Công nghệ Inverter là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter?

04/05/2023
Healthyair
Healthyair
Chúng ta vẫn thường nghe đến việc các thiết bị tủ lạnh, máy giặt, máy lạnh,...được trang bị công nghệ Inverter sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Vậy công nghệ Inverter là gì?  Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter là gì? Trong bài viết dưới đây, Healthy Air sẽ cùng các bạn tìm hiểu nhé!

1. Công nghệ Inverter là gì?

Công nghệ Inverter (hay công nghệ biến tần) là công nghệ kiểm soát tần số dao động của bảng mạch điện tử tùy theo thiết kế của các bo mạch bên trong các thiết bị. Từ đó, giúp kiểm soát công suất của thiết bị điện tử để tránh việc hao phí năng lượng không đáng có trong quá trình thiết bị hoạt động. 

Hiện nay công nghệ Inverter được trang bị phổ biến trên nhiều loại thiết bị điện tử gia dụng: điều hoà, máy lọc không khí, tủ lạnh, lò vi sóng, nồi cơm điện, bếp từ, v.v…

=> Xem thêm: Top 10 máy lọc không khí chất lượng hàng đầu

Công nghệ Inverter là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter?

Máy lọc không khí sử dụng công nghệ Inverter

2. Nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Công nghệ Inverter vận hành dựa vào các bảng mạch điện tử, giúp chuyển đổi dòng điện 1 chiều điện áp thấp thành dòng điện xoay chiều điện áp cao để nguồn điện tương thích với các thiết bị điện sử dụng nguồn điện xoay chiều.

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của công nghệ biến tần (Inverter) tương đối đơn giản, chia thành 3 giai đoạn (GĐ): 

  • GĐ1: Biến tần sử dụng nguồn điện xoay chiều (1 pha hoặc 3 pha) chỉnh lưu và lọc thành nguồn 1 chiều bằng phẳng. Quá trình chuyển đổi dòng điện này được thực hiện nhờ bộ chỉnh lưu cầu Diode và tụ điện. Lúc này, hệ số công suất Cosphi (cosφ) của hệ biến tần không phụ thuộc vào tải cấp và có giá trị ≥ 0.96. 

  • GĐ2: Dòng điện áp 1 chiều tiếp tục được biến đổi (nghịch lưu) thành dòng điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Quá trình biến đổi của dòng điện này được thực hiện nhờ hệ transistor lưỡng cực có cổng cách ly (IGBT) thông qua phương pháp điều chế độ rộng xung (PWM).

  • GĐ3: Nhờ công nghệ vi xử lý và công nghệ bán dẫn lực hiện đại, tần số chuyển mạch xung có thể đạt tới dải tần số siêu âm để mang đến khả năng vận hành êm ái, giảm tiếng ồn cho động cơ khi hoạt động, giảm tổn thất trên lõi sắt động cơ cũng như tiết kiệm được năng lượng trong suốt quá trình thiết bị vận hành.

Công nghệ Inverter là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter?

Sơ đồ nguyên lý hoạt động của công nghệ Inverter

Khi bật thiết bị sử dụng công nghệ Inverter, động cơ của thiết bị sẽ khởi động từ từ để không tiêu thụ quá nhiều điện năng, sau đó tăng tốc dần dần cho đến hết công suất. Khi gần đạt được nhiệt độ/ mức độ cài đặt, thiết bị sẽ tự điều chỉnh để  động cơ quay chậm lại mà không cần việc tác động bật/tắt động cơ, giúp thiết bị tiết kiệm điện năng đáng kể.

=> Xem thêm: Tác dụng của máy lọc không khí bạn nên biết

3. Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter là gì?

Việc sử dụng các thiết bị ứng dụng công nghệ Inverter mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng. Một trong số lợi ích mà công nghệ Inverter mang lại có thể kể đến:

Công nghệ Inverter là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter?

Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter là gì?

  • Tiết kiệm điện năng: Nhờ vào công nghệ Inverter mà các thiết bị không phải hoạt động hết công suất cùng một lúc, từ đó giúp tiết kiệm điện năng được tiêu thụ từ 20 - 60%, giảm chi phí vận hành.

  • Ổn định nhiệt độ: Với điều hoà/ máy lạnh và tủ lạnh, công nghệ Inverter giúp thiết bị làm lạnh nhanh chóng và duy trì nhiệt độ ổn định.

  • Động cơ hoạt động êm ái: Các sản phẩm có trang bị công nghệ Inverter hoạt động sẽ êm hơn, ít gây ra tiếng ồn vì công suất của thiết bị luôn được giữ ở mức độ thấp

  • Tăng độ bền bỉ cho thiết bị: Trong quá trình hoạt động, động cơ của thiết bị sử dụng công nghệ Inverter không phải thực hiện hoạt động tắt/ bật và không phải chạy hết công suất giúp giảm thiểu tối đa sự hao mòn. Bên cạnh đó, do  thiết bị ứng dụng công nghệ Inverter sử dụng bộ truyền động cơ sẽ hỗ trợ giảm dòng khởi động, giúp giảm vòng tua và tăng tuổi thọ cho động cơ.

  • Đảm bảo an toàn khi sử dụng: Công nghệ Inverter hoạt động dựa trên sự điều chỉnh điện áp thích nghi với thiết kế của bo mạch của thiết bị. Từ đó giúp giữ điện áp ra vào thiết bị ổn định, thiết bị sẽ không phải chịu điện áp quá cao hoặc quá thấp, giảm thiểu được các trường hợp chập mạch do nguồn điện sử dụng không tương thích với thiết bị.

  • Dễ dàng sử dụng: Các thiết bị ứng dụng công nghệ Inverter thiên thiện với người dùng và dễ dàng sử dụng. Thiết bị sẽ hoạt động theo nguyên lý bên trong chứ không cần đến sự can thiệp, tác động từ bên ngoài. Do đó, phần lớn người dùng sẽ không gặp khó khăn khi sử dụng các thiết bị được trang bị công nghệ Inverter.

4. Có nên mua thiết bị điện có trang bị Inverter?

Hiện nay, công nghệ inverter được trang bị trên hầu hết các thiết bị gia dụng hiện đại nhằm giúp tiết kiệm điện năng và duy trì tuổi thọ cho thiết bị. Tuy nhiên, giá của những sản phẩm này sẽ cao hơn các thiết Non-Inverter (không có công nghệ Inverter). Điều này khiến nhiều người đắn đo khi phải bỏ ra thêm một khoản tiền để mua thiết bị có Inverter có nhưng không biết sản phẩm thực sự giúp tiết kiệm điện hơn so với các thiết bị non-inverter không?

=> Xem thêm: Màng lọc HEPA là gì?

Công nghệ Inverter là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter?

Thiết bị sử dụng công nghệ Inverter và không sử dụng công nghệ Inverter

Dựa trên nguyên lý hoạt động, có thể thấy công nghệ Inverter sẽ giúp thiết bị hoạt động được ổn định hơn và tiết kiệm điện năng sử dụng hơn. Tuy nhiên trên thực tế, hiệu suất hoạt động của thiết bị còn phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện bên ngoài như nhiệt độ môi trường, thói quen sử dụng của người dùng…

Nếu nhà bạn thường xuyên sử dụng điều hoà 24/7 và nhiệt độ bên ngoài quá nóng, điều hoà sẽ phải hoạt động liên tục, khiến tiêu tốn nhiều điện năng. Do đó, thực tế thì công nghệ Inverter chỉ giúp tiết kiệm khoảng 10-20% điện năng tiêu thụ.

Tuy vậy, lợi ích của các thiết bị ứng dụng công nghệ Inverter không chỉ là tiết kiệm điện năng, mà công nghệ này còn giúp cho thiết bị hoạt động bền bỉ, đảm bảo an toàn trong quá trình thiết bị hoạt động, giảm thiểu được các trường hợp chập mạch hay cháy máy do hoạt động quá công suất.

Ngoài ra, đối với các thiết bị như máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh…thường phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động, khi được trang bị Inverter, tiếng ồn của thiết bị sẽ giảm đi khá nhiều, phù hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ, người già, người cần không gian yên tĩnh hoặc nhạy cảm với tiếng ồn.

Trên đây là những lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter. Qua đó, chúng ta có thể thấy được các thiết bị sử dụng công nghệ Inverter thực sự hữu ích, đáp ứng nhiều nhu cầu thiết thực của người dùng hiện nay.

Video:

Nguồn video: The Engineering Mindset Youtube Channel

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Công nghệ Inverter là gì? Lợi ích khi sử dụng thiết bị có công nghệ Inverter?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02847 sec| 2379.703 kb