6 cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà. 

09/11/2023
Healthyair
Healthyair
Vào mùa đông hay khi sử dụng điều hoà, không khí khá hanh khô, điều này không chỉ mang lại cảm giác khó chịu mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ người dùng. Do đó cần có những biện pháp để tăng độ ẩm trong phòng. Dưới đây là 6 cách tăng độ ẩm trong phòng bạn không nên bỏ qua.

1. Ảnh hưởng của độ ẩm thấp đối với sức khoẻ và đời sống

Độ ẩm thấp có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe con người, đặc biệt là khi nó duy trì ở mức thấp trong thời gian dài. Dưới đây là một số ảnh hưởng tiềm ẩn của độ ẩm thấp đối với sức khỏe:

Độ ẩm ảnh hưởng đến sức khoẻ như thế nào?

  • Vấn đề hô hấp: Độ ẩm thấp có thể gây khó khăn trong việc hít thở và làm khô mũi, họng và đường hô hấp. Điều này có thể gây ra cảm giác khó chịu và kích thích họng, cũng như làm tăng nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp.

  • Vấn đề về da: Da có thể trở nên khô và khó chịu khi độ ẩm môi trường thấp. Điều này có thể gây kích ứng, gây ngứa và nứt nẻ da.

  • Tăng cường viêm nhiễm: Khi đường hô hấp và da bị khô, cơ thể trở nên dễ bị tổn thương và nhiễm trùng. Điều này có thể dẫn đến việc nhiễm khuẩn hơn, đặc biệt trong các vùng nhạy cảm như mắt, mũi và miệng.

  • Tăng cường triệu chứng dị ứng: Độ ẩm thấp có thể làm tăng triệu chứng dị ứng do bụi, vi khuẩn hoặc nấm mốc. Không có độ ẩm đủ, các chất này có thể lơ lửng trong không khí lâu hơn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hít phải và gây ra phản ứng dị ứng.

  • Các vấn đề sức khỏe tinh thần: Độ ẩm thấp cũng có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và sức khỏe tinh thần. Nó có thể gây cảm giác mệt mỏi, khó chịu và ảnh hưởng đến tập trung.

  • Ảnh hưởng đến các vật dụng trong nhà: Gây hại cho nội thất như làm cong vênh, nứt vỡ các vật dụng gỗ, gây hại cho các loại đồ điện tử, và có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các loại cây cối và động vật trong môi trường sống

Để giảm thiểu ảnh hưởng của độ ẩm thấp đối với sức khỏe, bạn có thể sử dụng các thiết bị độ ẩm để duy trì mức độ độ ẩm phù hợp trong nhà, thường xuyên uống nước để duy trì sức khỏe đường hô hấp và da, sử dụng kem dưỡng da để giữ ẩm cho da, và đảm bảo vệ sinh và thông thoáng cho không gian sống của bạn.

Tham khảo: [GIẢI ĐÁP] - Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất

2. 6 cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà. 

Để tăng độ ẩm cho phòng trong mùa đông, đặc biệt là trong các phòng điều hòa có thể trở nên khô và không thoải mái, có một số cách đơn giản và hiệu quả:

7.1 Sử dụng máy tạo ẩm

Máy tạo ẩm là lựa chọn hàng đầu trong việc tăng độ ẩm trong không gian sống bởi khả năng tạo ẩm hiệu quả, nhanh chóng. một số dòng máy tạo ẩm có thể cài đặt mức độ ẩm mong muốn và máy sẽ điều chỉnh mức tạo ẩm và duy trì độ ẩm mức độ ẩm trong không gian ở mức mong muốn nhà, đảm bảo về chỉ số độ ẩm luôn ở mức lý tưởng, đặc biệt trong thời tiết hanh khô của mùa đông hay khi sử dụng điều hoà. 

cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà

Cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà - Sử dụng máy tạo ẩm

Nên lựa chọn máy tạo ẩm sóng siêu âm thay vì máy phun sương thông thường vì máy staoj ẩm bằng sóng siêu âm sẽ tạo ra hơi sương siêu nhỏ, siêu mịn, khuếch tán được đều trong không gian và không gây đọng nước, không tích tụ vi khuẩn, an toàn cho các đồ dùng nội thất trong nhà.

Một số máy tạo ẩm không được trang bị tính năng lọc khuẩn trong nước thì bạn nên  sử dụng nước tinh khiết, thay mới mỗi ngày để đảm bảo chất lượng sương cho không gian sống. Nhưng tốt nhất vẫn nên lựa chọn máy tạo ẩm được trang bị khả năng lọc khuẩn trong nước để đảm bảo sức khoẻ hô hấp, tránh những vi khuẩn, cặn bẩn trong nước ảnh hưởng đến sức khoẻ.

7.2 Sử dụng máy lọc không khí có khả năng bù ẩm

Đây là một cách hiệu quả vừa giúp lọc sạch không khí trong không gian sống, vừa cung cấp độ ẩm để duy trì môi trường sống với độ ẩm lý tưởng cho sức khoẻ và các vật dụng xung quanh.

cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà

Cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà - Sử dụng máy lọc không khí bù ẩm

Máy lọc không khí bù ẩm vừa có chức năng chính là lọc sạch không khí, loại bỏ đến 99% bụi bẩn, mùi hôi, các chất gây ô nhiễm, mang lại bầu không khí trong lành., vừa được trang bị thêm tính năng tạo ẩm sẽ giúp không gian luôn đạt độ ẩm lý tưởng, giảm tình trạng khô da trong thời tiết khô hanh hoặc khi đang sử dụng điều hòa.

Một số sản phẩm máy lọc không khí bù ẩm còn được tích hợp sẵn bộ phận cảm biến độ ẩm và hiển thị độ ẩm thực tế có thể kiểm soát độ ẩm không khí. Khi độ ẩm trong phòng đã đạt mức lý tưởng, máy sẽ tự động dừng quá trình tạo ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng ở mức ổn định. 

Một số dòng máy lọc không khí bù ẩm sử dụng công nghệ tạo ẩm thảm bay hơi, giúp tạo ẩm không sương. Các bạn sẽ không còn lo lắng hơi sương từ máy gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm hỏng các thiết bị điện tử, nội thất.

7.3 Luôn mở cửa phòng tắm

Trong phòng tắm độ ẩm thường ở mức khá cao. Nếu phòng của bạn liền kề với phòng tắm thì bạn có thể tận dụng độ ẩm từ không gian nhà tắm để tăng độ ẩm cho không gian thay vì phải để chậu nước trong nhà mình.

Độ ẩm trong phòng tắm sẽ lan sang các khu vực gần đó là giảm sự hanh khô và cũng giúp cho phòng tắm trở nên khô ráo hơn.

7.4 Đặt chậu nước trong phòng

Một cách phổ biến và khá hiệu quả khác được áp dụng để tăng độ ẩm trong phòng vào thời tiết hanh khô của mùa đông hay khi sử dụng điều hoà hiện nay đó chính là đặt một chậu nước trong góc phòng (lưu ý nên sử dụng nước sạch). 

Việc đặt chậu nước trong phòng giúp cân bằng ẩm, giúp da, niêm mạc mũi họng của bạn không bị khô, đảm bảo cảm giác thoải mái, dễ chịu. Đặc biệt khi sử dụng điều hoà hay vào mùa đông, thời tiết hanh khô cộng thêm các gia đình thường sử dụng các loại máy sưởi dầu, quạt sưởi để làm ấm phòng.

7.5 Uống đủ nước​

Theo khuyến cáo, bạn nên uống 2 lít nước mỗi ngày để đảm bảo cho sức khỏe. Khi ngồi trong phòng điều hòa, hay vào màu hanh khô bạn vẫn nên đảm bảo liều lượng này, thậm chí bạn nên uống nhiều hơn vì điều hòa hút nhiều độ ẩm của da, Do đó, bạn cần uống nước để bổ sung độ ẩm cho da thường xuyên.

7.6 Trang trí thêm cây xanh

cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà

Trồng cây trong nhà để tạo ẩm

Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cây cối cũng có thể giúp tăng độ ẩm trong phòng vì chúng tạo ra hơi nước thông qua quá trình hô hấp. Việc bố trí cây xanh trong phòng vừa giúp lọc không khí vừa cân bằng ẩm và hỗ trợ chống lại các dấu hiệu nấm mốc hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn loại cây thích hợp để đảm bảo mang lại lợi ích lọc không khí, hấp thụ các chất độ hại từ đồ điẹn tử phát ra và cân bằng độ ẩm không khí hiệu quả. Một số loại cây thích hợp trồng trong nhà như: Kim tiền, Trầu bà, cây Kim ngân,…

Trên đây là những cách tăng độ ẩm vào màu hanh khô hay khi sử dụng điệu điều hoà. tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng việc duy trì độ ẩm trong phòng cũng cần kiểm soát để tránh tạo ra môi trường quá ẩm, có thể gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mọc nấm và vi khuẩn. Đặt độ ẩm ở mức 40-60% sẽ là lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe và sự thoải mái.

Xem thêm: [GIẢI ĐÁP] - Mùa đông có nên dùng máy tạo ẩm không?

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about 6 cách tăng độ ẩm cho mùa đông hanh khô, phòng điều hoà. 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02818 sec| 2385.445 kb
DMCA.com Protection Status