Chất lượng không khí Việt Nam hiện tại như thế nào? Có an toàn không?

30/06/2022
Tại Việt nam, tình hình chất lượng không khí hiện tại như thế nào? có bị ô nhiễm không? Hãy cùng Healthy Air tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Theo WHO, 92% dân số trên Thế Giới đang sống và hít thở nguồn không khí bị ô nhiễm. Vì vậy, ô nhiễm không khí được xem là một trong những vấn đề lớn, vấn đề mang tính toàn cầu.Vậy, tại Việt nam, tình hình chất lượng không khí hiện tại như thế nào? có bị ô nhiễm không? Hãy cùng Healthy Air tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

1. Tìm hiểu về chỉ số đánh giá chất lượng không khí

Chỉ số đánh giá chất lượng không khí là Air Quality Index (viết tắt là AQI) là chỉ số đo lường mức độ ô nhiễm không khí hàng ngày. Quan sát chỉ số này chúng ta có thể nắm rõ được không khí tại nước ta hoặc cụ thể hơn tại khu vực ta đang sống có chất lượng như thế nào? Chỉ số AQI càng cao, mức độ ô nhiễm của không khí lớn cũng như rủi ro gây nguy hiểm cho sức khỏe càng cao.

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ, chỉ số AQI được tính toán với 5 thông số ô nhiễm không khí:

 • Ozone mặt đất: tạo ra từ khói bụi do xe cộ, nhà máy

 • Ô nhiễm phân tử: thường đánh giá qua chỉ số bụi mịn PM 2.5 và PM 10

 • Carbon monoxide (CO)

 • Sulfur dioxide (SO2)

 • Nitrogen dioxide (NO2)

 

chất lượng không khí
Chỉ số đo lường AQI hiển thị chất lượng không khí theo màu sắc

2. Chất lượng không khí ảnh hưởng thế nào đến sức khoẻ con người?

Chất lượng không khí tốt hay xấu thật sự có ảnh hưởng rất lớn đến không chỉ sức khoẻ mà còn cả sắc đẹp và tinh thần của con người. Khi được hít thở không khí sạch và trong lành phổi sẽ hoạt động tốt, hệ miễn dịch được đảm bảo phát huy được tối đa chức năng là bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, có rất nhiều nghiên cứu đã kết luận rằng, khi chất lượng không khí xung quanh ở mức an toàn, tinh thần con người còn trở nên thư thái và tràn đầy năng lượng, khả năng tập trung cũng cao hơn.

 

chất lượng không khí
Chất lượng không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người

Ngược lại, sống trong môi trường có chất lượng không khí xấu sẽ gây ra rất nhiều tác động có hại đến sức khoẻ con người. Trong không khí ô nhiễm thường có chứa bụi bẩn, bụi mịn, vi khuẩn, các chất độc,... Do đó, khi hít phải, các chất bẩn này sẽ xâm nhập vào phổi và hệ thống tim mạch. Từ đó gây nên một loạt các loại bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, viêm phế quản, phổi tắc nghẽn mãn tính và nhiễm trùng đường hô hấp,... Và đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất chính là người già, trẻ em, người có bệnh nền. Đặc biệt, mới đây WHO đã đưa ra kết luận, ô nhiễm không khí là nguồn cơn hàng đầu gây nên ung thư, điển hình như ung thư phổi và ung thư phế quản. 

3. Chất lượng không khí Việt Nam hiện tại như thế nào? Có an toàn không?

3.1. Chất lượng không khí miền Bắc

Theo trang đo lường chỉ số AQI, đầu năm 2022, nhiều điểm tại Thành phố Hà Nội ghi nhận chỉ số AQI lớn hơn 300 đơn vị  và thuộc TOP những thành phố có mức độ ô nhiễm không khí lớn nhất trên Thế Giới. Theo ghi nhận, vào buổi sáng sớm của một số ngày, bầu trời Hà Nội trở nên mù mịt với bất nhiều bụi bẩn, tình trạng này thật sự đáng báo động vì nó sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ của người dân. Tại một số tỉnh lân cận như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Nội, Thái Bình, Nam Định, Hải Phòng, Hà Nam, Ninh Bình, Vĩnh Phúc mức độ ô nhiễm cũng tương tự và nồng độ bụi mịn vượt quy chuẩn an toàn. 

 

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đạt mức báo động đỏ
Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đạt mức báo động đỏ

3.2. Chất lượng không khí miền Trung

So với miền Bắc thì chất lượng không khí tại miền Trung được đánh giá là có phần cải thiện hơn. Theo AQI, hầu hết các tỉnh miền Trung đều có chất lượng không khí ở mức tốt (màu xanh), một số điểm ở mức trung bình (màu vàng). Về tổng quan, không khí tại miền Trung không gây quá nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ con người. 

3.3. Chất lượng không khí miền Nam

Đối với khu vực miền Nam, theo đánh giá tổng quan, chất lượng không khí ở mức trung bình (màu vàng), không gây ra quá nhiều tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, cùng với Hà Nội thì Thành phố Hồ Chí Minh cũng là thành phố có nồng độ ô nhiễm cao nhất nước ta. Do đó, những người mắc bệnh về đường hô hấp, người già, trẻ nhỏ vẫn cần có những biện pháp bảo vệ đường thở để đảm bảo an toàn sức khỏe.   

4. Những cách phòng tránh ô nhiễm không khí hiệu quả nhất

Trước diễn biến ngày càng tệ của ô nhiễm không khí, việc có những giải pháp để bảo vệ mình và gia đình khỏi nguồn không khí bẩn là vô cùng quan trọng và cấp thiết. Dưới đây là một số biện pháp hiệu quả được chuyên gia khuyên nên thực hiện, cùng tham khảo để tránh được những ảnh hưởng xấu của môi trường lên sức khoẻ của mình nhé:

 • Thường xuyên cập nhật tình hình chất lượng không khí, tránh ra khỏi nhà khi ô nhiễm không khí ở mức nguy hiểm (màu đỏ và màu tím)

 • Đeo khẩu trang đạt chuẩn chất lượng khi ra đường

 • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên

 • Trồng thêm một số cây xanh trong nhà

 • Sử dụng máy lọc không khí để loại bỏ chất bẩn, bụi mịn 

 • Sử dụng máy hút bụi thông minh 

 

chất lượng không khí
Sử dụng máy lọc không khí để hạn chế tình trạng ô nhiễm trong không gian sống

Việc sử dụng máy lọc không khí những năm gần đây được rất nhiều bác sĩ và chuyên gia khuyên dùng. Bởi, các loại máy lọc hiện nay có thể loại bỏ được đến 99% bụi mịn - một trong những tác nhân to lớn gây nên bệnh về đường hô hấp. Song song với đó, những loại máy lọc chất lượng còn có thể lọc sạch vi khuẩn, nấm mốc, viruss cũng như hút hết mùi hôi khó chịu trong nhà, vô cùng tiện lợi và đem đến bầu không khí sạch đạt chuẩn. 
Xem thêm: Top 10 máy lọc không khí tốt nhất năm 2022

Have 0 comments, reviews about Chất lượng không khí Việt Nam hiện tại như thế nào? Có an toàn không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03002 sec| 2383.039 kb
DMCA.com Protection Status