Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

11/08/2023
Healthyair
Healthyair
Người Nhật được biết đến với cách sống đơn giản, tinh tế và sạch sẽ, và cách họ quản lý không gian sống của mình cũng không ngoại lệ. Hãy cùng khám phá nghệ thuật dọn dẹp và học hỏi cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật để tạo ra một môi trường sống sạch sẽ, thoải mái và cân bằng.

Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

1. Gom và phân nhóm đồ đạc

Gom và phân nhóm đồ đạc là một trong những phương pháp hiệu quả, nhanh chóng mà người Nhật thường xuyên áp dụng khi dọn dẹp nhà cửa. Trước khi bắt đầu dọn dẹp, hãy bắt đầu từ việc phân loại, sắp xếp các đồ đạc có trong nhà thành các nhóm khác nhau. Các đồ vật có các đặc tính tương tự được phân vào một nhóm. 

Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

Gom và phân loại đồ đạc theo từng nhóm

Sau khi đã phân loại xong các đồ đạc, bạn chỉ cần dọn dẹp, vệ sinh từng nhóm đồ đạc lại. Điều này sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong việc vệ sinh, dọn đẹp mà vẫn đảm bảo tất cả mọi đồ đạc đều được sắp xếp thứ tự.

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh nhà cửa sạch sẽ và đúng cách siêu tiết kiệm thời gian

2. Dọn đồ đạc trước, dọn phòng sau, không làm cùng lúc

Khi dọn dẹp, người Nhật thường có xu hướng dọn dẹp các đồ đạc, vật dụng trong phòng trước, sau đó mới dọn phòng chứ không vừa dọn đồ, vừa dọn phòng cùng lúc. Tất cả các đồ đạc sẽ được dọn dẹp sắp xếp theo thứ tự, gọn gàng, sau đó mới bắt đầu thực hiện việc vệ sinh, lau chùi, quét dọn phòng. Khi áp dụng cách dọn dẹp này, chắc chắn việc dọn dẹp nhà cửa của bạn sẽ nhanh hơn rất nhiều đó. Đặc biệt, với những gia đình không có nhiều thời gian chăm lo cho tổ ấm của mình thì phương pháp dọn dẹp này khá hữu ích.

3. Sắp xếp và tuân thủ thứ tự các đồ đạc, khu vực cần dọn dẹp 

Khi dọn dẹp phòng, người Nhật thường có thói quen sắp xếp thứ tự dọn dẹp phòng và tuân thủ các thứ tự dọn dẹp đó. Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm thời gian và không bỏ lỡ công việc. Khi người Nhật dọn dẹp thường sẽ bắt đầu từ giày dép, mũ, quần áo. Sau đó mới tiến hành dọn tủ sách, bàn học, đồ decor, đồ lưu niệm… Cuối cùng là dọn các đồ đạc, thiết bị điện tử…dọn dẹp phòng khách, phòng ngủ trước sau đó mới đến nhà bếp, phòng tắm, ban công. 

4. Nguyên tắc sắp xếp theo chiều dọc

Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

Nguyên tắc sắp xếp theo chiều dọc

Với những căn phòng có diện tích nhỏ, khi dọn dẹp và sắp xếp đồ đạc, bạn nên thực hiện theo nguyên tắc chiều dọc. Những món đồ cùng loại, kích thước tương tự sẽ được để cùng nhau theo chiều dọc. Ví dụ như quần áo được gấp gọn gàng, được xếp vào một chiếc tủ kéo theo chiều dọc. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian lại dễ dàng tìm kiếm được đồ đạc.

5. Dọn dẹp lần lượt từng khu vực, không dọn phòng chồng chéo

Cách dọn dẹp nhà cửa nhanh chóng nhất được người Nhật áp dụng là khoanh vùng từng khu vực cần dọn dẹp trước. Sau đó dọn dẹp lần lượt các khu vực cần đã khoanh vùng đó. Ví dụ, ngày hôm nay bạn sẽ dọn dẹp phòng ngủ, phòng khách, hôm sau sẽ tiếp tục dọn dẹp phòng bếp, nhà tắm, ban công…Cách dọn dẹp này sẽ đảm bảo tất cả các khu vực đều được dọn dẹp sạch sẽ, không chồng chéo lịch lên nhau.

=> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh thiết bị khử mùi không khí

6. Lên thời gian dọn dẹp cụ thể cho từng đồ đạc, khu vực dọn dẹp trong nhà

Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

Lên kế hoạch dọn dẹp cho từng món đồ, từng khu vực

Trước khi dọn dẹp nhà cửa, hãy lên một kế hoạch cụ thể, chi tiết với thời gian cụ thể, dọn dẹp khu vực nào, món đồ nào, sắp xếp lại đồ đạc như nào. Bạn có thể ghi chi tiết kế hoạch ra giấy hoặc note vào điện thoại, miễn là bạn có thể theo dõi dễ dàng và đảm bảo thực hiện được theo lịch trình đã được lên kế hoạch trước đó. Điều này sẽ giúp bạn vừa dọn nhà cửa sạch sẽ, đảm bảo không bỏ sót món đồ, khu vực nào không được dọn dẹp. 

7. Cố định vị trí từng loại đồ vật

Chỉ khi cố định vị trí cho từng đồ vật, bạn mới không phải mất công suy nghĩ, tìm kiếm món đồ đó khi cần. Đây là một trong những cách giúp cho việc dọn dẹp nhà cửa mà người Nhật rất hay áp dụng. Bạn có thể cố định vị trí treo chìa khóa xe, chìa khóa nhà vào một chiếc móc treo nhỏ ngay cạnh cửa ra vào; điều khiển tivi thì để cạnh tivi; điều khiển điều hoà để ở tủ đầu giường; đồng hồ, phụ kiện để trong ngăn kéo tủ đầu giường, túi xách cố định vào móc trong phòng ngủ….

8. Học cách trân trọng từng món đồ

Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng học cách trân trọng từng món đồ chính là cách mà người Nhật áp dụng khi dọn dẹp nhà cửa. Chỉ khi bạn thực sự yêu thích và trân trọng từng món đồ trong gia đình thì bạn mới có thể sắp xếp chúng gọn gàng, ngăn nắp được. Vì thế, hãy dành nhiều tình cảm cho những món đồ yêu thích của mình bạn nhé!

9. Loại bỏ đồ không sử dụng một cách mạnh mẽ và dứt khoát

Chắc hẳn trong nhà sẽ có những món đồ mà bạn đã lâu không sử dụng đến nhưng với tâm lý “bỏ thì thương, vương thì tội” mà bạn không nỡ vứt đi. Tuy nhiên, đây chính là nguyên nhân khiến nhà của bạn luôn trong tình trạng không gọn gàng, ngăn nắp. 

Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

Loại bỏ dứt khoát những món đồ không còn sử dụng đến

Vì thế, với những món đồ không còn sử dụng nữa, hãy dứt khoát loại bỏ chúng đi. Nếu những món đồ còn sử dụng được, bạn có thể cho, tặng cho những ai cần chúng. Điều này vừa giúp bạn không cảm thấy tiếc khi vứt đồ đi mà còn giúp đỡ được nhiều người hơn. 

=> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm sạch bụi bẩn bám trên quần áo hiệu quả

10. Dọn nhà với quy tắc 15 phút

Thông thường, có 3 căn phòng mà chúng ta thường lui tới là phòng khách, phòng ngủ và phòng phòng bếp. Theo quy tắc 15 phút của người Nhật, chúng ta sẽ dành cho mỗi phòng 5 phút để dọn dẹp và việc này được thực hiện mỗi ngày.

Phương pháp này vừa giúp tiết kiệm thời gian dọn nhà mà vẫn đảm bảo nhà cửa luôn sạch sẽ. Khi dọn dẹp mỗi ngày, căn nhà bạn sẽ tươm tất hơn, sạch sẽ hơn và bạn cũng không phải tốn quá nhiều công sức, dễ sinh ra chán nản.

Trên đây là 10 cách dọn dẹp nhà cửa được người Nhật áp dụng mang lại hiệu quả cực kỳ cao. Vì thế, ngay từ hôm nay hãy học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật để ngôi nhà của chúng ta luôn sạch sẽ, gọn gàng bạn nhé!

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Học cách dọn dẹp nhà cửa như người Nhật hiệu quả cực cao

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03102 sec| 2379.195 kb