ lọc: có thể tái sử dụng hoặc phải thay thế trong 1 khoảng thời gian nhất định khoảng 1 - 2 năm (phổ biến là màng lọc HEPA).

Với bộ lọc có thể tái sử dụng (màng lọc thô) bạn có thể làm sạch chúng bằng cách sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ hoặc theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Rửa sạch và để bộ lọc khô hoàn toàn trước khi đặt lại vào thiết bị.

Với bộ lọc HEPA khi vệ sinh bạn sử dụng máy hút bụi để hút các bụi bẩn bám trên màng lọc, tuyệt đối không sử dụng nước để vệ sinh như đối với màng lọc thô.

Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

4. Làm sạch bề mặt ngoài của máy

Bạn sử dụng một chiếc khăn mềm và ẩm để lau sạch bề mặt ngoài của thiết bị khử mùi không khí. Lưu ý là tránh sử dụng khăn thấm quá nhiều nước khi vệ sinh nước dễ đi vào các chi tiết bên trong của thiết bị gây hỏng hóc.

5. Làm sạch phần lưới thông gió

Nếu thiết bị khử mùi không khí có trang bị lưới thông gió thì hãy kiểm tra và làm sạch chúng bằng cách sử dụng bàn chải mềm hoặc hút bụi.

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và đúng cách siêu tiết kiệm thời gian

6. Kiểm tra tình trạng nguồn điện và các phụ kiện

Khi vệ sinh thiết bị khử mùi không khí, máy lọc không khí bạn cũng nên kiểm tra tình trạng của dây nguồn, ổ cắm và các phụ kiện khác của thiết bị có bị hỏng hóc, đứt gãy hay không. Nếu phát hiện có chi tiết bị hỏng cần được khắc phục, sửa chữa ngay để đảm bảo máy có thể hoạt động bình thường.

7. Lắp lại bộ lọc về vị trí ban đầu

Sau khi làm sạch và sấy khô bộ lọc, hãy đặt nó trở lại ban đầu theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Lắp đặt lại tất cả các phụ kiện theo đúng cách.

8. Khởi động lại thiết bị

Sau khi đã làm sạch và đặt lại tất cả các bộ phận, hãy thử bật lại thiết bị và đảm bảo rằng nó hoạt động bình thường.

Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

Trên đây là hướng dẫn chi tiết các bước vệ sinh thiết bị khử mùi không khí. Tuy nhiên, trước khi vệ sinh bạn nhớ hãy tham khảo hướng dẫn cụ thể từ nhà sản xuất để biết thêm chi tiết về cách vệ sinh và bảo dưỡng thiết bị khử mùi không khí cụ thể của bạn để đảm bảo an toàn cho thiết bị.

=> Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh bảo trì máy lọc không khí uy tín, giá tốt

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.04034 sec| 2373.539 kb
DMCA.com Protection Status