Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp

13/11/2023
Healthyair
Healthyair
Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ đóng vai trò quan trọng để xác định chất lượng  độ bền và sự ổn định của sản phẩm gỗ. Vậy tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ là bao nhiêu thì tốt nhất?

1. Tại sao độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong bảo quản các đồ vật làm từ gỗ?

Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp

   Tại sao độ ẩm đóng vai trò quan trọng trong bảo quản các đồ vật làm từ gỗ?

Độ ẩm đóng vai trò quan trọng quyết định chất lưognj và độ bền của đồ gỗ:

  • Ổn định kích thước và hình dạng: Gỗ thu hẹp hoặc co lại tùy thuộc vào độ ẩm. Nếu độ ẩm thấp, gỗ có thể co lại, gây ra nứt nẻ, và nếu độ ẩm cao, gỗ có thể phình to, dẫn đến biến dạng.

  • Độ bền của sản phẩm gỗ: Độ ẩm thích hợp giúp duy trì sự bền của sản phẩm gỗ, ngăn ngừa việc gãy, nứt, hoặc cong vênh.

  • Ổn định cấu trúc và độ chịu nước: Gỗ có độ ẩm cao có thể dễ bị mục nát hoặc bị tấn công bởi vi khuẩn, nấm mốc, và côn trùng.

2. Ảnh hưởng của độ ẩm đến các đồ nội thất trong nhà

Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp

Ảnh hưởng của độ ẩm đến các đồ nội thất trong nhà

Độ ẩm của môi trường có thể có ảnh hưởng đáng kể đến nội thất từ gỗ. Dưới đây là một số ảnh hưởng chính:

  • Co ngót và giãn nở: Gỗ thường co ngót khi môi trường quá khô và giãn nở khi môi trường quá ẩm. Sự thay đổi liên tục này có thể làm hỏng cấu trúc của nội thất và gây ra sự không ổn định.

  • Mục nát và cong vênh: Độ ẩm quá cao có thể làm cho gỗ mục nát, trong khi độ ẩm quá thấp có thể làm cong hoặc vênh các bảng gỗ.

  • Đổ vỡ và chảy nước: Nếu gỗ quá khô, nó có thể trở nên dễ vỡ hoặc chảy nước, đặc biệt là ở các đốc gỗ hoặc mối nối của các bộ phận nội thất.

  • Sự thay đổi về màu sắc: Gỗ có thể thay đổi màu sắc khi độ ẩm thay đổi. Gỗ ẩm có thể trở nên tối hơn, trong khi gỗ quá khô có thể trở nên nhạt màu.

  • Dính kết: Sự thay đổi về độ ẩm có thể ảnh hưởng đến sự dính kết của keo và mối nối trong nội thất.

  • Môi trường cho vi khuẩn và nấm: Độ ẩm cao có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, có thể gây hại cho cả gỗ và sức khỏe con người.

Để giữ cho nội thất gỗ ổn định và tránh những vấn đề trên, quan trọng là duy trì mức độ độ ẩm phù hợp trong môi trường, sử dụng hệ thống điều hòa không khí hoặc các biện pháp kiểm soát độ ẩm như sử dụng máy sưởi hoặc máy là.

Quan tâmTác hại của độ ẩm cao đối với đời sống như thế nào?

3. Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp để nội thất gỗ bền đẹp theo thời gian 

Độ ẩm ảnh hưởng rất nhiều đến đồ gỗ nội thất dù là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Cụ thể, nếu độ ẩm cao, gỗ sẽ không chỉ bị phồng rộp, nở và trương lên (đối với đồ gỗ công nghiệp) mà còn tạo điều kiện tốt cho nấm mốc và mối mọt phát triển. Ngược lại nếu độ ẩm quá thấp như trời hanh khô, nắng nóng lại làm cho đồ gỗ bị tách hoặc nứt. Do đó, việc duy trì độ ẩm lý tưởng trong nhà là vô cùng cần thiết để các đồ dùng nội thất luôn được bền đẹp.

Để các đồ dùng nội thất luôn ở trạng thái tốt nhất, bạn nên duy trì độ ẩm trong nhà luôn ở mức trong khoảng từ 45 – 50% là thích hợp nhất. 

Để duy trì độ ẩm ở mức này, vào mùa hanh khô hay phòng điều hoà, độ ẩm trong phòng ở mức thấp, bạn có thể sử dụng máy tạo ẩm, máy lọc không khí bù ẩm để không gian trong phòng luôn được giữ ở độ ẩm lý tưởng nhất để hạn chế tình trạng các đồ dùng nội thất bị cong, vênh. Khi lựa chọn máy tạo ẩm, nên lựa chọn các dòng có công nghệ tạo ẩm sóng siêu âm với hạt sương siêu nhỏ, không gây đọng nước sẽ an toàn hơn cho các đồ dùng nội thất.

Khi vệ sinh, đối với các đồ nội thất bằng gỗ (ghế, tủ, sàn nhà…), bạn cũng cần giữ cho chúng luôn được khô ráo. Không nên dùng khăn quá ướt để lau mà chỉ nên sử dụng khăn ẩm để lau. Sau đó, lau lại bằng khăn khô để tránh độ ẩm đọng lại trên bề mặt ảnh hưởng đến chất lượng của gỗ. 

Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp

Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp để nội thất gỗ bền đẹp theo thời gian

Ngoài ra, việc kê đồ gỗ sát tường cũng khiến chúng nhanh bị ẩm mốc. Hơn nữa, còn làm hỏng cả lớp sơn tường do bế khí, mốc meo. Vì thế, hãy kê đồ gỗ cách tường một khoảng 1-2cm. Làm như vậy, thiết kế và diện tích phòng không bị ảnh hưởng mà còn giúp đồ gỗ trong nhà bạn bền lâu hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp bảo dưỡng định kỳ, bao gồm kiểm tra và làm sạch bề mặt gỗ, thay đổi các lớp phủ bảo vệ khi cần thiết, và đảm bảo không gian xung quanh đồ gỗ được duy trì trong điều kiện lý tưởng.

Những biện pháp này giúp giữ cho độ ẩm của gỗ ổn định và ngăn chặn các vấn đề như co ngót, giãn nở, mục nát và bảo vệ gỗ khỏi các yếu tố môi trường có thể làm hại.

Tiêu chuẩn độ ẩm của gỗ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng và sự ổn định của sản phẩm gỗ. Việc kiểm soát độ ẩm là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sản xuất, chế biến và sử dụng sản phẩm gỗ để đảm bảo sự bền bỉ và hiệu suất tốt nhất.

Xem thêm: 10 mẹo ngăn nấm mốc trong nhà vào ngày trời ẩm ướt ở Hà Nội

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Tiêu chuẩn độ ẩm bảo quản đồ gỗ bao nhiêu là thích hợp

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02782 sec| 2365.727 kb