Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

12/09/2023
Healthyair
Healthyair
Trong những ngày nóng oi bức, điều hòa như một “cứu tinh” giúp chúng ta cảm thấy mát mẻ, thoải mái, dễ chịu hơn. Tuy nhiên, không phải căn phòng nào cũng được trang bị điều hoà. Vậy trong những ngày nắng nóng, làm sao để làm mát không  gian khi không có điều hoà. Dưới đây là gợi ý một số cách làm mát căn phòng một cách hiệu quả khi không có điều hòa.

Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

1. Sử dụng quạt điện kết hợp với đá lạnh 

Một quạt điện là một giải pháp đơn giản và hiệu quả để làm mát không khí trong căn phòng. Đặt quạt ở vị trí trung tâm trong phòng để tạo luồng gió tự nhiên. Bạn có thể đặt quạt gần cửa sổ để hút không khí mát từ bên ngoài vào hoặc đặt quạt phía đối diện với cửa sổ để tạo luồng gió lưu thông trong phòng. Và đặt trước quạt một chậu nước đá lạnh hoặc sử dụng những chai lọ không sử dụng, cắt chúng ra và cho đá vào trong rồi treo ở lồng quạt phía sau. Hơi mát từ nước đá được quạt phân tán khắp phòng giúp cho không khí trong phòng mát hơn.

Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

Sử dụng quạt và đá lạnh

2. Sử dụng quạt trần

Nếu căn phòng của bạn có quạt trần, hãy sử dụng chúng để tạo luồng gió trong phòng. Đảm bảo rằng quạt trần đang hoạt động ở chế độ phân phối gió xuống để làm mát không gian dưới đất. Nếu có thể, bạn cũng có thể sử dụng quạt trần cùng với quạt điện để tăng cường hiệu quả làm mát.

Do quạt trần có thể thay đổi hướng cánh quạt quay theo mùa. Vào mùa hè, để không khí trong phòng mát mẻ hơn, bạn có thể cài đặt cánh quạt quay ngược chiều kim đồng hồ.

3. Sử dụng quạt đối lưu không khí

Quạt đối lưu không khí là một thiết bị lưu thông không khí hiệu quả. Không chỉ giúp lưu thông không khí, phân tán đều hơi mát của điều hoà trong phòng kín sử dụng điều hoà, quạt đối lưu còn được sử dụng để lấy gió tươi từ bên ngoài vào căn phòng và phân tán đều hơi mát khắp phòng, giúp căn phòng trở lên dễ chịu, mát mẻ, thoáng đãng hơn.

Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

Quạt đối lưu không khí giúp lấy gió tươi từ bên ngoài vào phòng

4. Sử dụng rèm cửa và bức bình phong

Sử dụng rèm cửa và bức bình phong để chắn ánh nắng mặt trời trực tiếp vào căn phòng. Ánh nắng mặt trời có thể làm tăng nhiệt độ trong phòng, vì vậy việc chắn nắng sẽ giúp giữ cho không gian mát mẻ hơn. Bạn có thể sử dụng rèm màu sáng hoặc rèm có khả năng chống nhiệt để đạt hiệu quả tốt nhất.

5. Giảm thiểu sự phát sinh nhiệt trong phòng

Để giữ cho căn phòng mát mẻ hơn, hạn chế việc sử dụng các thiết bị điện tử phát nhiệt, như máy tính, tivi, đèn chiếu sáng….Với đèn chiếu sáng nếu đang sử dụng đèn sợi đốt toả nhiều hơi nóng thì có thể chuyển sang sử dụng đèn LED, CFL. Điều này giúp giảm lượng nhiệt được phát ra trong phòng và giữ không khí mát mẻ hơn. 

6. Chống nóng cho mái nhà

Việc chống nóng cho căn phòng rất có hiệu quả trong việc ngăn sức nóng tỏa xuống không gian căn nhà, giữ cho ngôi nhà luôn mát mẻ trong mùa hè. Đây là cách làm mát được rất nhiều gia đình sử dụng. 

Với những ngôi nhà sử dụng mái tôn có thể phun thêm sơn chống nóng trên mái và làm trần chống nóng bằng thạch cao, xốp cách nhiệt…

Ngoài ra, mọi người cũng có thể làm mát nhà bằng nước bằng cách phun nước lên mái nhà cũng rất hiệu quả.

7. Trồng cây thanh lọc không khí 

Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

Trồng cây trong nhà để nhà mát mẻ hơn

Việc trồng cây xanh trong nhà không chỉ có tác dụng trang trí mà còn giúp làm mát không gian rất hiệu quả. Cây xanh trong quá trình quang hợp sẽ hấp thụ khí CO2 và một số khí độc hại và trả lại không gian khí O2 giúp không khí trong lành hơn. Cùng với đó, hơi nước cũng được phân tán vào không gian giúp không khí mát mẻ hơn.

8. Sử dụng vật liệu có chất liệu mát

Sử dụng các vật liệu làm mát như chăn mát, gối mát, chiếu tre, chiếu trúc… để giữ cho cơ thể mát mẻ hơn khi sử dụng. 

Ngoài ra, chúng ta cũng nên ưu tiên sử dụng các thiết bị có nguồn gốc tự nhiên từ đá, gỗ, mây tre..để không gian mát mẻ hơn.

9. Đóng kín cửa vào ban ngày

Về cơ bản, ánh sáng có thể tương đương với nhiệt. Vì vậy, để ngăn chặn nắng nóng bên ngoài căn phòng tràn vào căn phòng, bạn cần  phải giữ cho ngôi nhà của bạn tối và các cánh cửa đóng chặt.

10. Mở cửa sổ vào ban đêm

Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

Mở cửa sổ vào ban đêm để phòng thông thoáng và mát mẻ hơn

Vào ban ngày, bạn có thể đóng cửa, che rèm vào ban ngày để hạn chế hơi nóng vào trong nhà nhưng vào ban đêm, khi không khí ngoài trời đã mát mẻ, bạn có thể mở cửa, mở rèm để căn phòng thông thoáng hơn và hơi mát từ bên ngoài có thể tràn vào trong nhà giúp không gian mát mẻ hơn.

Với những gợi ý trên, bạn có thể làm mát căn phòng một cách hiệu quả ngay cả khi không có điều hòa. Hãy áp dụng những phương pháp này để tạo một môi trường thoáng mát và thoải mái trong không gian sống của bạn.

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Cách làm mát căn phòng khi không có điều hòa

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03049 sec| 2373.594 kb
DMCA.com Protection Status