Lịch sử và ý nghĩa của Ngày Môi trường Thế giới

04/08/2023
Healthyair
Healthyair
Vào ngày Môi trường Thế Giới, rất nhiều hoạt động liên quan đến môi trường được tuyên truyền và đẩy mạnh. Vậy ngày môi trường thế giới diễn ra vào ngày nào? Nguồn gốc, lịch sử và ý nghĩa của ngày môi trường thế giới?

Lịch sử và ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

1. Ngày môi trường thế giới là ngày bao nhiêu?

Ngày Môi trường Thế giới (World Environment Day) là một ngày lễ môi trường toàn cầu được tổ chức vào ngày 5 tháng 6 hàng năm. Ngày này được Liên Hợp Quốc tạo ra nhằm tăng cường nhận thức về các vấn đề môi trường quan trọng và khuyến khích mọi người và tổ chức tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và tạo ra môi trường bền vững hơn.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Ngày môi trường thế giới diễn ra vào 05/06 hàng năm

2. Lịch sử và ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Nguồn gốc, lịch sử của Ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới đã được thông qua và chính thức đưa vào hoạt động bởi Đại hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc vào năm 1972. Nó được tạo ra trong khuôn khổ Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (United Nations Environment Programme) đầu tiên được tổ chức tại Stockholm, Thụy Điển từ ngày 05/06/1972 - 16/06/1972.

Trong phiên họp ngày 15/12/1972, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức đưa ra quyết nghị, chọn ngày 05/06 là Ngày Môi trường Thế giới. Ban đầu, Ngày Môi trường Thế giới chỉ được tổ chức ở cấp quốc gia. Tuy nhiên, sau đó nó đã trở thành một sự kiện quốc tế, được các quốc gia và tổ chức trên toàn thế giới tham gia. Đã có hơn 150 quốc gia trên thế giới hưởng ứng tham gia Ngày Môi trường Thế giới. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường Thế giới thường được tổ chức trong tuần lễ quanh ngày 05/06 hàng năm.

Năm 1982, Việt Nam lần đầu tiên tham gia hưởng ứng ngày Môi trường Thế Giới. Tại sự kiện này, Việt Nam có nhiều hoạt động tích cực, chung sức bảo vệ môi trường xanh. Đến nay, Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn trong việc bảo vệ và giữ gìn môi trường sống xanh - sạch - đẹp.

=> Xem thêm: Ngày trái đất là ngày gì? Tại sao lại có ngày này vào hàng năm?

Ý nghĩa của Ngày Môi trường Thế giới

Ngày Môi trường Thế giới có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với môi trường cũng như cuộc sống của con người trên toàn thế giới. Nó là sự kiện giúp cả thế giới cùng nhau nâng cao ý thức cũng như có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Mỗi năm, Ngày Môi trường Thế Giới sẽ có một thông điệp khác nhau. Tuy nhiên, các thông điệp ấy đều hướng đến các vấn đề về môi trường và bảo vệ không gian xanh. Thông điệp này Liên Hợp Quốc quyết định và được đưa ra để tất cả các quốc gia đều đồng lòng ký kết thực hiện nhằm tạo ra một diễn đàn quan trọng để thảo luận và hành động chung vì môi trường.

Việc tổ chức Ngày Môi trường Thế giới cũng mang lại nhiều ý nghĩa quan trọng:

  • Nâng cao nhận thức: Ngày Môi trường Thế giới nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của môi trường và tác động tiêu cực của hoạt động con người đối với hành tinh. Nó cũng giúp tăng cường ý thức về trách nhiệm cá nhân và cộng đồng đối với việc bảo vệ môi trường.

  • Khuyến khích hành động: Ngày này khuyến khích mọi người và tổ chức tham gia vào các hoạt động bảo vệ môi trường và đóng góp vào việc giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường. Các hoạt động bao gồm trồng cây, dọn dẹp môi trường, giảm rác thải, sử dụng năng lượng tái tạo, và hưởng ứng các chương trình bảo vệ môi trường.

Lịch sử và ý nghĩa của ngày môi trường thế giới

Sự kiện Ngày Môi trường Thế giới, nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường của người dân

  • Tạo môi trường bền vững: Ngày Môi trường Thế giới gợi nhớ cần phải xây dựng môi trường bền vững để đảm bảo sự phát triển của con người và bảo vệ các loài sống. Việc bảo vệ môi trường là điều kiện tiên quyết để đảm bảo tương lai của hành tinh cho các thế hệ tới.

Trên đây là những giải đáp về lịch sử và ý nghĩa của Ngày Môi trường Thế giới. Hy vọng với những chia sẻ này mọi người sẽ hiểu hơn về Ngày Môi trường Thế giới cũng như có những hành động thiết thực để bảo vệ môi trường, bảo vệ cuộc sống của chính chúng ta.

=> Xem thêm: Những lợi ích chúng ta nhận được khi hít thở không khí trong lành

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Lịch sử và ý nghĩa của Ngày Môi trường Thế giới

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.05212 sec| 2373.375 kb
DMCA.com Protection Status