Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

05/12/2023
Healthyair
Healthyair
Độ ẩm không khí đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và sự thoải mái hàng ngày. Không chỉ làm ảnh hưởng đến tình trạng da mà còn có ảnh hưởng sâu rộng đến hệ hô hấp và tâm lý của chúng ta. Bài viết này sẽ đưa ra những thông tin chi tiết về tác động của độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào và làm thế nào chúng ta có thể duy trì môi trường sống lành mạnh.

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

1. Độ ẩm trong không khí bao nhiêu là tốt cho sức khoẻ?

Với con người, độ ẩm không khí lý tưởng tốt nhất chỉ dao động trong khoảng từ 40% - 70%. Đối với trẻ sơ sinh thì độ ẩm nên từ 40% - 60%. Ở mức độ ẩm này, các vi sinh vật gây hại vẫn ở mức có thể kiểm soát, không phát triển quá mức.

Đừng bỏ lỡ: 6 cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà. 

2. Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Độ ẩm không khí thấp là ở mức dưới 40%. Khi độ ẩm không khí xuống quá thấp sẽ gây ra nhiều nguy cơ đối với sức khoẻ như:, cơ thể thoát hơi nước qua da sẽ nhanh hơn mức bình thường, làm da dễ bị khô nẻ, bong tróc. 

Ảnh hưởng đến da:

  • Da khô và nứt nẻ: Không khí thiếu ẩm khiến cơ thể thoát hơi nước qua da nhanh hơn so với bình thường, có thể làm khô da, gây kích ứng, nứt nẻ, bong tróc và tăng nguy cơ mắc các vấn đề da như eczema.

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến làn da

  • Lão hoá da: Độ ẩm giảm có thể góp phần vào quá trình lão hóa da, làm tăng nếp nhăn và làm mất độ đàn hồi.

Ảnh hưởng đến sức khoẻ, hô hấp:

  • Cơ thể suy nhược: Độ ẩm xuống càng thấp sẽ khiến cho cơ thể suy nhược, hệ miễn dịch suy yếu, dễ mắc bệnh

  • Viêm mũi và ho: Không khí khô có thể kích thích đường hô hấp, khiến mũi và họng khô hơn, hít thở khó khăn, làm tăng cảm giác khó chịu và cản trở quá trình tự lành của mũi và họng.

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Không khí khô tăng khả năng mắc các bệnh về hô hấp

  • Các vấn đề về hô hấp khác: Độ ẩm thấp có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản và viêm xoang. Với trẻ con, khi hệ hô hấp còn non yếu sẽ dễ mắc những bệnh về khí quản, phổi,…

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Độ ẩm không khí thấp gây ho

Ảnh hưởng đến tâm lý:

  • Cảm giác khó chịu: Môi trường khô cũng có thể ảnh hưởng đến bạn cảm thấy khó chịu, bí bách, góp phần vào cảm giác buồn chán và căng thẳng. Từ đó, khả năng tập trung cũng giảm khiến cho hiệu suất làm việc bị giảm

[GIẢI ĐÁP] - Mùa đông có nên dùng máy tạo ẩm không?

3. Làm sao để tăng độ ẩm trong không khí?

Để đảm bảo sức khoẻ của các thành viên trong gia đình, độ ẩm nên được duy trì trong khoảng từ 40 - 60%. Nhưng nếu độ ẩm trong phòng bạn quá thấp bạn cần sử dụng các biện pháp làm tăng độ ẩm trong phòng như máy tạo ẩm.

Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

Máy tạo ẩm Boneco U350

Khi chọn máy tạo ẩm, bạn nên chọn các dòng sử dụng sóng siêu âm để tạo ẩm. Sóng siêu âm thường tạo ra các hạt hơi sương siêu mịn, thẩm thấu vào da và các niêm mạc mũi một cách tự nhiên và nhanh chóng mà không gây cảm giác khó chịu. Hơn nữa, công nghệ sóng siêu âm cũng giúp hơi ẩm được khuếch tán đều trong không gian và không gây đọng nước, không ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử trong nhà.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên lựa chộn các dòng máy tạo ẩm có công nghệ lọc khuẩn. Điều này đảm bảo hơi sương trong không khí luôn tinh khiết, an toàn cho sức khoẻ của cả gia đình.

Ngoài ra, hiện nay một số dòng máy tạo ẩm hiện nay còn được trang bị cảm biến độ ẩm, hiển thị độ ẩm thực tế trong phòng, chức năng hẹn giờ, hơi ẩm ấm,...Tuỳ thuộc vào nhu cầu mà người dùng chọn dòng máy phù hợp.

Trên đây là những chia sẻ về độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào. Qua đó, bạn có thể thấy rõ rằng sức khỏe của chúng ta không chỉ phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng và lối sống, mà còn liên quan mật thiết đến môi trường sống xung quanh. Bảo vệ độ ẩm trong không khí là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe toàn diện và giữ cho cơ thể chúng ta hoạt động ổn định.

Xem thêm: [TƯ VẤN] - Nên chọn máy tạo ẩm siêu âm hay phun sương?

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Độ ẩm không khí thấp ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02782 sec| 2374.117 kb
DMCA.com Protection Status