6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

28/11/2023
Healthyair
Healthyair
Máy lọc không khí là một giải pháp bảo vệ sức khoẻ tối ưu trước thực trạng ô nhiễm không khí như hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng mọi người gặp phải những lỗi, trục trặc khiến máy lọc không khí không hoạt động hoặc lọc không khí không hiệu quả. Dưới đây là các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

1. Máy lọc không khí không vào điện

Đây là lỗi cơ bản và phổ biến nhất đối với những ai sử dụng máy lọc không khí. Dấu hiệu nhận biết đơn giản là khi bạn cắm phích cắm vào nguồn điện nhưng không có tín hiệu vào điện, bật nút điều khiển nhưng máy không hoạt động. Nguyên nhân cho vấn đề này thường là do phích cắm hoặc ổ cắm bị hỏng; hệ thống điện trong nhà có vấn đề; nguồn điện bên trong máy lọc không khí gặp trục trặc, bị đứt, chập, cháy hay do nguồn điện sử dụng không phù hợp với thông số máy. Có nhiều loại máy lọc không khí xuất xứ nội địa Nhật thường phải dùng dòng điện 110V, muốn sử dụng buộc phải sử dụng đến bộ chuyển đổi nguồn điện khi sử dụng tại Việt Nam,..

Khi gặp phải vấn đề này, trước tiên bạn hãy kiểm tra lại phích cắm và ổ cắm của máy đã được cắm chặt hay chưa. Nếu không phải nguyên nhân do phích cắm không chặt, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện trong nhà có hoạt động ổn định không. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bạn vẫn nên kiểm tra trước bằng bút thử điện để đảm bảo an toàn, tránh bị điện giật.

Các lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

Máy lọc không khí không vào điện

Bạn cũng nên kiểm tra lại thông số máy, nguồn điện phù hợp để hoạt động và nhận ra nguyên nhân máy không hoạt động là do nguồn điện không phù hợp với máy, bạn cần trang bị thêm bộ chuyển đổi dòng điện. 

Trường hợp nếu đã kiểm tra kĩ càng nhưng không biết phát hiện dấu hiệu bất thường hay các vấn đề để xác định nguyên nhân tại sao máy lọc không khí không hoạt động thì tốt nhất bạn nên đưa máy đến trung tâm bảo hành chính hãng hoặc địa chỉ nơi mua sản phẩm để được các kỹ thuật viên có kinh nghiệm hỗ trợ.

2. Chức năng lọc không khí không hoạt động 

Nhiều người sử dụng máy tạo ẩm gặp phải tình trạng máy lọc không khí vẫn hoạt động nhưng chức năng lọc không khí không hoạt động. Điều nhận biết rõ ràng nhất là chất lượng không khí không hề được cải thiện. 

Nguyên nhân của lỗi này có thể là do cảm biến chất lượng không khí bị hỏng nên không xác định được chính xác mức độ ô nhiễm dẫn đến máy không đưa ra được chế độ lọc không khí phù hợp, dù không khí đang ô nhiễm nhưng máy vẫn báo ở mức an toàn nên không thực hiện lọc. 

3. Chức năng lọc khí hoạt động kém hiệu quả 

Chức năng lọc khí của máy kém hiệu quả dẫn đến việc không khí không được lọc sạch, mùi hôi và bụi bẩn vẫn còn tồn đọng rất nhiều. Điều này vừa gây lãng phí vừa gây ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng. Nguyên nhân của lỗi này có thể là do hệ thống màng lọc quá bẩn, quá cũ, cần phải vệ sinh hoặc thay thế.

Đừng bỏ lỡ: Sử dụng máy lọc không khí có nên đóng kín cửa ?

4. Cảm biến chất lượng không khí luôn báo đỏ dù không khí đã sạch

Lỗi này xảy ra có thể là do cảm biến máy lọc không khí bị hỏng hoặc máy lọc không khí đặt ngay gần máy tạo ẩm. Hơi sương của máy tạo ẩm bay vào phần cảm biến của máy lọc không khí khiến máy luôn báo đỏ. 

6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

Máy lọc không khí bị lỗi cảm biến

Nếu là do máy tạo ẩm đặt gần máy lọc không khí thì bạn hãy đặt 2 sản phẩm này cách xa nhau. Còn nếu là do cảm biến bị hỏng thì bạn không nên tự sửa chữa mà hãy liên hệ trung tâm bảo hành để được nhân viên kỹ thuật có kinh nghiệm hỗ trợ. 

5. Máy lọc không khí bù ẩm nhưng không tạo được độ ẩm

Với những loại máy lọc không khí được trang bị thêm chức năng bù ẩm, chức năng tạo ẩm bị hỏng, máy chỉ lọc không khí mà không tạo ẩm. Để khắc phục sự cố này trước hết bạn cần kiểm tra xem máy có đang hoạt động ở chế độ chỉ lọc không khí hay không. Nhiều dòng máy lọc không khí bù ẩm có thể sử dụng tách biệt 2 chức năng lọc không khí hoặc bù ẩm hoặc sử dụng cả 2 chức năng cùng lúc. Nếu nguyên nhân là do máy đang hoạt động ở chức năng lọc không khí và chức năng tạo ẩm đang tắt thì chỉ cần chuyển sang chế độ vừa tạo ẩm vừa lọc không khí. 

Nếu không phải do nguyên nhân trên thì bạn cần kiểm tra lại khay chứa nước có đủ nước không, nếu kiểm tra tiếp đến lượng nước trong khay chứa. Nếu khay chứa hết nước thì máy lọc không khí sẽ không có nước để  tạo ẩm, bạn cần phải đổ thêm nước để máy có thể vận hành bình thường. Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý vệ sinh bộ phận màng lọc ẩm thường xuyên để tránh bụi bẩn tích tụ bám vào gây tắc nghẽn máy, tốt hơn bạn hãy vệ sinh màng lọc và máy lọc định kỳ để hệ thống không khí lưu thông được thuận lợi hơn, lưu ý là tránh sử dụng các hóa chất tẩy rửa và vật cứng sắc nhọn để lau chùi nhé.

6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

Máy lọc không khí bù ẩm hỏng chức năng tạo ẩm

6. Máy lọc không khí bù ẩm bị rò rỉ nước

Đây là một lỗi khá nguy hiểm đối với máy lọc không khí. Việc làm rỉ nước không chỉ khiến nền nhà trơn trượt mà còn làm cho máy có thể bị hỏng các bộ phận bên trong, chập cháy, rò điện… do bị vào nước. Nguyên nhân có thể là do khay chứa nước quá đầy, nắp bình chưa được đậy kín hoặc cách lắp đặt bình chứa nước chưa đúng hay bình chứa nước bị vỡ.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần kiểm tra ngay xem khay chứa nước đã được đóng kín nắp, bị quá đầy nước hay bị vỡ  hay không. Nếu bình chưa nắp chặt hoặc lắp chưa đúng thì cần nắp lại cho chặt, cho đúng. Nếu khay chứa nước quá đầy nên đổ bớt nước đi, chỉ để lại một lượng nước vừa đủ.

Nếu bạn đã xử lý theo hướng dẫn trên mà máy vẫn rỉ nước thì cần liên hệ rung tâm bảo hành để được kiểm tra, hỗ trợ. 

Trên đây là những lỗi cơ bản thường gặp ở máy lọc không khí. Hy vọng với những chia sẻ này của Healthy Air sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng máy lọc không khí.

Xem thêm: Tại sao máy lọc không khí có mùi hôi? Phải làm sao để hết mùi

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about 6 lỗi thường gặp khi sử dụng máy lọc không khí và cách khắc phục

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02678 sec| 2386.016 kb
DMCA.com Protection Status