[TÌM HIỂU] Các Loại Màng Lọc Không Khí Phổ Biến Hiện Nay

27/10/2023
Healthyair
Healthyair
Màng lọc không khí đóng vai trò quan trọng trong máy lọc không khí. Nó liên quan trực tiếp đến khả năng làm sạch không khí. Mỗi dòng máy lọc không khí được trang bị các loại màng lọc khác nhau và mỗi loại lại có khả năng lọc và tiêu diệt các chất ô nhiễm khác nhau. Trong bài viết này Healthy Air sẽ cùng bạn tìm hiểu về các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay nhé! 

1. Màng lọc không khí là gì?

Màng lọc không khí là một thành phần trong các hệ thống lọc không khí được sử dụng để loại bỏ các chất bẩn, hạt bụi, vi khuẩn, vi rút, và các chất độc hại khỏi không khí. Chúng hoạt động bằng cách cản trở và loại bỏ các hạt và chất độc hại trong không khí, làm cho không khí trở nên sạch hơn và an toàn hơn để hít thở.

Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

2. Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

Hiện nay, các dòng máy lọc không khí được trang bị nhiều công nghệ lọc hiện đại với nhiều loại màng lọc khác nhau. Phổ biến là 6 loại màng lọc:

2.1 Màng lọc thô

Màng lọc thô xuất hiện ở hầu hết các loại máy lọc không khí. Màng lọc thô được tạo ra từ các vật liệu kim loại để có tuổi thọ lâu năm và độ bền cao. 

Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

Màng lọc thô

Cấu tạo: Màng lọc thô được thiết kế ở dạng tấm lưới mỏng. Chất liệu của màng lọc thường là nhựa, kim loại hoặc thủy tinh. Màng lọc có thiết kế chắc chắn với các ô lưới nhỏ giúp giữ lại bụi bẩn có kích thước lớn.

Chức năng: Màng lọc thô sẽ giúp lọc các loại bụi bẩn có kích thước lớn trong không khí (lông động vật, tóc, sợi vải, bông…). Màng lọc thô có tuổi thọ cao và ít phải thay thế trong quá trình sử dụng.

2.2 Màng lọc HEPA (High Efficiency Particulate Air)

Màng lọc Hepa được đánh giá là quan trọng hàng đầu trong các loại màng lọc.

Cấu tạo: Màng lọc HEPA có cấu tạo như một chiếc lưới được làm từ nhiều sợi thủy tinh với đường kính nhỏ chỉ khoảng từ 0.5 - 2 micromet sắp xếp ngẫu nhiên và liên kết lại với nhau để tạo thành một lưới lọc.

Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

Màng lọc Hepa

Chức năng: Với kích thước nhỏ như vậy, màng lọc HEPA có thể lọc sạch được 99,97% các loại bụi mịn, vi khuẩn, bụi bẩn, phấn hoa, các chất gây dị ứng, các hạt ô nhiễm có kích thước nhỏ đến 0.3 micromet.

2.3 Màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính bao gồm các sợi nhỏ đan với nhau. Trên bề mặt của màng lọc than hoạt tính có chứa những hạt than kích thước siêu nhỏ được trải đồng đều, giúp tăng tiết diện tiếp xúc của các hạt than hoạt tính với không khí để khử mùi tốt hơn.

Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

Màng lọc than hoạt tính

Cấu tạo: Màng lọc than hoạt tính được hình thành từ các phân tử carbon.

Chức năng: Xử lý sạch các mùi hôi khó chịu, mùi đồ ăn, ẩm mốc, mùi thuốc lá cũng như các chất ô nhiễm, độc hại có trong không khí, mang đến không gian trong lành, sạch sẽ.

Thời gian thay thế: Màng lọc than hoạt tính cần được vệ sinh thường xuyên và sau khoảng 2 - 3 năm cần phải thay thế (tuỳ thuộc vào thời gian sử dụng và chất lượng không khí gia đình) để đảm bảo sức khoẻ tốt nhất cho cả nhà.

2.4 Màng lọc titan

Màng lọc Titan không quá phổ biến nhưng đây là một  thiết bị có khả năng lọc không khí hiệu quả.

Cấu tạo: Chất liệu tạo nên màng lọc titan chính là Titan. Đây là một chất có khả năng loại bỏ các loại bụi bẩn, mùi hôi rất hiệu quả.

Chức năng: Lọc sạch mùi hôi khó chịu, chất độc hại, bụi bẩn

2.5 Màng lọc phấn hoa

Đối với những người bị dị ứng phấn hoa thì đây là màng lọc rất cần thiết. Loại màng lọc này được trang bị ở một số dòng sản phẩm cao cấp.

Cấu tạo: Thiết kế màng lọc gồm những sợi siêu nhỏ giúp cản lại hạt phấn hoa tồn tại trong không khí. Đường kính sợi màng lọc có kích thước chỉ từ 0.2 - 2 micromet (nhỏ hơn rất nhiều so với hạt phấn hoa).

Chức năng: Loại bỏ lông vật nuôi, phấn hoa, các chất gây dị ứng

2.6 Màng lọc đặc biệt theo nhu cầu (Chống dị ứng/ Trẻ em/ Khói)

Màng lọc chuyên biệt dành riêng cho từng đối tượng (trẻ em, người bị dị ứng, khói) giúp lọc sạch trên 99,97% các tác nhân gây ô nhiễm: các loại hạt bụi, bụi mịn (PM2.5), các tác nhân gây dị ứng (phấn hoa, lông vật nuôi, sợi vải...), khói độc hại (thuốc lá, bếp lò, bếp than...), khí VOCs, mùi khó chịu trong phòng (dung dịch vệ sinh, tẩy rửa, toilet, nấu ăn...), vi khuẩn, virus. 

3. Hướng dẫn vệ sinh màng lọc

Để màng lọc của máy lọc không khí đảm bảo hiệu suất lọc tốt nhất nên được vệ sinh định kỳ 1 tháng/ lần. các bước vệ sinh khá đơn giản, bạn có thể thực hiện ngay tại nhà:

Các loại màng lọc không khí phổ biến hiện nay

Hướng dẫn vệ sinh màng lọc máy lọc không khí

  • Tắt nguồn điện vào máy lọc.

  • Tháo màng lọc và phân loại từng loại màng lọc để dễ dàng vệ sinh.

  • Đối với màng lọc than hoạt tính, màng lọc Hepa, màng phấn hoa… có thể sử dụng máy hút bụi cỡ nhỏ để vệ sinh. 

  • Màng lọc thô thì có thể dùng nước rửa và sử dụng vải mềm để lau khô.

  • Sau khi màng lọc đã khô thì lắp lại vào máy.

Mỗi loại màng lọc không khí trong máy lọc không khí đều đảm nhận chức năng riêng để mang đến một không gian sống sạch sẽ và thoải mái. Hy vọng với những chia sẻ về các loại màng lọc không khí phổ biến của Healthy Air trên đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các loại màng lọc.

Quan tâm: Kinh nghiệm mua máy lọc không khí phù hợp nhu cầu sử dụng

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

Have 0 comments, reviews about [TÌM HIỂU] Các Loại Màng Lọc Không Khí Phổ Biến Hiện Nay

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Comment product
Click here to rate
Sender information
0.03032 sec| 2377.5 kb
DMCA.com Protection Status