[GIẢI ĐÁP] - Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất? 

26/10/2023
Healthyair
Healthyair
Độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cảm giác thoải mái của chúng ta khi chúng ta nghỉ ngơi. Vậy độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt? Làm sao để giữ độ ẩm trong không khí luôn ở mức lý tưởng. Chúng ta sẽ cùng giải đáp nội dung này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao cần quan tâm đến độ ẩm trong phòng ngủ?

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất

Độ ẩm trong không khí ảnh hưởng như thế nào?

Độ ẩm trong phòng ngủ có tác động lớn đến sức khỏe và cảm giác thoải mái của bạn trong suốt giấc ngủ. Độ ẩm trong phòng ngủ thấp có thể gây ra các vấn đề

  • Làm khô màng niêm mạc trong đường hô hấp, gây khó thở, chảy máu mũi, và ho. Điều này đặc biệt ảnh hưởng đến người bị hen suyễn hoặc cảm mạo.

  • Khi bạn thức dậy với cảm giác mắt khô và khó chịu. Điều này có thể dẫn đến viêm mắt và cảm giác khó chịu khi bạn cố gắng bật mắt sau giấc ngủ.

  • Gây mất nước cho da, gây khô, ngứa, và sần sùi. Điều này đặc biệt đáng chú ý trong mùa đông khi không khí thường khô hanh.

Ngược lại, khi độ ẩm trong phòng quá cao cũng gây ra một số vấn đề như:

  • Tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn trong phòng ngủ. Điều này có thể gây mùi khó chịu và tạo ra môi trường không lành mạnh cho sức khỏe của bạn.

  • Giảm chất lượng giấc ngủ. Khi môi trường quá khô hoặc quá ẩm, bạn có thể thức dậy trong tình trạng không thoải mái, gây ra giấc ngủ không sâu và sảng khoái.

Vì vậy, quan tâm đến độ ẩm trong phòng ngủ là một phần quan trọng của việc tạo một môi trường ngủ lành mạnh. Điều này không chỉ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn mà còn làm tăng sức kháng và cảm giác thoải mái hàng ngày. Sử dụng máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm có thể giúp duy trì mức độ độ ẩm lý tưởng trong phòng ngủ của bạn và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

Quan tâm: Có nên sử dụng máy phun sương hơi nước trong lúc thời tiết nắng nóng?

2. Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt?

Theo các chuyên gia về sức khỏe, độ ẩm không khí lý tưởng nhất cho không gian nên được duy trì ở mức 40 - 80%. Còn độ ẩm lý tưởng cho phòng ngủ sẽ ở khoảng 40 - 60%. Đặc biệt, nếu nhà bạn có người già hoặc trẻ nhỏ, hay có người bị dị ứng, mẫn cảm hay mắc các bệnh liên quan đến hô hấp thì nên duy trì độ ẩm ở mức 40 - 50% là tốt.

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất?

Tuy nhiên, mức độ độ ẩm tốt nhất có thể thay đổi tùy thuộc vào vùng địa lý, mùa và yêu cầu cá nhân. Việc duy trì mức độ độ ẩm này có thể giúp:

  • Đảm bảo bạn thở vào không khí sạch và thoải mái.

  • Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, nấm mốc và viêm nhiễm hô hấp.

  • Giữ cho da và mắt của bạn mềm mịn và khỏe mạnh.

  • Tạo môi trường ngủ tốt và tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ ngon.

Để kiểm tra mức độ độ ẩm trong phòng ngủ đang ở mức bao nhiêu, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm. Khi bạn biết mức độ độ ẩm cụ thể, bạn có thể điều chỉnh nó một cách thích hợp sử dụng máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm. Hiện nay, các dòng máy tạo ẩm cao cấp cũng được trang bị thêm cảm biến độ ẩm hiển thị ngay trên máy để người dùng dễ quan sát và điều chỉnh mức tạo ẩm của máy sao cho an toàn và phù hợp nhất.

3. Cách điều chỉnh độ ẩm trong phòng ngủ

Khi độ ẩm trong phòng ngủ ở mức thấp (do sử dụng điều hoà hay vào mùa hanh khô) bạn nên sử dụng máy tạo ẩm hoặc máy lọc không khí có chức năng tạo ẩm để duy trì độ ẩm lý tưởng cho phòng ngủ, hạn chế các vấn đề về sức khoẻ do không khí khô gây ra. 

Hiện nay, máy tạo ẩm trên thị trường có 2 loại là máy phun sương và máy tạo ẩm sóng siêu âm. Để đảm bảo độ an toàn cho sức khoẻ cũng như các thiết bị điện tử trong nhà thì máy tạo ẩm sóng siêu âm là lựa chọn tối ưu. Công nghệ sóng siêu âm sẽ tạo ra các hạt sương siêu mịn, siêu nhỏ, khuếch tán đều trong không gian và thẩm thấu vào da nhanh chóng. Khi chọn máy tạo ẩm, bạn nên chọn dòng máy có chức năng lọc khuẩn qua cục lọc, thanh ion bạc để đảm bảo hơi sương tinh khiết và an toàn, đặc biệt là với những gia đình có trẻ nhỏ, người lớn tuổi, người mẫn cảm.

Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất

Máy tạo ẩm Boneco sử dụng công nghệ tạo ẩm Ultrasonic

Ngoài việc sử dụng máy tạo ẩm, máy lọc không khí kiêm tạo ẩm, bạn có thể thêm cây cối vào phòng, sử dụng bát nước hoặc đặt nồi nước trên bình đun để tăng độ ẩm. Tuy nhiên, cách này có hiệu quả khá chậm.

Trong trường hợp độ ẩm trong phòng ngủ quá cao, đặc biệt là vào những ngày trời nồm, bạn nên cân nhắc sử dụng máy hút ẩm. Nếu gia đình không có máy hút ẩm thì có thể sử dụng chức năng dry (khô) của điều hoà.

Bên cạnh đó, một số phương pháp thủ công cũng giúp giảm bớt độ ẩm trong phòng như sử dụng giấy báo khô, bã cafe…để hút ẩm, lau nhà bằng khăn khô…

Tham khảo: 10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

Bài viết trên đây Healthy Air cho bạn thông tin quan trọng về độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt và tại sao độ ẩm lại quan trọng. Để duy trì môi trường ngủ tốt nhất, hãy luôn quan tâm đến độ ẩm và điều chỉnh nó một cách thích hợp, vừa mang đến sự thoải mái, còn giúp bảo vệ sức khoẻ.

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about [GIẢI ĐÁP] - Độ ẩm trong phòng ngủ bao nhiêu là tốt nhất? 

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.02826 sec| 2374.727 kb
DMCA.com Protection Status