[THẮC MẮC] - Bao lâu thay màng lọc không khí là tốt nhất?

13/11/2023
Healthyair
Healthyair
Việc thay màng lọc đúng thời gian là yếu tố quan trọng giúp máy lọc không khí hoạt động hiệu quả. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết giúp bạn hiểu rõ về thời gian bao lâu cần thay màng lọc và cách thức quản lý môi trường không khí tốt hơn.

1. Tại sao việc thay màng lọc không khí quan trọng?

Màng lọc trong hệ thống lọc không khí đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, hóa chất và các tác nhân ô nhiễm khác khỏi không khí mà chúng ta hít thở hàng ngày. Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu suất lọc tối ưu, việc thay màng lọc đúng thời gian là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hiệu suất lọc không khí.

Đừng bỏ lỡ: [TÌM HIỂU] Các Loại Màng Lọc Không Khí Phổ Biến Hiện Nay

2. Bao lâu thay màng lọc không khí là phù hợp?

Bao lâu thay màng lọc không khí là tốt nhất?

Bao lâu thay màng lọc không khí là tốt nhất?

Quá trình thay thế màng lọc trong các hệ thống lọc không khí phụ thuộc vào loại màng lọc được sử dụng cũng như các yếu tố về ô nhiễm, môi trường... Bình thường, việc thay màng lọc trong các hệ thống lọc không khí được thực hiện để đảm bảo hiệu suất lọc tối ưu và bảo vệ sức khỏe người sử dụng.

Thời gian thay thế phụ thuộc vào từng loại màng lọc

Mỗi loại màng lọc có tuổi thọ khác nhau tùy thuộc vào chất liệu và cấu trúc. Một số màng lọc có thể tự làm sạch bằng cách rửa hoặc vệ sinh, trong khi một số khác sẽ cần phải được thay mới hoàn toàn.

Màng lọc thô 

Màng lọc thô nằm ở vị trí đầu tiên trong hệ thống màng lọc của máy lọc không khí. Lớp lọc này thường làm bằng nhựa hoặc kim loại với nhiệm vụ chính là lọc các bụi có kích thước lớn như tóc, sợi vải, sợi bông, lông động vật… Màng lọc thô sử dụng bền bỉ, thường không bị hư hỏng trong suốt quá trình sử dụng nên không cần thay thế.

Màng lọc than hoạt tính

Bao lâu thay màng lọc không khí là tốt nhất?

Bao nhiêu lâu thì thay màng lọc than hoạt tính

Màng lọc than hoạt tính một dạng carbon có diện tích bề mặt ngoài rất lớn. Chức năng chính của màng lọc than hoạt tính là lọc các loại hoá chất, mùi hôi, khí độc hại có trong không khí. Sau thời gian dài sử dụng, lượng than carbon trong tấm lọc không khí sẽ đầy và không thể tiếp tục hấp thụ các chất độc hại hay mùi hôi khó chịu. Vì vậy, bộ lọc này cần thay thế định kỳ. Theo khuyến cáo của hãng thì nên thay thế từ 1 - 2 năm/ lần tùy thương hiệu.

Giá thay màng lọc khử mùi than hoạt tính sẽ dao động từ vài trăm nghìn đồng tùy vào từng thương hiệu

Màng lọc Hepa

Bộ lọc Hepa có khả năng loại bỏ hơn 99,97% các hạt có kích thước nhỏ đến 0,3 micron tồn tại lơ lửng trong không khí. Điều này có nghĩa là tất cả các bụi mịn PM2.5, PM10, phấn hoa, bào tử nấm mốc, virus, vi khuẩn và lông vật nuôi sẽ bị giữ lại ở lớp lọc này. Đây là loại màng lọc không khí phổ biến nhất trong các máy lọc hiện nay. Và thường đi cùng với màng lọc than hoạt tính do bản chất của màng lọc Hepa không loại bỏ được các loại mùi, khí độc hại mà chỉ lọc được các hạt ô nhiễm.

Bao lâu thay màng lọc không khí là tốt nhất?

Bao nhiêu lâu thì thay màng lọc Hepa?

Với bộ lọc Hepa thường được khuyến cáo nên thay thế trong khoảng từ 6 - 24 tháng tùy vào chất lượng không khí và tần suất vệ sinh thường xuyên. 

Một số hệ thống lọc không khí thông minh có cảm biến giúp đo lượng bụi, vi khuẩn, hoặc hóa chất trong không khí và cung cấp thông tin để bạn biết khi nào cần thay màng lọc. Nếu nhà bạn đang sử dụng máy lọc không khí có tính năng này thì khi máy báo đỏ cảnh báo, bạn cần phải thay màng lọc để đảm bảo hiệu quả lọc không khí của máy, bảo vệ sức khỏe hô hấp của gia đình.

Thời gian thay thế màng lọc phụ thuộc vào môi trường và mức độ ô nhiễm

Trong dòng máy lọc không khí thường thay thế màng lọc từ 12 - 24 tháng một lần. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà có môi trường nhiều bụi bẩn, hóa chất, khói, hay nồng độ vi khuẩn cao, màng lọc có thể cần được thay thường xuyên hơn, có thể là mỗi 6 - 12 tháng.

Nhớ rằng việc thay màng lọc đúng thời gian quy định không chỉ đảm bảo hiệu suất hoạt động của hệ thống lọc không khí mà còn bảo vệ sức khỏe của bạn và gia đình khỏi các tác nhân ô nhiễm có hại trong không khí. Hãy tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm hiểu thêm thông tin cụ thể từng loại thiết bị để có kế hoạch thay thế màng lọc hợp lý nhất.

Quan tâm: Hướng dẫn cách vệ sinh lõi lọc, màng lọc của máy lọc không khí

 

Healthyair
Healthyair

Công ty CP Giải pháp Khí sạch Việt Nam Healthy Air là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm liên quan tới không khí sạch

0 bình luận, đánh giá về [THẮC MẮC] - Bao lâu thay màng lọc không khí là tốt nhất?

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận sản phẩm
Nhấn vào đây để đánh giá
Thông tin người gửi
0.04046 sec| 2363.133 kb