Máy lọc không khí có đèn UV là gì? Có lọc không khí hiệu quả không?

06/12/2023
Healthyair
Healthyair
Đèn UV là một trong những công nghệ hiện đại đã được nghiên cứu và ứng dụng vào máy lọc không khí hiện nay. Nhưng máy lọc không khí có đèn UV là gì?  Máy lọc không khí trang bị công nghệ đèn UV lọc không khí có hiệu quả không?

1. Máy lọc không khí có đèn UV là gì?

Máy lọc không khí UV hay còn gọi là UVGI  (Ultraviolet Germicidal Irradiation - chiếu xạ diệt khuẩn bằng tia cực tím) là thiết bị máy lọc không khí ứng dụng quang phổ UV-C của tia cực tím để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các vi sinh vật gây hại khác có trong không khí, làm sạch không khí hiệu quả. Hiện nay, công nghệ UV đã được nghiên cứu và chứng minh là một phương pháp làm sạch không khí hiệu quả.

Máy lọc không khí có đèn UV là gì? Có lọc không khí hiệu quả không?

Máy lọc không khí có đèn UV là gì?

Bên cạnh việc sử dụng ánh sáng tia cực tím để vo hiệu hoá các loại vi khuẩn, vi sinh vật, các dòng máy lọc không khí sử dụng tia UV cẫn được tích hợp thêm màng lọc Hepa/than hoạt tính/TiO2/công nghệ ion hoá…giúp máy có thể loại bỏ được tất cả các chất ô nhiễm gây hại cho sức khoẻ: bụi mịn, phấn hoa, chất dị ứng, vi khuẩn, virus, khói thuốc, khí VOCs,...

Tham khảo: Có nên cho tinh dầu vào máy lọc không khí không?

2. Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí có đèn UV

Máy lọc không khí có đèn UV là gì? Có lọc không khí hiệu quả không?

Nguyên lý hoạt động của máy lọc không khí có đèn UV

Khi máy lọc không khí hoạt động, không khí đi qua lớp lọc thô, Hepa/ Than hoạt tính/ TiO2 để loại bỏ các hạt bụi, mùi hôi, chất dị ứng, khói độc hại. Sau đó, không khí tiếp tục đi sâu vào khoang bên trong của máy. Tại đây, đèn UV trong máy sẽ được kích hoạt tạo ra tia cực tím (tia UV-C) để phá hủy cấu trúc gen (DNA) của vi khuẩn, virus, các vi sinh vật và nấm mốc, làm cho chúng mất khả năng sinh sản và gây hại. Điều này đồng thời giúp giảm rủi ro lây nhiễm và cải thiện chất lượng không khí… Bên cạnh tác dụng loại bỏ vi khuẩn, một số loại máy lọc không khí có trang bị đèn UV khác còn có thể tiêu diệt muỗi, côn trùng, hạn chế các bệnh do muỗi truyền nhiễm.

3. Máy lọc không khí đèn UV có an toàn không? Có nên mua máy lọc không khí UV không?

Đèn UV trong máy lọc không khí có tyhere tạo ra một phần nguy hiểm tiềm tàng là các ozon nguy hiểm. Mặc dù, ozon là một chất có khả năng trung hòa mùi và khử trùng trong không khí hiệu quả, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người và chức năng của phổi của chúng ta.

Máy lọc không khí có đèn UV là gì? Có lọc không khí hiệu quả không?

Máy lọc không khí đèn UV

Tuy nhiên, quá trình tạo ozone chỉ xảy khi khi đèn UVC không được phủ. Do đó, khi sản xuất máy lọc không khí tích hợp công nghệ lọc không khí đèn UV, các nhà sản xuất đã phủ một lớp phủ đặc biêt lên đèn UV để các tia UVC không phản ứng với các phân tử oxy, từ đó không tạo ra ozone gây hại. Do vậy, máy lọc không khí tia UV thường an toàn cho môi trường trong nhà. 

Việc sử dụng máy lọc không khí có trang bị công nghệ UV giúp bạn có thể loại bỏ tối đa số vi khuẩn, virus và nấm mốc gây hại cho sức khoẻ. Do đó, để nâng cao chất lượng sống cũng, giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của người dùng với các mầm bệnh gây hại thì việc sử dụng máy lọc không khí có tích hợp đèn UV là sự lựa chọn lý tưởng.

Máy lọc không khí với đèn UV không chỉ là một giải pháp hiệu quả để làm sạch không khí mà còn là một đầu tư cho sức khỏe gia đình. Việc hiểu rõ về công nghệ này sẽ giúp bạn đưa ra quyết định sáng tạo khi chọn mua máy lọc không khí cho không gian sống của mình.

Xem thêm: 6 công nghệ lọc không khí phổ biến nhất hiện nay

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Máy lọc không khí có đèn UV là gì? Có lọc không khí hiệu quả không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02703 sec| 2361.531 kb
DMCA.com Protection Status