Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

14/08/2023
Healthyair
Healthyair
Hiện tượng nồm ẩm đã quá quen thuộc với những ai sống và làm việc ở khu vực miền Bắc. Không chỉ mang đến những bất tiện, nó còn là nỗi ám ảnh của rất nhiều người. Vậy nồm là gì? Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

1. Nồm là gì?

Nồm/ nồm ẩm/ trời nồm là hiện tượng hơi nước trong không khí ngưng kết lại thành các hạt nước nhỏ, đọng lại trên các đồ vật. Đây là kiểu thời tiết đặc trưng ở các tỉnh miền Bắc nước ta. 

Thường thì độ ẩm trong không khí đạt mức trên 90% sẽ xảy ra hiện tượng nồm ẩm với các dấu hiệu dễ nhận biết như đọng sương trên bề mặt tường, cửa kính, nền nhà, đồ nội thất của gia đình, quần áo,…và có thể gây ra hiện tượng ẩm mốc, mùi hôi khó chịu trên các đồ vật. Với các thiết bị điện tử, hơi ẩm đọng lại dễ gây hiện tượng chập mạch, hỏng hóc. 

Do càng lên cao độ ẩm trong không khí càng thấp nên nhà mặt đất hay căn hộ ở các tầng thấp sẽ xảy ra hiện tượng nồm ẩm nặng hơn so các căn hộ ở tầng trên cao như chung cư.

=> Xem thêm: Độ ẩm không khí điều hòa bao nhiêu thì tốt?

2. Nồm ẩm kéo dài bao lâu? Thường xảy ra vào tháng mấy?

Mỗi năm, vào khoảng tháng 2 đến cuối tháng 4 (cuối mùa xuân) ở khu vực miền Bắc, nhất là ở khu vực phía Đông Bắc Bộ, hiện tượng nồm ẩm sẽ xảy ra. Nhưng đa số nồm ẩm diễn ra cao điểm là trong tháng 3, với khoảng 4 - 5 đợt nồm ẩm dài ngắn khác nhau. 

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Nồm ẩm diễn ra vào tháng nào?

Thời gian mỗi đợt nồm có thể kéo dài vài ngày, vài tuần hay cả tháng chứ không cố định thời gian cụ thể nào. Điều này tuỳ thuộc vào từng đợt gió mùa Đông Bắc (gió nồm miền Bắc) tràn vào nước ta. Mức độ nồm cao hay thấp phụ thuộc vào mức chênh lệch nhiệt độ giữa các bề mặt và nhiệt độ không khí.

3. Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Nguyên nhân xảy ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là do các đợt gió ẩm mang không khí có hơi ẩm cao thổi từ biển vào đất liền, trong khi nhiệt độ nền, sàn nhà thấp hơn nhiệt độ điểm sương của không khí vì chưa bắt kịp với nhiệt độ hiện tại. Từ đó gây ra hiện tượng hơi nước bị ngưng tụ và đọng lại trên các bề mặt, đồ vật khiến cho nền nhà, tường nhà. cửa kính… luôn trong tình trạng ẩm ướt, quần áo phơi nhiều ngày không khô, xuất hiện mùi ẩm mốc khó chịu, các thiết bị điện tử như tivi, máy tính, điều hòa,…có thể bị ảnh hưởng khi hơi ẩm xâm nhập.

4. Những cách để nhà hết nồm ẩm

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Cách khắc phục để nhà hết nồm ẩm vào mùa nồm

Trên thực tế sẽ không có phương pháp nào có thể khắc phục hoàn toàn tình trạng nồm ẩm, tuy nhiên sẽ vẫn có một số cách giúp làm giảm độ ẩm trong nhà, giúp nhà khô ráo hơn khi thời tiết vào “mùa nồm”.

1. Đóng kín tất cả cửa trong nhà

Nhiều người cho rằng việc mở cửa sổ hay bật quạt sẽ giúp hong khô sàn nhà cũng như các đồ vật, tuy nhiên đây là một hành động có tác dụng ngược lại, bạn càng mở cửa thì nhà bạn càng ẩm. Vào mùa nồm không khí bên ngoài có độ ẩm rất cao, nếu mở cửa sẽ tạo cơ hội cho gió mang theo hơi ẩm thổi vào nhà nhiều hơn. Do đó, để hạn chế nồm ẩm, bạn nên đóng kín các cửa ra vào, cửa sổ, che chắn các lỗ thông gió hạn chế sự trao đổi khí ẩm.

2. Lau sàn nhà bằng khăn khô

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Lau nhà bằng khăn khô

Việc lau sàn nhà bằng vải ướt rồi bật quạt với ý định làm cho nhà khô hơn sẽ chẳng những không bớt ẩm mà còn khiến sàn nhà càng thêm “đổ mồ hôi”. Vì vậy, thay vì sử dụng khăn/ vải ướt, mọi người nên sử dụng khăn thật khô để lau hết nước đọng trên sàn nhà, hạn chế trơn trượt và nhớ là không được bật quạt và mở cửa.

3. Bật điều hòa chế độ Dry

Nếu nhà bạn đang sử dụng điều hòa 2 chiều, thì đây sẽ là một trong những thiết bị giúp làm giảm độ ẩm trong không khí rất hiệu quả. Để giảm độ ẩm trong không khí, bạn chỉ cần bật điều hòa và điều chỉnh về chế độ Dry (chế độ khô). Lúc này, điều hòa sẽ hút bớt ẩm trong phòng.

4. Sử dụng các vật liệu hút ẩm

Một số vật liệu có tính hút ẩm cao như than củi khô thường được sử dụng như một biện pháp hạn chế nồm ẩm. Bạn có thể sử dụng than củi khô đặt ở gầm ghế, gầm giường để hạn chế hơi nước thấm vào chăn nệm, vải ghế sofa,… Ngoài ra, bạn có thể tận dụng giấy cũ, báo cũ đặt ở các khe cửa, thảm lau, bồn rửa,…như là một thiết bị hút ẩm tạm thời.

5. Sử dụng cây xanh hút ẩm

Có thể bạn chưa biết, một số loại cây có khả năng hút ẩm tốt như cây dương xỉ. Vì thế, bạn có thể đặt dương xỉ trong nhà để giảm bớt phần nào độ ẩm trong không khí. Hơn nữa, cây dương xỉ còn giúp loại bỏ khí cacbonic và bổ sung thêm oxy cho không gian sống.

=> Xem thêm: Độ ẩm không khí là gì? Đâu là độ ẩm phù hợp cho không gian sống

6. Sử dụng máy hút ẩm

Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

Sử dụng máy hút ẩm

Một trong những cách hạn chế nồm ẩm nhanh chóng và hiệu quả nhất chính là sử dụng máy hút ẩm. Đây là một thiết bị được sử dụng để loại bỏ độ ẩm từ không khí trong môi trường như các căn phòng, văn phòng, hay các khu vực khác. Máy này hoạt động bằng cách hút hơi nước ra khỏi không khí và sau đó thu gom nước này vào một thùng chứa hoặc tiết lưu ra bên ngoài. Từ đó mang đến không khí thông thoáng, khô ráo cho ngôi nhà của bạn.

Trên đây là chi tiết nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc và các biện pháp giúp khắc phục hiện tượng này. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích này sẽ giúp mọi người xoá tan nỗi ám ảnh mỗi khi mùa nồm đến, tránh được những bất tiện, khó chịu khi trời nồm.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Nguyên nhân gây ra hiện tượng nồm ẩm ở miền Bắc là gì?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02894 sec| 2373.836 kb