Ion âm là gì? Tác dụng của Ion âm đến sức khỏe con người

28/07/2022
Healthyair
Healthyair
Theo kết luận của các nhà khoa học, ion âm là một trong những hạt có thể loại bỏ được chất bẩn, đặc biệt là những chất bẩn bay trong không khí. Đó chính là lý do vì sao các loại máy lọc không khí, máy lạnh, quạt điều hoà,... với mục đích để hỗ trợ làm sạch không khí hiệu quả hơn. Bài viết hôm nay, cùng Healthy Air tìm hiểu kỹ hơn xem ion âm là gì và công dụng ra sao nhé.

1. Ion âm là gì?

Trước khi tìm hiểu về ion âm là gì ta cần xác định rõ về ion. Không khí có chứa vô vàn các nguyên tử, phân tử, khi các nguyên tử phân tử này mất đi hoặc bị tác động điện từ sẽ biến thành những hạt mang điện tích thì đây được gọi là điện tích hay ion. 

Một ion mất một hoặc nhiều electron sẽ mang điện tích dương (ion dương - Cation). Ngược lại khi ion nhận thêm một hoặc nhiều electron sẽ mang điện tích âm hay còn gọi là ion âm (Anion).

ion âm là gì
Ion âm là gì?

Ion âm có đặc tính oxy hóa mạnh giúp tiêu diệt vi khuẩn trong khu vực hoạt động đồng thời dung hòa cũng như vô hiệu hóa ion dương có hại, thậm chí có thể khử mùi hôi trong không khí. Vậy nên ion âm còn được gọi với cái tên là “vitamin không khí”.

Trong môi trường tự nhiên, ion âm được hình thành ở những thác nước hoặc sau mưa bão do tác dụng của trọng lực và tạo áp lực cho phân tử nước bị phân ra. Quá trình quang hợp ở một quần thể thực vật ở khu vực như rừng rậm cũng có thể hình thành hiệu ứng quang điện và ion hóa không khí hình thành ion âm. Tia chớp, tia sét trong mưa bão cũng phóng ra lượng lớn ion âm vào không khí.

2. Cách hoạt động của ion âm

Đa phần các chất gây ô nhiễm như khói bụi, chất gây dị ứng hay vi khuẩn tồn tại trong không khí đều mang điện tích dương. Ở trạng thái lơ lửng thì các ion âm sẽ bám vào điện tích dương từ đó tạo thành kết tủa khiến ion dương kèm chất ô nhiễm nặng dần và rơi xuống đất.

ion âm là gì
Ion âm hoạt động giúp làm sạch không khí xung quanh

Khi ion âm trong môi trường đạt mật độ đủ lớn (trong tự nhiên thì sẽ nhanh hơn chỉ cần sau mỗi lần sấm chớp lớn) các chất bẩn sẽ chuyển từ trạng thái điện tích dương sang điện tích âm. Kết quả là những hạt bẩn tự tiến lại gần rồi kết thành những hạt to hơn và rơi xuống đất.

Theo đó, nếu không khí có mật độ ion âm càng lớn thì càng sạch và trong lành, đây là lí do tại sao sau mỗi cơn mưa lớn bạn đều cảm thấy không khí sạch, mát và thoải mái hơn rất nhiều.

3. Tác dụng của ion âm đến sức khỏe con người

Nhiều nghiên cứu khoa học và thực nghiệm đã chứng minh được rằng: “Ion âm có ảnh hưởng tích cực tới cơ thể con người vì có khả năng ức chế vi khuẩn và ngăn ngừa bệnh tật phát triển trong cơ thể”.

Cụ thể, nếu hấp thụ một lượng lớn ion dương sẽ làm tăng mạch lượng điện tích dương trong cơ thể. Điều này khiến các cơ quan bị kích thích mạnh và làm tiêu hao năng lượng dẫn đến tình trạng mệt mỏi và kiệt sức. Nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài sẽ làm giảm đề kháng của cơ thể và gây ra nhiều bệnh lý khác.

Trong khi đó, các ion âm đi vào cơ thể thông qua đường hô hấp, ngược lại với ion dương, nếu cơ thể có một lượng ion âm phù hợp sẽ nhận thêm đường nguồn năng lượng tích cực hữu ích và cân bằng trạng thái của cơ thể. Điều này giúp duy trì sự ổn định hoạt động giữa các cơ quan, tránh uể oải và mệt mỏi diễn ra.

ion âm là gì
Ion âm đem đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ của con người

Dựa vào cơ chế cân bằng điện sinh học ở cơ thể và loại bỏ vi khuẩn thì ion âm còn có tác động tích cực tới hệ thống huyết dịch, hệ thống huyết quản, hệ thần kinh và hệ hô hấp. Điều này hỗ trợ giúp não, phổi và tim được tăng cường trao đổi oxy giúp hoạt động hiệu quả hơn.

Đặc biệt ở ion âm có tác dụng ức chế tác nhân gây ung thư. Những tế bào ung thư khi hình thành và hoạt động sẽ sản sinh ra lượng axit lactic và oxy hóa dung dịch máu, máu thiếu oxy sẽ làm quá trình lưu thông bị trì trệ. Ion âm sẽ giúp hạn chế và trung hòa axit trong máu đồng thời tăng cường cung cấp oxy hỗ trợ tăng cường tế bào máu và cải thiện quá trình phục hồi chức năng của cơ thể.

Với những thông tin vừa cung cấp hy vọng đã mang lại những kiến thức hữu ích cho bạn đọc. Nếu có ý kiến đóng góp hoặc cần tư vấn hãy liên hệ tới hotline của chúng tôi để nhận hỗ trợ nhanh nhất.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Ion âm là gì? Tác dụng của Ion âm đến sức khỏe con người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03101 sec| 2359.664 kb