Hít Mùi Xăng Dầu Nhiều Có Sao Không?

30/08/2023
Healthyair
Healthyair
Hít mùi xăng dầu nhiều có sao không? Mùi xăng dầu không chỉ khó chịu, mà việc hít mùi xăng dầu thường xuyên có thể tiềm ẩn lo ngại đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đưa ra những rủi ro có thể xảy ra khi bạn tiếp xúc với mùi xăng dầu và cung cấp một số cách để bảo vệ sức khỏe của bạn.

Hít mùi xăng dầu nhiều có sao không? Những rủi ro có thể xảy ra khi hít phải mùi xăng dầu

Khi hít nhiều mùi xăng dầu sẽ gây nhiều nguy hại đến sức khoẻ:

Hít mùi xăng dầu nhiều có sao không?

Hít mùi xăng dầu nhiều có sao không?

1. Ảnh hưởng đến chức năng sinh sản

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản phụ khoa, việc thường xuyên ngửi mùi xăng dầu là nguyên nhân gây vô sinh, hiếm muộn ở nhiều cặp vợ chồng. Trong đó, kim loại chì - thành phần chính trong xăng dầu gây tổn hại lớn đến hệ thần kinh con người và khả năng sinh sản.

Ngoài ra, benzen có trong xăng dầu cũng là một chất độc hại, có thể làm suy yếu tinh trùng, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Đối với nữ giới đang trong độ tuổi sinh sản, việc hít mùi xăng dầu nhiều có thể gây nguy cơ nhiễm chì, vô sinh. Nếu mang thai cũng dễ bị sảy thai, thai lưu, sinh non, thiếu cân, con dễ bị dị tật.

=> Xem thêm: Tại sao nội thất trong ô tô có mùi lạ? Nguyên nhân do đâu?

2. Ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiềm ẩn nguy cơ tử vong

Theo cơ quan thống kê bệnh và chất độc hại của Mỹ (ATSDR), trong xăng dầu có tới hơn 150 hóa chất trộn lẫn. Trong đó hàm lượng chì, benzen, dung môi hữu cơ vô cùng nguy hiểm và độc hại. Khi ngửi mùi xăng nhẹ, có thể gây nhức đầu, chóng mặt, nặng hơn là mất nhận thức, tử vong.

Một số nghiên cứu đã cho thấy tiếp xúc với hơi xăng dầu có thể gây ra tác động tiêu cực đến tâm trí và sự tập trung. Điều này có thể gây ra vấn đề về sức khỏe tinh thần và hiệu suất làm việc.

3. Nguy cơ nhiễm độc, ung thư

Hít mùi xăng dầu nhiều có sao không?

Nguy cơ nhiễm độc, ung thư

Xăng dầu khi hít vào có thể dễ dàng xâm nhập vào máu. Các hóa chất bên trong xăng dầu như benzen, chì tác động lên tủy xương, phá hủy các nhân tế bào khiến bạch cầu tăng cao. Khi tình trạng này kéo dài có thể khiến cơ thể bị nhiễm độc, co giật, suy giảm chức năng thần kinh, tổn hại cơ quan nội tạng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nặng hơn còn gây ra bệnh ung thư và làm giảm tuổi thọ của con người.

4. Tác động nghiêm trọng đến phổi và hệ hô hấp

Hít mùi xăng dầu có thể gây kích thích và viêm nhiễm cho đường hô hấp của bạn gây ra các triệu chứng: ho, sổ mũi, hoặc khó thở…Các triệu chứng này có thể biến mất khi chúng ta ra khỏi khu vực có mùi xăng dầu. Các chất hóa học trong xăng dầu như benzen, toluen, formaldehyde có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe phổi và hệ thống hô hấp. Nghiêm trọng hơn là ung thư.

5. Gây ra các vấn đề về tim mạch

Các hợp chất hóa học trong xăng cũng có thể gây ảnh hưởng đến hệ tuần hoàn và gây ra vấn đề về tim mạch.

3. Cách bảo vệ sức khoẻ khi hít mùi xăng dầu nhiều

Để bảo vệ sức khỏe của bạn khỏi tác động tiêu cực của mùi xăng dầu, bạn có thể thực hiện những biện pháp sau:

Hít mùi xăng dầu nhiều có sao không?

Cách bảo vệ sức khoẻ khi hít mùi xăng dầu nhiều

  • Tránh sự tiếp xúc trực tiếp: Cố gắng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với mùi xăng dầu bằng cách sử dụng mặt nạ hoặc áo che mũi khi cần thiết.

  • Sử dụng thiết bị bảo vệ: Để bảo vệ hệ hô hấp, bạn cần sử dụng khẩu trang bảo vệ phù hợp khi cần thiết, đặc biệt khi bạn làm việc trong môi trường có xăng dầu thì nên ưu tiên khẩu trang có chức năng phòng độc.

  • Hạn chế thời gian tiếp xúc: Tránh tiếp xúc dài hạn và không cần thiết với môi trường có mùi xăng dầu mạnh. Luôn giữ cửa sổ mở khi bạn phải làm việc trong không gian đó.

Hít mùi xăng dầu không chỉ khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với sức khỏe của bạn. Để bảo vệ bản thân, hãy luôn tuân thủ các biện pháp bảo vệ và hạn chế tiếp xúc với hơi xăng dầu. Sức khỏe của bạn quan trọng hơn bất kỳ thú vui nào có thể có từ việc hít mùi xăng dầu.

=> Xem thêm: Mẹo sử dụng hiệu quả máy lọc không khí trên ô tô không phải ai cũng biết

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about Hít Mùi Xăng Dầu Nhiều Có Sao Không?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03743 sec| 2369.344 kb
DMCA.com Protection Status