Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

13/09/2023
Healthyair
Healthyair
Điều hòa không khí là một thiết bị có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì sự mát mẻ, thoải mái trong ngôi nhà của bạn vào những ngày nắng nóng. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể gặp phải tình huống khi điều hòa đột ngột ngắt hoạt động. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về những nguyên nhân phổ biến và cách xử lý khi điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt.

Nguyên nhân điều hoà đang chạy bỗng tự dưng ngắt

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng điều hòa đang chạy bỗng tự dưng ngắt. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến:

1. Quạt của dàn lạnh bị hỏng

Nếu thấy điều hoà hoạt động được một lúc rồi tự ngắt thì bạn nên kiểm tra quạt của dàn lạnh điều hoà nhé. Nếu khi bật điều hoà thấy quạt của dàn lạnh vẫn chạy bình thường thì nguyên nhân không phải do quạt dàn lạnh. Ngược lại nếu thấy quạt dàn lạnh không chạy thì nguyên nhân là do quạt dàn lạnh bị hỏng. 

2. Dàn lạnh quá bẩn

Khi dàn lạnh bị bám quá nhiều bụi bẩn, lâu không vệ sinh, bị đóng tuyết cũng có thể khiến cho điều hòa bị tắt đột ngột. Vì thế, bạn có thể tháo tấm lưới ở dàn lạnh ra để kiểm tra, nếu tấm lưới bám nhiều bụi bẩn thì bạn cần vệ sinh ngay.

Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

Dàn lạnh bị bẩn cần vệ sinh

3. Điều hoà bị ngắt do thiếu gas

Điều hoà thiếu gas là một trong những nguyên nhân khiến cho điều hoà đang chạy bỗng dưng bị ngắt. Trường hợp điều hoà bị thiếu gas có nhiều nguyên nhân:

  • Trong trường hợp điều hoà mới được lắp thì có thể do lắp sai kỹ thuật khiến gas bị rò rỉ. Trong trường hợp này bạn nên liên hệ kỹ thuật đến để lắp đặt, sửa chữa lại.

  • Trường hợp điều hoà đã lắp đặt lâu thì nguyên nhân là do thời tiết. Trải qua thời gian dài, các mối nối ống đồng bị hở dẫn đến rò gas.

4. Cảm biến đo nhiệt độ hỏng

Cảm biến đo nhiệt độ của điều hoà nằm ở vị trí phía đầu ra của dàn lạnh. Cảm biến này giúp đo nhiệt độ gas khi trở về máy nén. Trong trường hợp nhiệt độ của gas vẫn ở trong ngưỡng cho phép thì điều hòa sẽ hoạt động bình thường. Tuy nhiên, vì một nguyên nhân nào đó khiến cảm biến này bị hư hỏng, hoặc trong trường hợp nhiệt độ gas về máy nén vượt ngưỡng cho phép khiến cho cảm biến ra lệnh cho động cơ ngừng hoạt động để bảo vệ điều hòa.

Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

Cảm biến bị hỏng

5. Quá tải khi sử dụng

Vào mùa nóng, nhiệt độ ngoài trời quá cao có thể khiến điều hòa phải hoạt động liên tục với công suất cao. Khi điều hoà hoạt động vượt ngưỡng cho phép, động cơ sẽ tự động ngắt để bảo vệ máy nén (block máy).

6. Nguồn điện quá tải

Khi điều hoà đang chạy mà tự dưng bị ngắt bạn cũng cần chú ý đến vấn đề về nguồn diện. rất có thể do nguồn điện quá tải, không đủ để điều hoà chạy hết công suất. Khi điều hoà cùng với các thiết bị điện khác hoạt động cùng lúc, khiến nguồn điện không đảm bảo đủ để cung cấp cho các thiết bị hoạt động nên thường xuyên phải tự tắt để bảo vệ máy.

Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

Sau khi xác định được nguyên nhân khiến điều hoà bị ngắt, tuỳ vào từng trường hợp bạn có thể tự khắc phục hoặc liên hệ với kỹ thuật để sửa chữa.

  • Với các vấn đề liên quan đến hỏng hóc bên trong thiết bị, hết gas…bạn nên liên hệ cơ sở sửa chữa điều hoà uy tín để được hỗ trợ. 

  • Với các vấn đề về nguồn điện quá tải thì bạn nên liên hệ với bên kỹ thuật điện, khắc phục ổn định lại nguồn điện nhà mình để tránh chập chờn để máy không bị tắt.  Vào những ngày nắng nóng cao điểm, điều hoà cần hoạt động liên tục ở công suất cao trong khi nguồn điện yếu, các bạn nên tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết để giúp nguồn điện ổn định và đủ mạnh để cung cấp điện cho các thiết bị hoạt động.

  • Trong trường hợp điều hoà đang chạy tự dưng ngắt đột ngột do vấn đề quá tải khi sử dụng, bạn nên bố trí lại dàn nóng của điều hòa vào vị trí nhiều bóng râm, mát mẻ và tránh xa các nguồn phát nhiệt khác (dàn nóng của điều hòa khá, gần khu bếp, vị trí có ánh nắng chiếu sáng cả ngày..).

Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

Chú ý đến vị trí lắp cục nóng điều hoà

Khi điều hòa đột ngột ngắt, không nên hoảng loạn mà hãy kiểm tra để tìm ra nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu bạn không thể tự xử lý vấn đề, hãy luôn luôn gọi một kỹ thuật viên chuyên nghiệp để kiểm tra và sửa chữa. Điều này đảm bảo rằng hệ thống điều hòa của bạn sẽ tiếp tục hoạt động hiệu quả và mang lại sự thoải mái cho không gian sống của bạn. Và cách tốt nhất để ngăn ngừa sự cố là thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ, kiểm tra điện áp, vệ sinh thường xuyên.

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Điều hòa đang chạy bỗng dưng tự ngắt thì phải làm sao?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.07344 sec| 2375 kb
DMCA.com Protection Status