Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng, đúng cách nhất

27/06/2023
Healthyair
Healthyair
Vệ sinh robot hút bụi tưởng chừng đơn giản, nhưng nếu chúng ta không chú ý có thể khiến cho máy vận hành không tốt, dễ gây hư hỏng và phải tốn nhiều chi phí cho việc thay thế phụ kiện, bảo dưỡng vệ sinh máy chưa đúng. Dưới đây Healthy Air sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng và đúng cách nhất. 

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng nhất

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng nhất

Vệ sinh robot hút bụi định kỳ mang lại những lợi ích gì?

Robot hút bụi  sở hữu cấu tạo cùng công nghệ vô cùng phức tạp. Do đó, để đảm bảo hiệu năng và tuổi thọ hoạt động của robot hút bụi, bạn cũng cần biết cách vệ sinh để tránh hỏng hóc dẫn đến máy hút bụi không sạch hay thậm chí máy không còn hoạt động nữa. Việc vệ sinh robot hút bụi thường xuyên sẽ mang đến nhiều lợi ích như:

 • Hạn chế việc các bụi bẩn, tóc vướng vào chổi hoặc đầu hút khiến máy hút bụi không hiệu quả.

 • Kịp thời xử lý khi thùng chứa đã đầy rác, hạn chế việc bị gián đoạn trong quá trình robot hút bụi làm việc.

 • Giúp phát huy hết công suất làm việc và kéo dài tuổi thọ hoạt động của máy hút bụi.

 • Loại bỏ các vi khuẩn có hại bám trên chổi quét, khăn lau, thùng chứa để hạn chế việc chúng phân tán khắp sàn nhà, có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cả nhà.

=> Xem thêm: Robot hút bụi là gì? Cấu tạo của robot hút bụi

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng, đúng cách nhất

1. Đổ rác và vệ sinh hộp bụi, tấm lọc hepa (1 lần/ tuần)

Đổ rác

Việc đổ rác trong robot hút bụi cần được thực hiện thường xuyên, tuỳ vào mức độ bụi bẩn của sàn. Thông thường thì chúng ta nên đổ rác và vệ sinh hộp bụi 1 lần/ tuần kết hợp với vệ sinh tổng quát các bộ phận tiêu hao để tránh tình trạng robot bị đầy rác, kẹt cuộn chổi, bẩn cảm biến.

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng nhất

Đổ rác trong máy

Khi lấy hộp rác ra để vệ sinh thì bạn cần nắm rõ quai xách của hộp đựng rác chính là chốt và cần được mở hết để dễ dàng lấy ra. trong quá trình lấy hộp rác ra khỏi máy, bạn tránh dốc ngược làm bụi rơi xuống khoang máy. Và khi mở hộp chứa rác thì nên để sẵn hộp chứa ở miệng thùng rác cùng với chổi quét để tránh bụi bắn ra bên ngoài. 

Để vệ sinh hộp bụi bạn cần bỏ tấm lọc hepa ra rồi mới bắt đầu vệ sinh. Sau đó ngâm hộp bụi trong thau nước khoảng 1 tiếng rồi dùng vòi xịt của nhà vệ sinh để làm sạch. Sau đó, lấy khăn hoặc giấy ăn lau khô, đem phơi ở chỗ có gió và tránh phơi trực tiếp ánh nắng vì nắng nóng có thể gây ra lão hóa nhựa và gioăng cao su.

Vệ sinh tấm lọc: 

Sau khi vệ sinh hộp chứa rác xong bạn nên vệ sinh tấm lọc, dùng lực gõ để bụi rơi ra và hạn chế dùng chổi lông mềm quét vào bề mặt màng lọc hepa vì nó có thể sẽ làm cho bụi mịn vít sâu vào lỗ thoát khí, gây hỏng bề mặt màng lọc. Nếu bạn vệ sinh màng lọc bằng chổi quét thì sau khi quét xong cần gõ lại màng lọc, sau đó lại quét rồi lại gõ. Tuy nhiên có một cách vệ sinh màng lọc hepa đơn giản mà hiệu quả hơn cả là sử dụng máy hút bụi cầm tay hút thẳng vào mặt có bụi. Không nên rửa tấm lọc hepa với nước vì nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của màng lọc. 

Vệ sinh khoang chứa hộp bụi:

Khoang chứa hộp bụi cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Nếu để bụi, tóc, lông thú…rơi vào khoang chứa hộp bụi thì các bụi bẩn sẽ bị cuốn vào động cơ gây hỏng hóc. Để vệ sinh khoang chứa hộp bụi bạn có thể dùng khăn mềm ẩm, máy hút cầm tay để làm sạch. Ngoài ra, đơn giản hơn thì trước khi gắn hộp bụi vào vị trí ban đầu, bạn dốc ngược robot để toàn bộ bụi có trong khoang chứa rơi hết ra ngoài.

=> Xem thêm: Những lưu ý khi mua máy hút bụi gia đình

2. Vệ sinh cuộn chổi (1 lần/ tuần):

Chổi cạnh: Đối với chổi cạnh, bạn chỉ cần giữ chắc và nhấc ra, sau khi gỡ tóc và rác mắc trên đó rồi gắn lại theo đúng màu.

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng nhất

Vệ sinh chổi cạnh

Chổi chính: Nếu sàn bạn thường xuyên có nhiều lông thú và tóc thì bạn cần kiểm tra thường xuyên và đặc biệt chú ý vệ sinh ở 2 đầu. Tùy vào thực tế mức độ mài mòn của chổi mà chúng ta quyết định thay thế hay không. Thông thường, chổi chính và chổi cạnh thường 1 – 2 năm nên thay 1 lần.

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng nhất

Vệ sinh chổi chính

Miệng hút cuộn chổi: Một vị trí mọi người ít để ý đến nhưng nhưng lại két rất nhiều bụi. Để lâu ngày nó sẽ tạo ra ma sát và ảnh hưởng đến chổi chính đó là miệng hút cuộn chổi. Để vệ sinh miệng hút cuộn chổi, bạn sử dụng khăn mềm ẩm để lau cho đến sạch. Lưu ý không dùng vật sắc nhọn để làm sạch vì chúng có thể làm rách màng cao su.

3. Vệ sinh cảm biến, bánh lái, bánh xe chính (1 lần/ tháng)

Vệ sinh cảm biến: Đối với cảm biến của robot hút bụi, khi vệ sinh bạn tuyệt đối chỉ sử dụng khăn khô mềm, hoặc giấy ăn để lau, không được sử dụng các chất tẩy rửa, cồn hoặc ướt sẽ bởi điều này sẽ làm mờ mắt cảm biến.

Vệ sinh bánh xe điều hướng: Bánh xe điều hướng quyết định độ chính xác của robot khi di chuyển, vì thế, chúng cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Để vệ sinh bánh xe điều hướng, bạn sử dụng tô vít 2 cạnh để mở (Một số loại thì có thể mở bằng tay khá dễ dàng). Sau đó kiểm tra xem bánh xe có bị đồ vật cuốn vào gây kẹt hay mài mòn bánh xe, thậm chí làm cháy mô tơ hay gãy bánh răng không để kịp thời xử lý, thay thế.

4. Vệ sinh két nước và khăn lau

Khi sử dụng tinh dầu, nước lau sàn không đúng cách có thẻ khiến két nước của robot hút bụi bị chảy nhựa và lão hóa, gây tắc van dò nước ra thân máy, làm hỏng linh kiện. Trong khi khăn lau bị bết lại sẽ không thấm được bụi. 

Do đó, trong quá trình sử dụng robot hút bụi nên sử dụng nước tinh khiết đóng chai hoặc nước đã qua vòi lọc, hạn chế sử dụng nước máy có cặn canxi, cặn kim loại.. bởi nó có thể làm tắc van bơm. Bạn cũng có thể cho vào trong nước 1 chút nước lau sàn chuyên dụng cho robot hút bụi và pha theo đúng tỉ lệ để tăng hiệu quả lau, làm mềm nước, tránh tắc van.

5. Quản lý tiêu hao trên App

Để kiểm tra các bộ phận hao mòn, bạn nên vào App điều khiển để kiểm tra. Hệ thống sẽ liệt kê danh sách và % mức độ hao mòn của các linh kiện, giúp chúng ta kiểm tra và kiểm soát thời điểm robot hút bụi cần vệ sinh, thay thế. Tuy nhiên, tính năng này chỉ đúng khi bạn thực hiện đồng bộ việc vệ sinh theo hướng dẫn trên app. Còn nếu bạn chỉ reset về 100% mà không vệ sinh, thay thế linh kiện máy sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu quả làm sạch,khiến cho robot bị hao mòn, nhanh nóng pin và hỏng hóc các bộ phận khác.

Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng nhất

Quản lý tiêu hao trên App

Một số bộ phận dễ bị hao mòn như chổi cạnh, chổi chính, tấm lọc hepa, cảm biến, bánh xe…

Những việc cần làm khi sử dụng robot hút bụi để sử dụng được lâu bền

Sử dụng robot hút bụi đúng cách là cách tốt nhất để đem lại hiệu quả và độ bền. Dưới đây là những việc cần làm khi bạn sử dụng robot hút bụi (Lưu ý: Nên kết hợp việc số 1, 2, 3, 4 cùng nhau):

 1. Đổ rác (ít nhất 1 lần/ tuần)

 2. Vệ sinh hộp chứa bụi (1 lần/ tuần)

 3. Vệ sinh tấm lọc hepa (1 lần/ tuần)

 4. Vệ sinh chổi chính, chổi cạnh,…và hệ thống hút (1 lần/ tuần)

 5. Vệ sinh hệ thống bánh xe (3 - 6 tháng 1 lần)

 6. Vệ sinh cảm biến, lds, camera (1 lần/ tháng)

 7. Pha nước, giặt giẻ lau, vệ sinh két nước (theo hướng dẫn)

 8. Kiểm tra tiếp xúc, vệ sinh dock sạc (6 - 12 tháng 1 lần)

 9. Bảo dưỡng robot hút bụi, áp dụng cho toàn bộ máy (3 năm 1 lần tuỳ vào môi trường và mức độ hao mòn của từng loại máy).

=> Xem thêm: Kinh nghiệm mua robot hút bụi lau nhà

Những phụ kiện cần thay thế định kỳ cho robot hút bụi

 • Tấm lọc hepa (thay mới mỗi 3 - 6 tháng)

 • Khăn lau (thay mới mỗi 6 - 12 tháng và không áp dụng cho khăn lau dùng 1 lần)

 • Chổi quét cạnh, chổi hút chính (thay mới mỗi 1 - 2 năm tuỳ thuộc vào môi trường và mức độ hao mòn thực tế của máy).

 • Sử dụng nước lau sàn chuyên dụng chính hãng.

Việc vệ sinh robot hút bụi là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đế hiệu năng và tuổi thọ của máy. Do đó, bạn cần vệ sinh robot hút bụi thường xuyên. Hy vọng với cách vệ sinh robot hút bụi mà Healthy Air hường dẫn trên đây sẽ giúp bạn vệ sinh robot hút bụi được dễ dàng, nhanh chóng.

Video:

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về Hướng dẫn cách vệ sinh robot hút bụi dễ dàng, đúng cách nhất

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.03415 sec| 2391.07 kb