Tổng hợp những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị

24/11/2022
Healthyair
Healthyair
Ô nhiễm môi trường hiện là một trong những vấn đề nhức nhối trên toàn cầu. Trong đó, ô nhiễm không khí hiện đang ở mức cảnh báo ở hầu hết các quốc gia, Việt Nam cũng không ngoại lệ. Để có những biện pháp kịp thời khắc phục hiện trạng này đồng thời bảo vệ sức khỏe chúng ta cần nắm bắt được nguyên nhân khiến chất lượng không khí xấu đi. Dưới đây là những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị chủ yếu, cùng theo dõi và tìm hiểu nhé. 

1. Tình hình ô nhiễm môi trường không khí tại Việt Nam nói chung và đô thị nói riêng

Hiện nay, trên các trang báo đài, kênh truyền thông, các trang mạng xã hội đều đề cập rất nhiều đến vấn đề ô nhiễm môi trường không khí. Là một trong những nước đang phát triển, Việt Nam đã và đang này càng chú trọng phát triển nền công nghiệp, đẩy nhanh quá trình đô thị hoá. Song song với những lợi ích về kinh tế, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề ô nhiễm không khí.

>>> Xem thêm: Vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè?

yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị
Ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Tại các đô thị, ô nhiễm bụi mịn vẫn được xem là vấn đề đáng lo ngại và hầu như chưa có cải thiện cho đến thời điểm hiện tại. Nồng độ bụi mịn PM2.5 vẫn rất cao, có thời điểm cao hơn gấp nhiều lần so với mức an toàn mà WHO đề ra. Chưa kể đến việc ô nhiễm khí độc tại các khu công nghiệp lớn gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe và cuộc sống của người dân.

2. Tổng hợp những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị

2.1. Nguyên nhân từ tự nhiên

Một số nguyên nhân từ tự nhiên khiến môi trường không khí ngày càng ô nhiễm là:

  • Sự phun trào của núi lửa: núi lửa phun trào đem theo một lượng rất lớn các loại khí độc như clo, metan, lưu huỳnh gây ô nhiễm không khí

  • Cháy rừng: sản sinh ra khi nito oxit lớn cùng với tàn tro, khói, bụi mịn

  • Phóng xạ từ tự nhiên, sóng biển, sự phân huỷ của xác động vật cũng là nguyên nhân gây nên ô nhiễm môi trường không khí

2.2. Nguyên nhân từ con người

2.2.1. Hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp

Các hoạt động sản xuất công nghiệp, nông nghiệp được xem là nguyên nhân lớn nhất gây nên ô nhiễm không khí tại đô thị. Những ai sống gần các khu vực này chắc hẳn sẽ không còn xa lạ với hình ảnh những cột khói nghi ngút đen cả một khoảng trời. Khí thải này có thể chứa đựng lượng lớn khí hoá học, khí độc gây hại như CO2, CO, SO2, NOx với nồng độ cực kỳ cao. Thậm chí, hoạt động thải khí ra ngoài môi trường của các nhà máy, xí nghiệp còn là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mưa axit độc hại.

yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị
Sản xuất công nghiệp là nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

2.2.2. Hoạt động xây dựng

Ngoài hoạt động công nghiệp, giao thông vận tải, các hoạt động xây dựng cũng là một trong những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị. Đặc biệt trong đó phải kể đến việc thi công xây dựng các công trình lớn như cao ốc, chung cư cao tầng, cầu đường,... là những hoạt động gây ô nhiễm nặng nề nhất. Tại các công trình này, một lượng rất lớn bụi, bụi mịn bay lơ lửng ngoài không khí thậm chí còn có lúc bao phủ cả bầu trời. 

Khi vận chuyển nguyên liệu phục vụ quá trình xây dựng, mặc dù che chắn kỹ đến đâu các loại bụi mịn cũng dễ dàng vương vãi và bay vào không khí khi gặp gió. 

2.2.3. Giao thông vận tải

Một trong những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị khác đó là từ các hoạt động giao thông vận tải. Theo báo cáo Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) giao thông vận tải đóng góp 24,34% lượng Carbon mỗi năm. Với một số lượng các phương tiện giao thông khổng lồ và di chuyển liên tục, lượng khí thải CO, VOC, NO2, SO2,... sẽ lớn khủng khiếp. Trong khi đó, quá trình này thường diễn ra liên tục và khiến cho tình trạng ô nhiễm không khí đô thị ngày càng tồi tệ. 

yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị
Khí thải từ phương tiện giao thông gây nên ô nhiễm không khí đô thị

2.2.4. Hoạt động sinh hoạt

Tưởng chừng như không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng không khí nhưng quá trình diễn ra hoạt động sinh hoạt hàng ngày của con người cũng “góp phần” gây nên ô nhiễm không khí. Khi nấu nướng, các loại khí thải từ nguyên liệu như gas, than, củi,... sẽ giải phóng khí độc, chủ yếu là khí độc CO, CO2, NOx,... vào chính không khí trong nhà. Điều này đôi lúc còn nguy hiểm hơn ô nhiễm không khí ngoài môi trường. Do nhà ở thường là không gian kéo kín, ít có sự thông thoáng nên sẽ là nơi tích tụ chất ô nhiễm gây nên nhiều loại bệnh nghiêm trọng.

>>> Xem thêm: VOCS là gì? Tác hại và cách phòng tránh hiệu quả

2.2.5. Một số yếu tố khác

Một số yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị khác:

  • Hoạt động quốc phòng, quân sự

  • Quy trình Thu gom xử lý rác thải

  • Do gió, bão, lốc xoáy

  • Thời điểm giao mùa

yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị
Ô nhiễm không khí ảnh hưởng tiêu cực đến sức khoẻ con người

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Tổng hợp những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03256 sec| 2382.625 kb
DMCA.com Protection Status