Các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí và cách khắc phục

22/06/2022
Với bất kì một chiếc máy lọc không khí nào khi dùng một thời gian sẽ gặp các lỗi hỏng hóc.  Vậy phải khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau.

Với bất kì một chiếc máy lọc không khí nào khi dùng một thời gian sẽ gặp các lỗi hỏng hóc. Vậy phải khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí như thế nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết sau.

1- Máy không vào điện

Các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí đầu tiên chính là máy không vào điện. Ở trạng thái bình thường, khi cắm dây nguồn của máy lọc không khí vào ổ bạn sẽ nghe một tiếng “độp” vang ên báo hiệu đã kết nối nguồn thành công. Nhưng lần này bạn không nghe tiếng động đó nữa, nguyên nhân là máy lọc không kết nối được vào nguồn điện. Có thể là do:

  • Ổ cắm vào máy lọc bị chập hoặc hỏng

  • Đầu dây nguồn của máy lọc bị đứt hỏng

  • Hoặc hệ thống mạng điện trong căn nhà bị gặp sự cố

Máy không vào điện là lỗi thường gặp
Máy không vào điện là lỗi thường gặp

Để sửa lỗi trên, bạn có thể thử bằng cách cắm máy lọc không khí vào một ổ điện khác. Nếu đầu dây bị đứt, hãy mang máy ra các cửa hàng sửa chữa thiết bị điện để được đấu lại dây khác. Với trường hợp lỗi hệ thống điện trong nhà thì bạn phải gọi thợ điện hoặc công ty điện lực để được nhân viên điện lực đến sửa chữa. Tuyệt đối không tự mình sửa nguồn điện trong nhà sẽ rất nguy hiểm.

 

2- Máy không tạo được độ ẩm

Để máy lọc không khí tạo được độ ẩm, thì nó phải dùng đến khay chứa nước. Nếu máy không tạo được độ ẩm, rất có thể khay chứa nước đã gặp vấn đề. Để khắc phục lỗi máy không tạo được độ ẩm, bạn có thể sửa lỗi này bằng cách:

  • Xem lại lượng nước trong khay chứa có đủ để máy có thể tạo được độ ẩm không, không được quá nhiều cũng như quá ít. 

  • Kiêm tra xem chế độ tạo ẩm được kích hoạt hay chưa.

  • Xem lại màng lọc không khí có bị bụi bẩn bám nhiều quá khiến máy không hoạt động được không. Nếu có hãy lau chùi bằng nước hoặc chất tẩy chuyên dùng. 

Vì sao máy lọc không khí không tạo ẩm
Vì sao máy lọc không khí không tạo ẩm

 

3- Máy lọc không khí hoạt động nhưng bị rò rỉ nước

Biểu hiện của những lỗi này chính là bạn thường xuyên thấy nước tràn ra ngoài mỗi khi sử dụng máy lọc không khí. Nước bị rò này theo từng đợt hoặc nhỏ giọt để lâu sẽ dẫn đến nước chảy ào ra gây hỏng nghiêm trọng. Để khắc phục bạn có thể:

  • Nếu sản phẩm của bạn có khay chứa nước thì hãy mở khay ra và xem nước có quá nhiều hay không. Trong trường hợp nước đầy, hãy đổ bớt đi một chút và lắp lại.

  • Nhớ đóng kín khay nếu thấy khay đang bị hở.

4- Máy lọc lỗi liên quan đến các chức năng lọc không khí

Đây được xem là chức năng quan trọng nhất đối với một chiếc máy lọc không khí, nếu chẳng may bị lỗi, cần xem máy của bạn nằm trong trường hợp lỗi nào:

  • Nguyên nhân do chức năng lọc không khí không hoạt động

Cách nhận biết tình trạng này chính là khi máy vẫn hoạt đồng bình thường nhưng không lọc được khí, nguyên nhân có thể do hiện tượng cảm biến của máy có vấn đề. Thông thường thì bộ phận cảm biến này khi hỏng sẽ khó xác định được mức độ ô nhiễm dẫn đến hoạt động sai. Vì thế dùng không khí đang ô nhiễm máy vẫn báo ở mức an toàn.

  • Nguyên nhân do chức năng lọc khí hoạt động kém hiệu quả

Chức năng này hoạt động kém hiệu quả khiến cho không khí không được lọc sạch, mùi hôi và bụi bẩn vẫn còn tồn động vừa gây lãng phí điện vừa làm sức khỏe bị ảnh hưởng. Nguyễn nhân dẫn đến lỗi này chính là do hệ thống màng lọc của máy có vấn đề. Có thể do màng ọc quá cũ cần đi thay hoặc do màng lọc bị bẩn cần đi vệ sinh lại. 

+ Mức lưu lượng không khí không giảm dù không khí đã sạch

Thường thì nếu máy lọc gặp phải lỗi này là do người sử dụng để sai chế độ, chính vì thế cần đọc lại tờ hướng dẫn và chọn lại chức năng tự đồng mức ưu ượng khí khác và chế độ Airflow. Ngoài ra chúng ta cũng có thể tự điều chỉnh chế độ cảm biến vì một số máy ọc khi độ ẩm thấp thì lưu lượng không khí sẽ không bị thay đổi.

Lưu ý nếu máy nhà bạn gặp phải lỗi này, mà bạn không rành về sửa chữa thì bạn tuyệt đối không tự ý sửa chữa hay thay thế bất kì bộ phận nào của máy vì sẽ làm hỏng toàn bộ máy gây hậu quả. Thay vào đó hãy liên hệ với cơ sở bán sản phẩm bạn đã mua để được đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm hỗ trợ bạn. 

5- Đèn báo ô nhiễm không đổi màu

Đèn báo ô nhiễm không đổi mà là một lỗi dễ gặp phải. Bạn có thể kiểm tra lại bộ cảm biến của máy và nhìn xem nó có hoạt động hay không bằng cách mở nắp che và lau chùi sạch sẽ và cuối cùng à ắp ại vào vị trí như cũ sau đó tắt máy ọc. Đợi vài phút sau đó hãy bật ại máy lọc lên để kiểm tra lại.

Đèn báo chất lượng không khí không đổi màu
Đèn báo chất lượng không khí không đổi màu

6- Lỗi không thể dừng chế độ Auto

Lỗi cuối cùng trong các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí chính là không thể dừng chế độ Auto - trường hợp hy hữu nhưng ại thường gặp ở những máy đã quá cũ. Ở chế độ auto máy sẽ tự động sử dụng cảm biến để điều chỉnh mức chạy của quạt và bộ lọc. Nếu chế độ này bị lỗi và không dừng, bạn hãy kích hoạt chế độ manual trên ứng dụng cài đặt của máy ọc bằng cách chọn tốc độ gió tùy ý mà bạn mong muốn.

Như vậy trên đây là 6 lỗi thường gặp và cách khắc phục dành cho máy lọc không khí. Chúc bạn có thể tự mình bảo hành lại chiếc máy lọc không khí vô cùng tiện dụng của gia đình và biết cách sử dụng chúng thật tốt. 

Video:

 

0 bình luận, đánh giá về Các lỗi thường gặp ở máy lọc không khí và cách khắc phục

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03551 sec| 2367.656 kb