Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

28/06/2023
Healthyair
Healthyair
Khi quỹ đất ngày càng khan hiếm ở những khu vực đắc địa thì việc lựa chọn sống trong các căn hộ, chung cư ngày càng trở nên phổ biến. Trong đó, việc lựa chọn những chung cư tầng cao được nhiều người ưu tiên vì mọi người cho rằng ở tầng cao thì thoáng đãng và ít ô nhiễm hơn. Vậy ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp không? Chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Những tác nhân khiến không khí ở các căn hộ chung cư bị ô nhiễm 

Căn hộ chung cư cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các tác nhân gây ô nhiễm không khí. Dưới đây là một số tác nhân phổ biến gây ô nhiễm không khí trong môi trường chung cư:

Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

 • Bụi mịn: Với kích thước siêu nhỏ, bụi mịn PM (PM10, PM2.5, PM1.0) dễ dàng tồn tại ở nhiều không gian, bao gồm cả ở những tầng không khí cao. Chúng có thể bay xa đến hàng chục km, phát tán rất nhanh theo chiều gió và có thể dễ dàng xâm nhập vào trong nhà. Bụi mịn thường tồn tại trong không khí lâu hơn bụi thô và rất khó xử lý.

 • Khí thải từ giao thông: Nếu chung cư nằm gần các tuyến đường chính hoặc khu vực có lưu lượng giao thông lớn, khí thải từ xe cộ chứa các chất gây ô nhiễm như khí CO2, khí CO, khí nitơ oxit (NOx), khí sulfur dioxide (SO2) và hạt bụi có thể tự nhiên xâm nhập vào không khí bên ngoài và qua cửa sổ hoặc hệ thống thông gió vào trong các chung cư. 

 • Các chất phát tán trong không gian trong nhà: Sử dụng các chất hóa học trong gia đình như chất tẩy rửa, xịt tóc, sơn và keo có thể phát tán các chất gây ô nhiễm trong không gian trong nhà.

 • Khói thuốc lá: Nếu có người hút thuốc lá trong chung cư hoặc khói thụ động từ các căn hộ khác, khói thuốc lá có thể lan tỏa và làm ô nhiễm không khí bên trong căn hộ.

 • Chất phát tán từ hàng xóm: Hoạt động trong các căn hộ lân cận như nấu nướng, sử dụng hóa chất mạnh, sơn, chất tẩy rửa và các chất phát tán khác có thể làm cho không khí trong chung cư ô nhiễm.

 • Các công trình xây dựng: Nếu có các công trình xây dựng gần chung cư, việc sử dụng máy móc xây dựng và vật liệu xây dựng có thể gây ra bụi và các chất gây ô nhiễm khác.

 • Hệ thống nấu ăn và hút mùi: Nếu hệ thống hút mùi từ bếp không hoạt động tốt hoặc không được sử dụng đúng cách, các khí và hơi từ việc nấu ăn có thể lưu lại trong không gian chung cư.

Không khí trong chưng cư bị ô nhiễm

 • Hệ thống thông gió kém: Nếu hệ thống thông gió trong chung cư không hoạt động tốt hoặc không được bảo dưỡng đúng cách, không khí trong chung cư có thể trở nên ô nhiễm do thiếu sự lưu thông và không thể loại bỏ hiệu quả các chất gây ô nhiễm.

=>Xem thêm: Đâu là giải pháp không khí sạch cho nhà chung cư?

2. Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

Chưa có một nghiên cứu nào cụ thể nào chỉ ra rằng giữa tầng cao với tầng thấp chung cư có sự chênh lệch về mức độ ô nhiễm không khí. Mức độ ô nhiễm không khí phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như hệ thống thông gió, môi trường xung quanh và các hoạt động bên ngoài.

Tuy nhiên, có một số yếu tố có thể làm cho không khí tại tầng cao trở nên sạch hơn so với tầng thấp. Ví dụ, ở chung cư tầng cao có xu hướng ít bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm từ mặt đất như khói xe, bụi bặm và tiếng ồn giao thông. 

Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

Bên cạnh đó, nếu căn hộ chung cư tầng cao được thiết kế với hệ thống thông gió tốt, có thể có luồng gió tươi từ bên ngoài thông qua hệ thống thông gió và gió thổi qua căn hộ, giúp làm sạch không khí bên trong.

Tuy nhiên, đối với những chung cư ở tầng cao, không khí có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như ô nhiễm không khí từ các nguồn gần đó như công trình xây dựng, nhà máy, các nguồn ô nhiễm khác và cả sự ô nhiễm nội thất như hóa chất từ vật liệu xây dựng và đồ nội thất.

Vì vậy, để đảm bảo không khí sạch và thoải mái trong căn hộ chung cư, việc sử dụng hệ thống thông gió tốt, điều chỉnh đúng cách và duy trì sạch sẽ, cùng với việc tuân thủ các quy định và hướng dẫn về môi trường sống là rất quan trọng, bất kể căn hộ ở tầng cao hay thấp.

=> Xem thêm: Mách bạn 5 cách giảm ô nhiễm không khí trong nhà hiệu quả

3. Biện pháp để không khí trong chung cư luôn trong lành thoáng đãng

Để không khí trong không gian nhà ở chung cư luôn trong lành, thoáng đãng dù ở tầng cao hay tầng thấp, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Sử dụng hệ thống thông gió: Đảm bảo rằng chung cư của bạn có hệ thống thông gió tốt và đảm bảo sự lưu thông của không khí. Hãy sử dụng cửa sổ, cửa ra vào và hệ thống quạt thông gió để tạo ra luồng gió trong nhà. bạn cũng có thể sử dụng quạt đối lưu để lưu thông không khí trong nhà được tốt hơn.

Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

Sử dụng quạt đối lưu để lưu thông không khí trong nhà

 • Sử dụng thiết bị lọc không khí: Máy lọc không khí là một giải pháp hiệu quả để lọc sạch các hạt bụi bẩn, vi khuẩn, các chất ô nhiễm…có trong không khí mang lại cho không gian nhà không khí trong lành, dễ chịu và thỏai mái. 

 • Giữ vệ sinh nhà cửa: Việc dọn dẹp và giữ gìn vệ sinh nhà cửa thường xuyên đảm bảo cho không gian nhà luôn được sạch sẽ, giảm thiểu bụi, phấn hoa và vi khuẩn và các chất gây ô nhiễm tích tụ.

 • Hạn chế các nguồn ô nhiễm trong nhà: Khi ở trong nhà, bạn cần hạn chế sử dụng các chất gây ô nhiễm như thuốc lá, hóa chất làm sạch mạnh, hoá chất từ vật liệu xây dựng và đồ nội thất. Việc lựa chọn các đồ dùng, vật dụng có nguồn gốc tự nhiên, các sản phẩm hữu cơ và thân thiện với môi trường để giảm thiểu sự phát tán chất ô nhiễm trong không gian sống.

 • Cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên: Đảm bảo căn hộ có đủ ánh sáng tự nhiên bạn nên thường xuyên mở rèm cửa, cửa sổ hoặc sử dụng các nguồn ánh sáng nhân tạo phù hợp. Ánh sáng tự nhiên không chỉ làm tươi sáng không gian mà còn giúp tiêu diệt vi khuẩn và nấm mốc.

 • Trồng cây xanh: Trồng cây trong nhà hoặc trên ban công có thể giúp làm sạch không khí bằng cách cung cấp oxy và hấp thụ CO2. Các loại cây như lưỡi hổ, cây kim ngân, và cây treo là những lựa chọn phổ biến cho không gian chung cư.

 • Đảm bảo thông gió tốt cho nhà bếp và phòng tắm: nhà bếp. nhà tắm là những không gian hay xuất hiện mùi, môi trường ẩm thấp dễ tích tụ vi khuẩn, bụi bẩn. Do đó, để không gian nhà luôn thoáng đãng bạn cũng cần thông gió thường xuyên cho khu vực nhà bếp và nhà tắm.

Như vậy việc ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp hay không chưa có căn cứ nào để khẳng định. Việc không khí trong chung cư có sạch hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các yếu tố: thống gió, hoạt động sinh hoạt…trong gia đình bạn.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Ở căn hộ chung cư tầng cao liệu không khí có sạch hơn ở tầng thấp?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03324 sec| 2378.195 kb