Hà Nội ô nhiễm không khí vượt khuyến nghị WHO 8 lần

13/04/2024
Healthyair
Healthyair
Hà Nội đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí vô cùng nghiêm trọng, với nồng độ bụi mịn (PM2.5) vượt ngưỡng khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tới 8 lần.

Ô nhiễm không khí vượt khuyến nghị WHO 8 lần

Ngày 11/4 vừa qua, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức Hội thảo "Kế hoạch Quản lý chất lượng môi trường không khí TP Hà Nội - Hợp tác và Hành động", nhấn mạnh vào sự hợp tác cải thiện chất lượng không khí. Mặc dù đã có những nỗ lực đáng kể, nhưng tình trạng ô nhiễm không khí vẫn là một vấn đề cấp bách đối với Thủ đô.

Nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu quan trắc và Mô hình hoá môi trường thực hiện cho thấy nồng độ bụi PM2,5 trung bình năm của thành phố trong giai đoạn 2017-2020 đều vượt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia gần 2 lần và vượt hơn 8 lần so với khuyến nghị của WHO. Thành phố xuất hiện ô nhiễm NO2 và O3 cục bộ tại một số thời điểm.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, đã có những thành tựu đáng kể như loại bỏ hơn 99% số lượng bếp than tổ ong, giảm 80% hiện tượng đốt rơm rạ ở ngoại thành và xóa bỏ hàng trăm lò gạch thủ công. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức cần phải đối mặt. Các kết quả quan trắc gần đây cho thấy, số ngày chỉ số chất lượng không khí ở mức kém và xấu chiếm tỉ lệ hơn 30% tổng số ngày quan trắc trong năm, trong khi nồng độ bụi PM2.5 trung bình vượt quá gần 2 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Giao thông - vận tải được xác định là nguồn phát thải bụi mịn PM2.5 lớn nhất (chiếm 50-70%), tiếp đến là nguồn sản xuất công nghiệp (14-23%). Ngoài ra, số dân cư tăng lên gần 9 triệu người, với hơn 7 triệu xe gắn máy và hơn 600.000 ôtô. Mỗi ngày, Hà Nội tiêu thụ khoảng 80 triệu kWh điện và hàng triệu lít xăng dầu cùng với tình trạng đốt phụ phẩm nông nghiệp và rác thải tự phát, đều góp phần làm gia tăng ô nhiễm không khí.

>>>> Xem thêm: Thủ đô Hà Nội ô nhiễm không khí ở mức rất nguy hại cho sức khỏe

Để đối phó với tình trạng này, Hà Nội đã ban hành Kế hoạch quản lý chất lượng không khí đến năm 2030, với mục tiêu giảm thiểu ô nhiễm không khí và đảm bảo chất lượng không khí ở mức tốt và trung bình ít nhất 75% số ngày trong năm. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của kế hoạch này là tăng cường kiểm soát khí thải và khuyến khích sản xuất sạch, bền vững.

Hà Nội cũng đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể như cung cấp thông tin và xây dựng hệ thống cảnh báo sớm ô nhiễm không khí, tăng cường sự tham gia của các bên liên quan trong quản lý chất lượng không khí thông qua giáo dục - truyền thông và hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng.

Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu quan trọng này, sự hợp tác và đóng góp của toàn bộ cộng đồng là cần thiết. Việc thay đổi nhận thức và hành động của người dân trong việc sử dụng phương tiện giao thông công cộng và hạn chế sử dụng phương tiện cá nhân sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm phát thải ra môi trường và cải thiện chất lượng không khí.

Trên tất cả, việc thực hiện các biện pháp cụ thể và quyết tâm của chính quyền và các bên liên quan sẽ là yếu tố quyết định trong việc giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội và đảm bảo một môi trường sống lành mạnh cho cộng đồng.

Làm gì trong những ngày ô nhiễm không khí

Tránh ra ngoài vào những thời điểm ô nhiễm cao nhất: Kiểm tra chỉ số chất lượng không khí trước khi ra khỏi nhà và tránh ra ngoài vào những thời gian ô nhiễm nghiêm trọng.

Đeo khẩu trang: Sử dụng khẩu trang chất lượng cao để ngăn ngừa hít phải các hạt bụi và chất độc hại trong không khí.

Sử dụng máy lọc không khí trong nhà: Máy lọc không khí có thể giúp loại bỏ các chất độc hại từ không khí trong nhà.

>>>> Xem thêm: Máy lọc không khí BONECO P400 - Chính hãng Thụy Sĩ

Giữ cho nhà cửa sạch sẽ: Đảm bảo thông thoáng cho không khí trong nhà bằng cách mở cửa sổ và cửa khi không khí bên ngoài được cho là sạch.

Tập thể dục trong nhà: Tránh tập thể dục ngoài trời vào những ngày ô nhiễm cao và thay vào đó tập thể dục trong nhà để giảm tiếp xúc với không khí ô nhiễm.

Uống nhiều nước: Uống đủ nước để giữ cơ thể được hydrat hóa và giúp làm sạch đường hô hấp.

Theo dõi sức khỏe: Nếu bạn có các triệu chứng như khó thở, ho, hoặc khó chịu, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Hãy liên hệ với Healthy Air qua Hotline: 0969 910 686 để được trải nghiệm sản phẩm máy lọc không khí nhanh nhất có thể.

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Hà Nội ô nhiễm không khí vượt khuyến nghị WHO 8 lần

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.02933 sec| 2360.281 kb