10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

14/09/2023
Healthyair
Healthyair
Ngăn chặn nấm mốc trong nhà là một vấn đề quan trọng, đặc biệt trong những ngày trời ẩm ướt. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn ngăn chặn nấm mốc trong nhà vào những ngày ẩm ướt ở Hà Nội.

10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

1. Đóng kín cửa nhà 

Nhiều người nghĩ rằng, vào những ngày trời ẩm ướt thì mở nhiều cửa ra để nhà đỡ ẩm hơn. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ sai lầm. Việc mở cửa khiến hơi ẩm từ không khí bên ngoài đi vào trong nhà khiến nhà ẩm ướt hơn. Do đó, bạn chỉ nên mở cửa khi không khí khô ráo. Còn vào những ngày trời ẩm ướt thì nên đóng kín các cửa.

2. Lau nhà bằng khăn lau khô

Nhiều  người thường sử dụng nước nóng và giẻ lau sàn lau nhà nhiều lần để sàn nhanh khô. Tuy nhiên, việc làm này không giúp làm giảm tình trạng nồm ẩm. Để giúp sàn nhà khô hơn, hãy sử dụng giẻ lau khô có khả năng thấm hút tốt để lau những khu vực sàn nhà bị ướt.

10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

Lau nhà bằng khăn khô

3. Sử dụng các vật liệu có khả năng hút ẩm

Các loại vật liệu có khả năng hút ẩm cao mà lại có thể dễ dàng tìm thấy như than củi khô, báo giấy cũ. Bạn có thể đặt các vật liệu này ở góc phòng để hút ẩm trong phòng trong những ngày ẩm ướt. 

4. Bật điều hòa để chế độ dry

Một cách chống ẩm mốc rất hiệu quả trong những ngày ẩm ướt là sử dụng điều hoà ở chế độ khô. Khi bật chế độ này, điều hoà sẽ làm khô không khí, hạn chế ẩm ướt trong phòng, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc, đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

Cài đặt điều hoà ở chế độ hút ẩm (dry)

5. Sử dụng máy hút ẩm

Cách hiệu quả nhất để giảm độ ẩm trong phòng vào những ngày ẩm ướt là sử dụng máy hút ẩm. Mỗi loại máy hút ẩm sẽ có nguyên lý hoạt động khác nhau nhưng phổ biến nhất là nguyên lý hoạt động dựa trên sự chênh lệch nhiệt độ với môi trường. Bộ phận làm lạnh của máy sẽ hút độ ẩm trong không khí và ngưng tụ chúng lại thành nước rồi đưa vào bình chứa. Do đó, máy hút ẩm giúp cho độ ẩm trong không khí được cân bằng, hạn chế sự ẩm ướt khó chịu.

6. Chống mốc và khử khuẩn bằng nước nóng

Những đồ dùng gia đình được làm từ chất liệu gỗ, tre…rất dễ bị mốc trong những ngày ẩm ướt. Bởi vậy, sau khi rửa bát đĩa, bạn hãy dùng nước nóng tráng lại lần cuối, sau đó xếp các đồ dùng có khoảng cách với nhau để phơi ráo, đảm bảo vệ sinh. Nếu nhà bạn có mấy sấy bát đĩa thì đừng quên sử dụng chúng.

7. Cài đặt đồ điện tử ở chế độ chờ

Với các thiết bị điện tử như tivi, đầu đĩa, máy tính...., vào những ngày ẩm ướt, độ ẩm trong không khí tăng cao thì hãy cài đặt chúng ở chế độ chờ để hạn chế hơi nước ảnh hưởng đến các bo mạch bên trong của thiết bị gây hỏng hóc.

8. Sử dụng tinh dầu thơm

Để tránh mùi hôi trong không khí trong những ngày trời nồm, ẩm ướt bạn có thể sử dụng tinh dầu thơm để ở góc phòng. Để không gian dễ chịu nhất thì bạn có thể chọn các mùi nhẹ như chanh, lavender,...

10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

Sử dụng tinh dầu để xông phòng

9. Sử dụng vôi sống để nhà khô thoáng

Trong những ngày ẩm ướt cao điểm, độ ẩm trong không khí quá cao thì bạn có thể sử dụng vôi sống để hạn chế nồm ẩm. Với khoảng 10-15kg vôi sống đựng vào các thùng giấy, thùng gỗ để ở các góc tường, góc phòng, gầm bàn hoặc ghế và khi thời tiết ẩm chỉ cần mở nắp thùng ra, nó sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng ẩm ướt trong nhà. Tuy nhiên, nếu gia đình có trẻ nhỏ thì không nên sử dụng phương pháp này.

10. Hạn chế giặt quần áo

Trong những ngày nồm ẩm, việc giặt quần áo nên được hạn chế nếu quần áo chưa quá bẩn. Bởi trong những ngày này, dù quần áo được giặt sạch sẽ nhưng sẽ rất lâu khô và còn có thể có mùi hôi khó chịu. Khi giặt quần áo, hãy ưu tiên giặt máy và chọn chế độ vắt cực khô. Nước xả vải cũng nên được sử dụng để quần áo được thơm hơn, hạn chế mùi khó chịu. nếu gia đình bạn có thêm máy sấy quần áo thì nhớ sử dụng nhé. 

Hy vọng với 10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội trên đây sẽ giúp bạn trải qua những mùa ẩm ướt 1 cách dễ dàng, không còn ám ảnh bởi những mùi hôi, nấm mốc…do không khí ẩm ướt gây ra nữa.

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about 10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03040 sec| 2373.406 kb
DMCA.com Protection Status