Vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè?

22/11/2022
Healthyair
Healthyair
Bạn có cảm thấy, vào những ngày lạnh và hanh khô trời thường hay mù mịt hơn những ngày trời ấm? Hay những người mắc bệnh đường hô hấp thường có cảm giác khó chịu hơn khi trời chuyển mùa sang đông? Đó là vì vào mùa đông chất lượng không khí thường kém hơn mùa hè. Vì sao lại như vậy? vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè? Cùng Healthy Air tìm hiểu ngay nhé.

1. Vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè?

Tham khảo ý kiến của TS Hoàng Dương, - Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, ông lý giải nguyên nhân vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè. Ông cho biết, chất lượng không khí tốt hay xấu phụ thuộc rất nhiều vào các yếu tố như gió, hướng gió, nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và ánh nắng Mặt Trời. Vào mùa hè, nhiệt độ cao, ánh sáng nhiều, mưa nhiều kéo theo gió mạnh vì thế nên các chất ô nhiễm phát tán nhanh. Từ đó nồng độ ô nhiễm trong không khí giảm. Ngược lại, khi mùa đông đến, nền nhiệt thấp, không khí khô hanh, ít ánh sáng, ít mưa, gió mùa kéo theo bụi bẩn ô nhiễm từ phía Bắc về. 

>>> Xem thêm: Tổng hợp những yếu tố gây ô nhiễm môi trường không khí trong đô thị

vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè
Mùa đông thường ô nhiễm không khí hơn mùa hè

Song song với những thông tin vừa cung cấp, TS Hoàng Dương cũng nhấn mạnh rằng, ô nhiễm không khí tại Việt Nam chủ yếu là ô nhiễm bụi mịn PM2.5. Loại bụi này có kích thước siêu nhỏ rất dễ thâm nhập vào cơ thể con người và thường được sản sinh ra do quá trình tham gia giao thông, từ các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp, nhà máy điện, từ quá trình đốt gỗ, đốt rác …

2. Tình hình ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Có thể bạn chưa biết, theo bảng xếp hạng AQI về ô nhiễm không khí, Việt Nam đứng thứ 36 và là một trong những quốc gia có chất lượng không khí tệ nhất trên Thế Giới. Cùng với đó, nồng độ bụi mịn PM2.5 tại nước ta cao hơn gấp 4,9 lần so với mức an toàn của WHO đề ra. 

vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè
Việt Nam là một trong những quốc gia có chất lượng không khí kém

Theo thống kê trong 5 năm trở lại đây, Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 thành phố có chất lượng không khí kém nhất. Chỉ số ô nhiễm Hà Nội là 153, HCM là 163, đều là mức nguy hiểm cho sức khỏe con người. Theo các chuyên gia, do chưa thể khắc phục tình trạng ô nhiễm không khí ngoài môi trường, do đó, mỗi cá nhân hãy có những hành động và biện pháp thiết thực để bảo vệ sức khoẻ của mình và người thân trước ô nhiễm.

3. Đâu là giải pháp bảo vệ sức khoẻ trước tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng?

Làm sao để bảo vệ sức khoẻ của mình và gia đình trước tình hình ô nhiễm không khí nghiêm trọng? Đâu là giải pháp thiết thực nhất? Câu trả lời chính là sử dụng máy lọc không khí. Đối với những chất bẩn lớn như lông tóc, bụi thô, chúng ta có thể loại bỏ bằng cách dọn dẹp nhà cửa thường xuyên. Tuy nhiên, trong không khí lại tồn tại rất nhiều chất ô nhiễm siêu nhỏ, điển hình như bụi mịn PM2.5, vi khuẩn, virus, chất gây dị ứng, nấm mốc,... Do đó, chỉ khi sử dụng các loại máy lọc không khí trang bị màng lọc tân tiến mới có thể làm sạch được những chất ô nhiễm này.

>>> Xem thêm: Cách loại bỏ bụi mịn ra khỏi môi trường sống

vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè
Để bảo vệ sức khoẻ, hãy sử dụng máy lọc không khí ngay hôm nay

Hiện nay, những thiết bị lọc khí có màng HEPA sẽ hỗ trợ lọc sạch chất bẩn nhỏ rất hiệu quả. Đồng thời một số loại có màng đặc biệt, màng Than hoạt tính có tác dụng khử mùi hôi. Quan trọng hơn cả, một số thiết bị máy lọc không khí cao cấp hiện nay còn có thể lọc sạch khói thuốc, khí độc, khí gas giúp bảo vệ sức khoẻ các thành viên trong gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Khi lựa chọn máy lọc cho gia đình, ngoài việc lưu ý chọn máy có công suất phù hợp diện tích, người dùng nên ưu tiên loại máy của những thương hiệu nổi tiếng như Boneco, LG, Samsung,.. để vừa được sở hữu sản phẩm chất lượng vừa được trải nghiệm dịch vụ bảo hành uy tín. 

Song song với việc sử dụng máy lọc không khí, các chuyên gia sức khoẻ cũng khuyên người dùng nên lưu ý vấn đề lưu thông khí trong nhà ở. Việc tạo nên không gian sống thông thoáng, có cây xanh sẽ giúp nâng cao chất lượng không khí rất hệu quả. Ngoài ra, chúng ta cũng nên thay thế cách vệ sinh nhà cửa truyền thống bằng việc sử dụng những sản phẩm làm sạch thông minh. Điều này giúp hạn chế việc làm bụi bẩn bay lên không khí khi dọn dẹp. 

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Vì sao mùa đông ô nhiễm không khí hơn mùa hè?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.05151 sec| 2378.352 kb
DMCA.com Protection Status