Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

01/08/2023
Healthyair
Healthyair
Hiện nay, máy hút bụi là một thiết bị gia dụng phổ biến ở nhiều gia đình. Nó giúp công việc dọn dẹp trở nên dễ dàng và đơn giản hơn. Nhưng sử dụng máy hút bụi thì có tốn điện không? Theo dõi bài viết dưới đây của Healthy Air để có câu trả lời nhé!

1. Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

Việc sử dụng máy hút bụi đều tiêu tốn điện năng. Tuy nhiên, tuỳ thuộc vào loại máy hút bụi, công suất hút, thời gian sử dụng, tần suất sử dụng cũng như tình trạng của máy hút bụi mà mức độ tiêu tốn điện năng là khác nhau. Đối với máy hút bụi gia đình, công suất các loại máy này trung bình từ 1000-1500W, tiêu hao 1 - 2 kW/h. Tuy nhiên, nhiều người dùng nhận thấy máy hút bụi của gia đình mình tiêu tốn điện hơn bình thường, điều này có thể là do quá trình sử dụng máy hút bụi chưa đúng cách, máy có vấn đề, hỏng hóc hoặc hút quá tải.

Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

Đối với các loại máy hút bụi được trang bị tích hợp các chế độ, tiện ích hiện đại khác nhau sẽ có mức tiêu thụ điện năng khác nhau. Do đó, để tính lượng điện năng tiêu thụ và hóa đơn tiền điện chính xác, bạn cần xác định được công suất hoạt động của máy hút bụi và mức giá điện trong khu vực. Để biết công suất của máy hút bụi bạn có thể xem trên nhãn máy hoặc bảng thông số kỹ thuật trong sách hướng dẫn đi kèm.

Với:

 • 1kWh = 1 số điện (miền Bắc) hoặc 1 ký điện (miền Nam).

 • 1kW = 1000W (để quy đổi W sang kW, lấy số W chia cho 1000).

Từ công suất hoạt động của máy hút bụi, bạn có thể dễ dàng tính được lượng điện năng tiêu thụ của máy dựa trên công thức sau đây:

 • A= P x t

Trong đó:

 • A: Lượng điện máy hút bụi tiêu thụ trong thời gian t (kWh).

 • P: Công suất (đơn vị kW).

 • t: Thời gian sử dụng máy hút bụi (đơn vị tính theo giờ).

Ví dụ: Máy hút bụi có công suất 600W = 0.6kW, hoạt động trong 12 giờ sẽ tiêu thụ lượng điện là 0.6 x 12 = 12.2kWh.

Tính tiền điện mà máy hút bụi tiêu thụ được tính như sau:

 • Chi phí trong 1 giờ (đồng/giờ)= P x t x giá điện (đồng) (t = 1)

 • Chi phí mỗi tháng (đồng) = P x t x số ngày trong tháng x giá điện (đồng)

Ví dụ: Máy hút bụi có công suất 600W = 0.6kW, hoạt động trong 3 giờ/ngày thì tiền điện tháng đó (30 ngày) là 0.6 x 3 x 30 x giá điện (Giá điện được tính sẽ tuỳ thuộc vào mức điện năng mà gia đình bạn tiêu thụ trong tháng đó. Mỗi bậc điện sẽ có giá điện khác nhau.

=> Xem thêm: [Hướng dẫn] - Cách vệ sinh máy hút bụi tại nhà dễ dàng, nhanh chóng 

2. Cách sử dụng máy hút bụi tiết kiệm điện

Đảm bảo túi lọc đã được sạch sẽ

Túi lọc là một bộ phận rất quan trọng của máy hút bụi. Nó giúp giữ lại các loại bụi bẩn và rác thải bay vào các bộ phận khác của máy. Do đó, bạn không nên để túi lọc chứa quá nhiều bụi. Hơn nữa việc túi lọc chứa nhiều bụi cũng sẽ làm giảm lực hút của máy, khiến máy tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi hoạt động.

Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

Vệ sinh túi lọc thường xuyên

Vì thế, sau khi sử dụng máy hút bụi để dọn dẹp nhà cửa, bạn nên lau chùi hộp chứa và túi lọc bụi của máy sạch sẽ để làm sạch luồng không khí trong máy, giúp máy hoạt động trơn tru và hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên sử dụng các dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để làm sạch hộp chứa bụi định kỳ cho lần dọn dẹp sau. 

Tránh hút những vật thể quá to

Để sử dụng máy được hiệu quả và tiết kiệm chi phí cũng như giúp máy hút bụi được bền bỉ, khi dọn dẹp nhà cửa, bạn nên tránh dùng máy để hút những vật thể có kích thước lớn như đinh, ốc vít, mảnh thuỷ tinh vỡ,... Khi máy hút bụi hút những vật thể này sẽ khiến các vật thể dễ bị mắc kẹt lại bên trong các bộ phận của máy hút bụi, khiến cho bụi bẩn và những rác thải khác bị kẹt lại theo và không thể xuống được thùng chứa

Tránh để bụi bị mắc kẹt tại những bộ phận dẫn vào hộp chứa

Nếu máy hút bị các bụi bẩn mắc kẹt tại những bộ phận dẫn vào hộp chứa sẽ khiến máy hút bụi bị tắc nghẽn và gây tiếng ồn lớn khi hoạt động. Đồng thời lúc này lực hút của máy cũng sẽ bị yếu do áp suất trong đường hút giảm xuống khi đường hút bị tắc.

Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

Tránh để bụi bị mắc kẹt tại những bộ phận dẫn vào hộp chứa

Một số bộ phận dẫn vào hộp chứa của máy hút bụi như:

 • Lỗ đưa gió: Đây là đường dẫn không khí từ cánh quạt của máy hút bụi đến đầu hút để hút bụi bẩn vào hộp chứa bụi. Nếu lỗ đưa gió không được vệ sinh lâu ngày khiến bụi bẩn mắc kẹt bên trong sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của máy.

 • Đường gió: Nếu túi lọc của máy hút bụi chứa quá nhiều bụi thì bụi sẽ làm lấp mất đường gió, làm giảm lực hút. Điều này khiến máy phải hoạt động nhiều hơn và hao tốn nhiều điện năng hơn.

 • Miệng hút: Máy hút bụi thường đi kèm nhiều đầu hút. Tùy vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà bạn lựa chọn đầu hút thích hợp để vệ sinh. Miệng hút là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với bụi nên bụi bẩn cũng dễ bị kẹt lại tại đây. Khi đầu hút bị kẹt thì máy không thể hút bụi vào trong hộp chứa, khiến máy phải hoạt động nhiều hơn gây tiêu tốn điện năng.

 • Ống dẫn mềm: Là đường dẫn bụi bẩn vào trong hộp chứa bụi. Do đó, các các loại bụi bẩn cũng dễ bị mắc kẹt gây tắc đường ống dẫn. 

=> Xem thêm: Những lưu ý khi mua máy hút bụi gia đình

Kiểm tra các chi tiết động cơ của máy trước khi sử dụng

Trong máy hút bụi, động cơ là bộ phận quan trọng nhất để tạo ra lực hút cho máy. Vì vậy, để đảm bảo rằng máy luôn vận hành ổn định, bền bỉ, tiết kiệm điện năng thì trước khi sử dụng, bạn cần kiểm tra các phần ổ trục và trục của động cơ, đảm bảo các bộ phận này vẫn có độ bôi trơn, giúp máy vận hành êm ái và ổn định, tiết kiệm điện năng hơn.

Không nên sử dụng máy hút bụi ở những vị trí ẩm ướt (Đối với máy hút bụi khô, không hỗ trợ hút nước bẩn)

Với những dòng máy hút bụi chỉ có khả năng hút khô thì khi sử dụng bạn nên tránh hút bụi bẩn ở những vị trí quá ẩm ướt vì độ ẩm và hơi nước có thể làm giảm khả năng cách điện của động cơ, dẫn đến máy bị rò rỉ điện, gây nguy hiểm mà cũng tiêu tốn điện năng.

Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

Không nên sử dụng máy hút bụi ở những vị trí ẩm ướt

Trong quá trình sử dụng, để đảm bảo an toàn cũng như đảm bảo hiệu quả hút bụi, tuổi thọ và khả năng tiết kiệm điện năng của máy, bạn cần sử dụng theo đúng hướng dẫn kèm theo, tuân thủ quy trình làm sạch đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Qua bài viết trên đây, bạn đã có câu trả lời cho việc sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không rồi đúng không. Việc tiêu tốn điện năng khi máy hút bụi hoạt động phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, để máy hoạt động bền bỉ, hiệu quả và tiết kiệm điện năng bạn nên tuân thủ các hướng dẫn mà chúng tôi hướng dẫn phía trên.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Sử dụng máy hút bụi gia đình có tốn điện không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03470 sec| 2386.766 kb
DMCA.com Protection Status